EUR/USD sau quyết định từ ECB và FED, và rủi ro địa chính trị

Trong khi tỷ giá EUR/USD biến động, tỷ lệ lạm phát tại Đức và cuộc họp IMF trở thành tâm điểm của thị trường trước khi có được số liệu lạm phát của Mỹ và biên bản họp của Fed.
Tiêu điểm:
  • Tỷ giá EUR/USD cho thấy sự phục hồi vào hôm thứ Ba, bù đắp cho khoản lỗ hôm thứ Hai, kết ngày ở mức giá đáng chú ý tại 1.06051 USD.
  • Lạm phát tháng Chín của Đức gây chú ý khi giảm từ 6.1% xuống còn 4.5%.
  • Chỉ số giá sản xuất của Mỹ và báo cáo cuộc họp FOMC có thể làm hỏng sự phục hồi của tỷ giá EUR/USD.

Tổng quan ngày thứ Ba

Vào thứ Ba, tỷ giá EUR/USD tăng 0.37%. Đảo ngược lại mức giảm 0.17% của ngày thứ Hai, kết ngày tỷ giá EUR/USD là 1.06051 USD. Tỷ giá cặp EUR/USD đã giảm xuống mức thấp 1.05543 USD, trước khi đạt được mức cao 1.06197 USD.

Lạm phát của Đức và Cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới nằm trong quan sát

Số liệu lạm phát tháng Chín cuối cùng của Đức thu hút được hứng thú của nhà đầu tư vào ngày thứ Tư. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Đức đã giảm từ 6.1% xuống còn 4.5% so với kết quả sơ bộ 4.5%.
Theo Destatis,
  • Giá thực phẩm so với cùng kỳ năm trước trong tháng Chín đã giảm xuống còn 7.5%, thấp hơn mức 9.0% của tháng Tám.
  • Mặc dù vậy, giá điện vẫn tăng cawo so với cùng kỳ, đạt 11.1%.
  • Ngược lại, giá nhiên liệu động cơ và khí đốt đã giảm lần lượt xuống còn 5.3% và 6.0% so với cùng kỳ.
  • Giá dầu sưởi đã giảm đáng kể so với cùng kỳ, mức giảm 26.0%.
  • Đáng chú ý, tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi chiến tranh Ukraina bắt đầu.
Số liệu lạm phát giảm nhẹ đã hỗ trợ các kế hoạch giữ nguyên lãi suất của ECB. Dù vậy, lạm phát vẫn tăng so với mức mục tiêu, buộc ECB phải giữ mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, gây tổn hại cho nền kinh tế khu vực đồng euro.

Lãi suất cao làm tăng chi phí vay mượn

Việc này dẫn đến các công ty phải cắt giảm nhân sự và tiền lương. Nguồn thu nhập khả dụng giảm có thể khiến người tiêu dùng hạn chế những khoản chi không cần thiết, ảnh hưởng tới nền kinh tế khu vực đồng tiền chung. Khi tiêu dùng cá nhân chiếm hơn 50% GDP của Khu vực Euro và lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 70%, chi tiêu sụt giảm ảnh hưởng trầm trọng tới nền kinh tế.
Vào ngày thứ Ba, IMF đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc và Khu vực Euro.
Triển vọng kinh tế Khu vực Euro yếu hơn, lạm phát tăng, và tỷ lệ lãi suất ECB cao hơn trong thời gian dài hơn có xu hướng ảnh hưởng mạnh hơn tới kinh tế. Quỹ đạo dường như có vẻ bấp bênh đối với tỷ giá của cặp EUR/USD, với xung đột ở Trung Đông là điều cân nhắc khác cho người đầu tư.
Chủ tịch ECB Lagarde có lịch phát biểu vào ngày thứ Tư. Những nhận xét liên quan tới dự báo và lãi suất của IMF sẽ ảnh hưởng tới tỷ giá EUR/USD.
Khảo sát Kỳ vọng Người tiêu dùng ECB cũng rất quan trọng. Nó có thể làm tăng mối lo ngại về suy thoái kinh tế nếu kỳ vọng của người tiêu dùng về thu nhập, lao động, và kinh tế giảm. Tâm lý người tiêu dùng giảm đáng kể có thể bù đắp lại ảnh hưởng từ những nhận xét ôn hòa của Fed cho tỷ giá cặp EUR/USD.

Giá cả sản xuất và Nhận xét của Fed trong tầm ngắm

Giá cả sản xuất Mỹ sẽ thu hút sự chú ý của người đầu tư trong thứ Tư. Sự tăng trưởng mạnh mẽ có thể thách thức niềm tin về việc trì hoãn tăng lãi suất của Fed. Giá sản xuất cao hơn ảnh hưởng tới giá cả tiêu dùng, dẫn đến lạm phát bị ảnh hưởng bởi nhu cầu. Báo cáo này sẽ được công bố trước Báo cáo CPI quan trọng của Mỹ.
Với lạm phát nằm trong tầm ngắm, bình luận của thành viên FOMC cũng được đảm bảo cân nhắc.  Thành viên FOMC, Christopher Waller và Raphael Bostic, sẽ phát biểu trước khi Fed công bố biên bản họp FOMC.
IMF đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm 2023. Áp lực lạm phát gia tăng có thể làm dấy lên niềm tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất.

Dự báo ngắn hạn:

Số liệu lạm phát của Mỹ, dự báo kinh tế của IMF, và sự bất ổn về xung đột Trung Đông có thể đẩy tỷ giá EUR/USD xuống dưới 1.05 USD. Đinh hướng ngắn hạn có thể xoay quanh hướng dẫn tương lai và địa chính trị.

Hoạt động giá EUR/USD

Biểu đồ hàng ngày

Tỷ giá EUR/USD nằm dưới đường Trung bình động lũy thừa (EMA) 50-ngày và 200-ngày, khẳng định những tín hiệu giá giảm.
Việc EUR/USA vượt qua đường kháng cự 1.06342 USD sẽ hỗ trợ cho bước tiến về phía đường EMA 50-ngày.
Nhận xét từ Ngân hàng trung ương, tin tức được cập nhật từ Trung Đông, giá cả sản xuất Mỹ sẽ là trọng điểm trước báo cáo của Fed.
Nhận xét mang tính chất diều hâu từ Fed cùng với giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến có thể đưa đường hỗ trợ ở 1.05230 USD vào cuộc. Nếu đường hỗ trợ bị phá vỡ, đó sẽ là một cuộc chạy giá giảm về ngưỡng 1.05 USD.
Chỉ số Sức mạnh Tương quan (RSI) hàng ngày 14-kỳ đang ở mức 46.88, cho thấy tỷ giá EUR/USD có thể giảm về đường hỗ trợ 1.05230 USD trước khi bước vào vùng quá bán.

Biểu đồ 4 Giờ

Tỷ giá EUR/USD dao động trong khoảng giữa, cao hơn đường EMA 50-ngày và thấp hơn đường EMA-200 ngày, cho thấy tín hiệu tăng trưởng trong ngắn hạn và suy giảm trong dài hạn. Việc tỷ giá EUR/USD phá vỡ đường kháng cự 1.06342 USD sẽ hỗ trợ cho sự di chuyển về phía đường EMA 200-ngày.
Mặc dù vậy, việc hạ giá xuống thấp hơn đường EMA 50 ngày sẽ khiến cho đường hỗ trợ 1.05230 USD được khởi động.
Chỉ số Sức mạnh Tương quan 14-kỳ trong biểu đồ 4-giờ, ở mức 60.39, ám chỉ rằng tỷ giá EUR/USD có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.06342 USD trước khi bước vào vùng quá bán.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: