GBP/EUR và GBP/USD sau báo cáo thị trường lao động của Mỹ

  • Tỷ giá ngày 29/08/2023: GBP/EUR ở mức 1.1666 (+0.15%), GBP/USD ở mức 1.26286 (+0.14%)
  • Báo cáo thị trường lao động của Mỹ tuần này là nhân tố quan trọng trong sự biến động của cặp tỷ giá EUR/USD và GBP/USD

Diễn biến thị trường

Những nhận định từ các ngân hàng trung ương tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole thể hiện rằng Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) vẫn muốn tập trung vào lạm phát.
Nhận định, dù vậy, cũng ám chỉ rằng những số liệu được công bố sắp tới sẽ là tiền đề quan trọng cho những kỳ vọng xung quanh chính sách tiền tệ.
Dữ liệu thị trường lao động Mỹ, do đó, là một tiêu điểm quan trọng trong tuần tới đây. Số liệu này sẽ cung cấp bằng chứng quan trọng về việc có hay không thị trường lao động đã hạ nhiệt đủ để giam bớt áp lực gia tăng lãi suất trong tương lai.
Sẽ có phản ứng đáng kể nếu như số liệu của Mỹ yếu hơn so với kỳ vọng, cùng với niềm tin lạc quan rằng lãi suất đã đạt đỉnh ngày một tăng. Nhưng nếu số liệu vượt cao hơn kỳ vọng lại nuôi dưỡng sự lo lắng về các xu hướng cơ bản, và về lãi suất sẽ cần phải tăng thêm trong tương lai.
Tuy nhiên cũng cần thận trọng bởi dữ liệu thị trường lao động thường là chỉ báo có độ trễ.
Trong bối cảnh này, những điều kiện cơ bản có thể xấu đi trầm trọng ngay cả khi số liệu việc làm tưởng chừng ổn định.

Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm

Theo Ngân hàng Mỹ, “Nếu tăng trưởng của Mỹ bắt đầu yếu đi, thị trường sẽ tái tập trung vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn. Ngược lại, lạm phát gia tăng sẽ gây ra rủi ro thắt chặt quá mức trên thế giới, khiến cho rủi ro “tiếp đất khẩn cấp” cũng lớn hơn nữa”.
Bà Carol Kong của Ngân hàng Commonwealth tại Úc nhận xét: “Với chúng tôi, trường hợp cơ bản nhất là Fed đã hoàn thành chu kỳ thắt chặt và sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng Ba 2024, nhưng những nhận xét hơi hướm thắt chặt của Powell tại Jackson Hole cho thấy rủi ro đang ngả về phía thắt chặt hơn, và chu kỳ nới lỏng sẽ phải lùi lại.”
Các điều kiện rủi ro tổng thể vẫn là một yếu tố quan trọng khi các biến động của thị trường chứng khoán và trái phiếu sẽ ảnh hưởng lớn tới tiền tệ.
Sẽ có sự gia tăng đáng kể đối với khẩu vị rủi ro nếu như dữ liệu thị trường lao động yếu hơn ước đoán và đồng đồng USD mất giá.

Triển vọng cho tỷ giá GBP/USD

Đồng bảng Anh nhìn chung vẫn ở thế phòng thủ vào ngày thứ Sáu với những lo ngại gia tăng xung quanh triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh.
Với khẩu vị rủi ro mong manh, tỷ giá GBP/USD đã nhanh chóng giảm xuống mức thấp 2-tháng, ngay dưới mức 1.2550 trước khi kịp thời ổn định.
Các điều kiện rủi ro đã phục hồi sau cuối tuần trước trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy thị trường chứng khoán nội địa.
Trong môi trường này, tỷ giá GBP/USD đã dừng lại ở mức giá dè dặt là 1.2625.
Chừng nào lãi suất vẫn còn trong tiêu điểm, thị trường vẫn tự tin rằng lãi suất sẽ còn tăng tới ngưỡng 5.50% vào cuộc họp tháng Chín tới.
Tuy nhiên, kỳ vọng về lãi suất chạm đỉnh đã dần có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trong những phát biểu cuối tuần qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Broadbent đã bày tỏ lo ngại rằng áp lực tăng lương sẽ dần gia tăng.
Ông cũng thêm rằng chính sách tiền tệ đôi khi cũng cần phải giới hạn, nhưng sự không chắc chắn được nhắc lại trong những nhận định rằng có rủi ro khi chính sách không thắt chặt đủ hay bị thắt chặt quá mức.
Bằng chứng về xu hướng thị trường lao động của Vương quốc Anh sẽ vẫn là yếu tố chính cho giá trị đồng Bảng, mặc dù sự phát triển toàn cầu sẽ có xu hướng làm chủ trong ngắn hạn.

Tỷ giá cặp tiền tăng

Tỷ giá GBP/USD có thể tăng coa hơn nếu như thị trường chứng khoán phát triển, nhưng mức tăng trưởng sẽ không quá nhiều bởi kỳ vọng Ngân hàng Anh sẽ giảm lãi suất do triển vọng kinh tế không quá lạc quan,

Tỷ giá EUR hiện nay

Niềm tin chung vào kinh tế khu vực đồng Euro vẫn còn yếu và niềm tin kinh doanh tại Đức đã giảm sâu trong tháng Tám.
Theo nhận định của Powell, tỷ giá EUR/USD đã giảm xuống mức thấp 10-tuần, dưới ngưỡng 1.0770 trước khi có nỗ lực hồi phục.
Chủ tịch ECB Lagarde từ chối đưa ra quan điểm rõ ràng về lạm phát với nhận xét rằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hơn trong khoảng thời gian cần thiết để đưa lạm phát vào tầm kiểm soát.
Sự phục hồi của chứng khoán Trung Quốc đã giúp củng cố giá trị của đồng EUR khi tỷ giá giao dịch cặp tiền EUR/USD vượt ngưỡng 1.0820.
Các điều kiện rủi ro tổng thể vẫn là nhân tố chính trong ngắn hạn, mặc dù sẽ có các chỉ số lạm phát quan trọng tại khu vực đồng Euro sẽ được công bố vào cuối tuần.
Tỷ giá EUR/USD khó có thể đạt được nhiều tiến triển, trừ khi dữ liệu từ phía Mỹ thấp hơn mức kỳ vọng.

Triển vọng tỷ giá đồng USD

Trong phát biểu ngày thứ Sáu, Chủ tịch Fed Powell tuyên bố rằng ngân hàng trung ương đã sẵn sàng để tăng lãi suất hơn nữa nếu như đó là cần thiết để hạ lạm phát.
Ông cũng nói thêm rằng ngân hàng có ý định giữ lãi suất ở mức hạn chế cho đến khi tự tin rằng lạm phát đang dần dần đi lùi về mốc 2%.
Mặc dù Powell nói thêm rằng Fed có chú ý tới những rủi ro từ cả chính sách tiền tệ và quá trình nó được hình thành, nhưng sau những lời hoa mỹ đó thì vẫn là quan điểm thắt chặt mà thôi.
Thị trường vẫn tự tin rằng lãi suất sẽ không tăng tiếp trong cuộc họp tháng Chín, nhưng cơ hội để tăng tiếp trong tháng Mười Một sẽ vẫn là 50%.
Giao dịch của đồng USD biến động sau nhận định với tông điệu chắc chắn của Chủ tịch Powell.

Động thái của Trung Quốc

Động thái của Trung Quốc nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán đã giúp củng cố thị trường vào thứ Hai đồng thời chỉ số đồng USD cũng thoái lui khỏi mức cao 12-tuần.
Theo ngân hàng Danske, “Các biện pháp này đã được cảnh báo gần đây nhưng quy mô lớn hơn dự định và thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng hơn 2% trong giao dịch qua đêm. Mức tăng này có thể duy trì được hay không sẽ phụ thuộc vào những chính sách mà Trung Quốc áp dụng trong thời gian tới để vực dậy nền kinh tế và giảm thiểu rủi ro tài chính.”
Nếu Trung Quốc thất bại trong việc xây dựng động lực tích cực, đồng USD sẽ lấy lại được vị thế của nó.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.