GBP/USD có mức phòng thủ 1.20, áp lực từ đồng USD

Đồng Bảng Anh (GBP) đã chịu áp lực so với đồng Đô-la Mỹ vào hôm thứ Hai, chủ yếu là bởi sức mạnh của đồng USD, dù các điều kiện rủi ro dễ bị tổn thương cũng là một yếu tố quan trọng.

Kho bạc Mỹ chịu thêm áp lực khi lợi suất trái phiếu 10-năm tăng tới mức cao nhất 16-năm

Việc tăng lợi suất trái phiếu này đã vượt trên mức 4.70% trước khi có một sự điều chỉnh nhẹ.
Tỷ giá GBP/USD tiếp tục nằm trong trạng thái bán sâu hơn sau khi xuyên thủng mức 1.2100 và hướng về mức thấp 6-tháng mới ở 1.2060 trước khi hồi phục ở 1.2090.
Theo ING: “Khoảng tỷ giá cố định là nhất quán với tình trạng giao dịch của GBP/USD quanh các khoảng giá hiện tại và việc giảm xuống thấp hơn 1.2000 thì cũng chẳng phải là sai lầm nếu so với lịch sử tỷ giá gần đây.”
Với việc đồng Euro đang khó khăn trong các thị trường thế giới, tỷ giá GBP/EUR được giữ trong khoảng giá chặt chẽ tương đối và ổn định ở khoảng 1.1530 trong đầu phiên giao dịch ở thị trường châu Âu hôm thứ Ba.
Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) báo cáo rằng giá tại các cửa hàng trong Vương quốc Anh đã giảm nhẹ 0.1% trong tháng Chín, mức giảm hàng tháng đầu tiên trong hơn hai năm.
Tỷ lệ so với cùng kỳ năm trước chậm xuống còn 6.2% từ mức 6.9%, đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022.
Giám đốc điều hành BRC, Hellen Dickinson, nhận xét: “Chúng tôi kỳ vọng Lạm phát Giá Cửa hàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của năm, dù vậy vẫn còn có nhiều rủi ro đối với xu hướng này – lãi suất cao, giá dầu tăng, lượng đường toàn cầu giảm, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng bởi chiến tranh ở Ukraine.”

Việc giá cửa hàng giảm sẽ củng cố kỳ vọng rằng Ngân hàng Anh sẽ có quan điểm ôn hòa hơn về lãi suất

Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục duy trì vị thế chính sách diều hâu.
ING lưu ý rằng lợi thế về lãi suất của Anh so với Mỹ đã bị thu hẹp đáng kể do lập trường diều hâu của Fed và việc định giá lại các kỳ vọng của Ngân hàng Anh.
Khoảng cảnh tỷ giá hoán đổi 2 năm đã giảm 17 điểm cơ bản so với mức đỉnh 135 điểm cơ bản hồi tháng Bảy.
Theo ING, tỷ giá GBP/USD không bị định giá thấp do chênh lệch lãi suất này có nguy cơ giảm đáng kể xuống dưới mức 1.2000.
Công ty cũng nói thêm: “Nếu chúng ta thấy mức hỗ trợ 1.2000 sụp đổ, mức thấp tháng Ba 1.1830 sẽ là mức hỗ trợ tiếp theo cần theo dõi.”
Roberto Mialich, chiến lược gia ngoại hối toàn cầu ở Unicredit, cũng lưu ý tầm quan trọng của lợi suất.
Ông nói thêm: “Chúng ta không thấy bất kỳ chất xúc tác nào có thể đổi hướng thị trường, với việc đồng bảng có thể kiểm tra mức 1.1805, ngưỡng thấp nhất trong năm nay.”

Rabobank cung thận trọng trước triển vọng của Mỹ

Nhưng ông cũng đã bổ sung thêm: “Điều này, tuy vậy, không cần phải gây ra sự bán tháo đồng USD, khi mà trong mùa đông, thị trường sẽ phải đối mặt với sự tăng trưởng chậm ở Trung Quốc, cùng với điểm yếu cơ cấu và chu kỳ ở khu vực đồng tiền chung châu Âu.”
MUFG kỳ vọng rằng đồng đô-la sẽ duy trì xu hướng mạnh mẽ trong ngắn hạn, đặc biệt khi tỷ giá EUR/USD xuyên qua mức thấp nhất trong năm 2023 ở ngưỡng 1.0480.
Tuy nhiên, công ty cũng bổ sung: “Chúng tôi tin tưởng rằng phạm vi đồng đô-la tăng giá bền vững từ đây là tương đối hạn chế.”

Các chuyên gia nói gì về thị trường

Goldman Sachs cân nhắc chuyên cơ bản và bổ sung: “Sau một lần tăng giá mạnh mẽ, đồng Đô-la có vẻ hơi căng thẳng, đặc biệt là trước một số khả năng tăng trưởng không bền vững. Nhưng, tuần này cũng đưa ra một cái nhìn rõ ràng về các lực trợ giá đồng Đô-la, đồng thời những ‘trở ngại’ tiềm ẩn ở nước ngoài có thể giữ đồng Đô-la tăng trưởng thêm một khoảng thời gian sắp tới.”
HSBC không kỳ vọng có sự đảo chiều giai đoạn này và nói thêm: “Chúng tôi kỳ vọng đồng USD tiếp tục tăng trưởng so với đồng EUR và GBP trong tháng Mười.”
Theo UoB: “Dù bị bán tháo nghiêm trọng, thì đồng GBP vẫn còn có thể trở nên yếu hơn nữa trong tương lai. Tuy vậy, đường hỗ trợ lớn ở 1.2000 vẫn còn chưa thể đạt được.”
Socgen thận trọng hơn về triển vọng; “Cable (tỷ giá GBP/USD) phải đối mặt với cuộc chiến để duy trì trên mức 1.20 trong tháng Mười trừ khi lợi suất trái phiếu Mỹ có sự sụt giảm đáng kể.”

Luồng ý kiến từ các Ngân hàng trung ương

Ngân hàng Danske kỳ vọng đồng Euro sẽ tiếp tục tình trạng dễ bị tổn thương, đặc biệt khi những lo ngại về thâm hụt ngân sách và chính sách tài khóa ngày một tăng.
Ngân hàng này cân nhắc rằng ECB sẽ chịu áp lực để phải nới lỏng chính sách tiền tệ để củng cố kết quả GDP danh nghĩa. Nếu không, những lo lắng liên quan tới tính bền vững nợ công sẽ tăng lên.
Ngân hàng này cũng bổ sung: “Chúng tôi có một khoảng thời gian khó khăn khi tìm kiếm sự tăng trưởng của đồng EUR trong cả hai phương án, một là lạm phát mục tiêu tăng cao, hoặc hai là lo ngại về tính bền vững nợ công tăng. Thậm chí khi những mẩu tin tức tích cực về đồng EUR được đưa tin, ví dụ như dữ liệu của Trung Quốc tốt hơn kỳ vọng, chúng tôi nghĩ rằng thị trường cuối cùng sẽ rơi vào sự bế tắc của chính sách này.”

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: