Tin nóng 08/10/2023 – Rand Nam Phi suy yếu trong bối cảnh đồng đô la tăng mạnh – Bán USD/ZAR: Cơ hội giao dịch hàng đầu

Đồng rand của Nam Phi đã trải qua một giai đoạn hỗn loạn trong suốt quý 3 năm 2023 nhưng cuối cùng lại giao dịch ở mức tương tự so với USD như vào đầu quý 3. Các động thái của ngân hàng trung ương đã định hình con đường trong khi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu không mang lại lợi ích gì. Khi bước vào quý 4, các vấn đề này sẽ tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến ZAR với các yếu tố địa phương cũng đóng một vai trò.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để biết thêm chi tiết về tỷ giá đồng rand Nam Phi so với Đô la Mỹ

BỐI CẢNH KINH TẾ CỦA NAM PHI: TRIỂN VỌNG USD/ZAR

Việc giảm tải vốn gây khó khăn cho nền kinh tế Nam Phi trong nhiều năm đã phần nào giảm bớt, cho phép hoạt động kinh doanh địa phương được cải thiện. Mặc dù có sự biến động xung quanh việc sản xuất điện và tính nhất quán, nhưng nếu Eskom (tiện ích điện) tiếp tục cải thiện dù chậm thì đồng rand cũng có thể được hưởng lợi. Tính từ đầu năm (xem hình bên dưới), đồng tiền EM nằm ở cuối bảng nhưng có thể quay vòng trong Quý 4 tùy thuộc vào các yếu tố cơ bản.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ TOÀN CẦU VỚI USD

Nguồn Thomson Reuters

Các dữ liệu kinh tế quan trọng

Lãi suất đã thúc đẩy hầu hết hành động giá trong Quý 3 đối với USD/ZAR và đồ họa bên dưới lần lượt cho thấy sự khác biệt giữa Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) và Cục Dự trữ Liên bang. Rõ ràng là SARB vượt xa về mức độ hoàn toàn, điều này góp phần tạo nên sức hấp dẫn thương mại đối với ZAR so với USD. Trong tương lai, SARB đã thông qua thông điệp của Fed rằng nếu cần tăng lãi suất thêm trong tương lai, SARB sẽ không ngần ngại tăng lãi suất. Lạm phát đang giảm ở Nam Phi nhưng với giá dầu thô tăng gần đây, điều này sẽ rất quan trọng xét về tác động dây chuyền trong Quý 4.

Một điểm tích cực từ quyết định gần đây của MPC là việc điều chỉnh tăng dự báo GDP cho năm 2023 từ 0,4% lên 0,7%. Trong khi nền kinh tế dễ bị tổn thương trước những cú sốc bên ngoài có thể tác động đến những con số này, Trung Quốc sẽ rất quan trọng đối với các quốc gia và sự thành công của đồng Rand. Dữ liệu kinh tế Trung Quốc kém và với các biện pháp kích thích đang được tiến hành, EM cũng như Nam Phi hy vọng rằng những hành động này sẽ dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu hàng hóa khi Trung Quốc bắt đầu tăng cường – ZAR có mối tương quan thuận với nền kinh tế Trung Quốc nhưng điều quan trọng cần nhớ là mối tương quan không ngụ ý nhân quả.

SO SÁNH TỶ GIÁ CHÍNH SÁCH CỦA NAM PHI VÀ HOA KỲ

Nguồn: Refinitiv

ĐÔ LA MỸ TRONG QUÝ 4

Từ góc độ của Hoa Kỳ, chúng tôi biết rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn đồng thời giảm mức độ cắt giảm lãi suất trước FOMC . Hiện tại, tổng mức cắt giảm lãi suất tích lũy (tham khảo bảng bên dưới) vào tháng 12 năm 2024 ở mức 60 điểm cơ bản từ khoảng 100 điểm cơ bảntrước với tùy chọn tăng giá một lần nữa trong năm nay. Nền kinh tế Mỹ mạnh hơn đáng kể so với nền kinh tế Nam Phi nên một đợt tăng lãi suất khác sẽ không có tác động tiêu cực đến người tiêu dùng (nói một cách tương đối).

Rủi ro đối với đồng Rand là nếu Fed tăng lãi suất lần nữa vào Quý 4, thời điểm SARB có thể không xảy ra do tình trạng kinh tế yếu hơn ở Nam Phi. Điều đó đang được nói, nếu mọi thứ vẫn như hiện tại khi cả hai ngân hàng trung ương đều giữ lãi suất, đồng rand có thể tìm được chỗ đứng so với USD với sự trợ giúp của một Trung Quốc lạc quan hơn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Cặp USD/ZAR đang vật lộn với ngưỡng kháng cự 19,3000, để lộ mô hình nêm tăng cho thấy một đợt tăng giá ngắn hạn có thể sắp xảy ra. Tính nhạy cảm của các loại tiền tệ của Thị trường mới nổi, đặc biệt liên quan đến mức hỗ trợ USD/ZAR, đang được nhấn mạnh trước những diễn biến này.

BIỂU ĐỒ TUẦN USD/ZAR

Nguồn TradingView, biểu đồ được chuẩn bị bởi Warren Venketas, Nhà phân tích

Biểu đồ USD/ZAR hàng tuần ở trên hiển thị giá tương ứng với mức kháng cự của đường xu hướng trung hạn (màu đen). Trong hành động giá này, một mô hình ngắn hạn đang nổi lên dưới dạng nêm tăng (đường màu đen nét đứt). Hỗ trợ nêm trùng với mức dao động thấp 18,7759 và việc phá vỡ bên dưới có thể tạo ra một lực đẩy xuống thấp hơn có lợi cho đồng Rand để lộ tay cầm tâm lý 18,5000 và hơn thế nữa.

Các mức kháng cự chính:

  • 19.1522
  • 19.0000

Các mức hỗ trợ chính:

  • 18.7759/Hỗ trợ nêm
  • 18,5000
  • Đường trung bình động 50 ngày (màu vàng)

Tóm lại

Đồng rand đã có một năm đầy biến động, chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la vào tháng 6 trước khi phục hồi đôi chút, rồi lại trượt dốc. Nó hiện đang giảm hơn 11% so với đồng bạc xanh tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài đồng đô la tăng giá, đồng rand còn bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu tăng và thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn. 

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: