Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm trong FOMC tháng 7

FOMC với những điểm nhấn chính
  • Fed đã tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 75 điểm cơ bản, lên mức 2,25%-2,50%. Điều này khớp với kỳ vọng thị trường
  • FOMC tuyên bố giữ nguyên kế hoạch tăng lãi suất liên tục trong phạm vi mục tiêu, báo hiệu sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới
  • Qua cuộc họp chính sách tiền tệ của tháng 7, mọi sự chú ý đổ dồn về báo cáo GDP quý 2 của Hoa Kỳ
Khi Chủ tịch Powell tổ chức họp báo, S&P 500 cũng đã kéo dài đà tăng của mình. Vị lãnh đạo này cho biết việc Fed có tăng lãi suất bất thường không sẽ còn tùy thuộc vào dữ liệu.
Điều này có nghĩa Fed có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất nếu tình hình vĩ mô có nhiều cải thiện. Đặc biệt nhất là về yếu tố lạm phát.
Việc giá dầu và giá xăng giảm mạnh trong các tuần gần đây, chỉ số CPI có thể bình ổn lại, bắt đầu từ nay cho đến khi cuộc họp FOMC tháng 9 diễn ra. Hoàn cảnh này sẽ tạo điều kiện cho những nhà hoạch định chính sách bớt quyết liệt hơn khi thắt chặt tiền tệ.
Khi quyết định FOMC đưa ra, S&P 500 đã biến động mạnh mẽ. Nhưng nhìn chung nó vẫn giữ sắc xanh ngày mà không có sự thay đổi nào về xu hướng cơ bản. Ở diễn biến khác, lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm vẫn đang giữ ở mức trước quyết định FOMC (là 3,05%).

Chỉ số S&P 500 và lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm

Fed tiếp tục có động thái mạnh mẽ trong cuộc chiến lạm phát tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 7. Cuối cuộc hợp hôm thứ Tư, Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã bỏ phiếu nhất trí việc tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, lên mức từ 2,25% đến 2,50%. Mức này hiện đang bằng với mức tăng và kỳ vọng đồng thuận đã đưa ra trong cuộc họp tháng 6 vừa rồi.
Sau đợt điều chỉnh, FOMC đã thắt chặt tổng cộng 225 điểm cơ bản kể từ tháng 3. Sẽ bắt đầu cho một trong những chu kỳ bình thường hóa lãi suất mạnh mẽ nhất đối với nhiều thập niên vừa qua.
Các biện pháp quyết đoán được thực hiện cho đến nay cũng thể hiện tín hiệu rõ ràng hơn. Các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ vẫn kiên quyết cam kết khôi phục trạng thái bình ổn giá. Đồng thời sẵn sàng chịu đựng nỗi đau kinh tế để hoàn thành mục tiêu khó nhất trong nhiệm vụ kép mà họ xác định. Đó là phải đạt tỷ lệ lạm phát trung bình ở mức 2%.
Chi phí đi vay tiền sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp khi Cục dự trữ liên bang rút bớt tiền khỏi hệ thống. Điều này sẽ làm giảm tổng cầu nền kinh tế. Nhu cầu yếu hơn sẽ gây áp lực giảm lên giá cả chung, khiến cho lạm phát dao động vừa phải.
FOMC đã nhiều lần nâng lãi suất và bắt đầu cắt giảm thêm quy mô danh mục đầu tư nhằm hạ nhiệt tăng trưởng. Tuy nhiên việc làm giảm lạm phát khi đang ở mức cao sẽ khiến cho suy thoái và thất nghiệp tăng nhanh.
Fed vẫn còn nhiều việc phải làm. Đặc biệt là liên quan đến lộ trình thắt chặt tiền tệ, kiềm chế chỉ số CPI sau mức đỉnh kỷ luật qua 4 thập kỷ (9,1% của tháng 6 nếu so với cùng kỳ).

Báo cáo của FOMC

Trong báo cáo của mình, FOMC đã đưa ra cái nhìn kém lạc quan về nền kinh tế so với tháng trước đó. Họ cũng cảnh báo rằng các chỉ số suy yếu sẽ xảy ra sản xuất và chi tiêu. Nhưng, các lo ngại về giảm tốc kinh tế sẽ được bù đắp bởi nhận xét tích cực rằng thị trường lao động vẫn còn rất khỏe.
Đối với vấn đề giá tiêu dùng, Fed lưu ý CPI tiếp tục đứng ở mức cao. Điều này phản ánh chi phí năng lượng cao hơn và sẽ mất cân bằng cung cầu. Vấn đề lạm phát vẫn được quan tâm nhiều hơn.
Đối với mặt chính sách tiền tệ, FOMC giữ nguyên kế hoạch tương tự như các tuyên bố trước đó. Lãi suất vẫn có thể tăng liên tục thời gian tới. Các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ sẽ tăng chi phí đi vay lên trên mức trung tính, theo định nghĩa là khoảng 2,5% và sẽ đẩy lên vùng lãi suất hạn chế ở thời gian tới.

Các phương hướng tương lai

FOMC tháng 7 đã qua, mọi sự chú ý đổ dồn vào dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội Hoa Kỳ.Lịch công bố sẽ vào thứ Năm (giờ Việt Nam). Tuy đây chỉ là báo cáo hướng hậu (backward-looking), nhưng GDP sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình tiêu dùng. Cũng như về cách ứng phó của những hộ gia đình Hoa Kỳ phải đối mặt với lạm phát cao ngất ngưởng trong khi thực tế thu nhập vẫn giảm.
GDP trong quý 2 dự kiến ​ tăng 0,5% trên cơ sở tăng hàng năm. Mặc dù một số công ty tài chính ở Phố Wall dự đoán GDP có thể sụt giảm thêm lần nữa.
GDP âm trong hai quý liên tiếp được định nghĩa là suy thoái về mặt kỹ thuật. Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ (NBER) lại có định nghĩa rộng hơn.Đối với NBER: “suy thoái là khi hoạt động kinh tế suy giảm đáng kể, trải rộng trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng”.
Với việc thị trường lao động vẫn tạo ra việc làm ở mức ổn định và kết quả suy giảm GDP quý đầu tiên là do vấn đề hàng tồn kho và các yếu tố bên ngoài, nền kinh tế Hoa Kỳ có thể chưa phải suy thoái theo định nghĩa của chính phủ quốc gia này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *