EUR/USD: Kỳ vọng đồng USD mạnh

Trong tuần giao dịch này, xu hướng giá giảm là hướng đi chủ đạo của cặp tiền tệ EUR/USD, với tỷ giá giảm xuống ngưỡng hỗ trợ 1.0702. Đây cũng là kết quả thấp nhất trong vòng 3 tháng, trước khi ổn định quanh mức 1.0725 vào đầu phiên giao dịch ngày hôm thứ Năm. Đồng USD sẽ trở nên mạnh hơn với kỳ vọng rằng Mỹ sẽ còn có nhiều lần tăng lãi suất khi mà kinh tế nước này đã không bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc thắt chặt chính sách của ngân hàng. Ngược lại, đồng EUR phải đối mặt với bối cảnh u ám bởi việc gia tăng lại suất tại Mỹ.

Kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất

Có ít hơn 50% cơ hội rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất vào tuần tới, một kỳ vọng đã góp phần tạo ra sự suy yếu của đồng EUR dạo gần đây. Nhưng các chuyên gia kinh tế tại ING, một ngân hàng đầu tư và cho vay có trụ sở tại Hà Lan, dự kiến lãi suất sẽ tăng trở lại vào tháng Chín tới, một động thái có thể thúc đẩy giá trị đồng EUR trong điều kiện kỳ vọng thị trường là lãi suất sẽ được giữ nguyên. Với vấn đề này, Carsten Brzeski, chuyên gia phân tích tại ngân hàng ING nói: “Chúng tôi thừa nhận rằng kết quả đã rất gần, nhưng lạm phát vẫn còn rất cao, và sự tập trung vào phát triển thực tế thay vì kỳ vọng phát triển, cùng nỗi sợ hãi dừng lại trước hạn sẽ khiến cho cán cân nghiêng về gia tăng lãi suất cuối cùng vào tuần tới.”
Nhà kinh tế thừa nhận rằng sự bất ổn xung quanh quyết định là do nền kinh tế đã gửi tới những thông điệp đối lập nhau: một mặt, lạm phát vẫn còn rất cao, nhưng mặt còn lại, các hoạt động kinh tế đã chậm lại nhanh chóng. Nhà phân tích thêm vào, “Việc các chỉ số tinh thần sụt giảm kể từ cuộc họp tháng Bảy cho thấy kinh tế khu vực đồng euro đang nhanh chóng mất đi sức mạnh của nó.” Và nhu cầu cho các khoản vay mới, dù là hộ gia đình hay công ty, sụt giảm cũng không phải là điềm báo tốt cho hoạt động tương lai. Những rủi ro suy thoái đã được sử dụng.”

Lo ngại về Mức lạm phát sắp diễn ra

Nhưng lạm phát tổng thể vẫn còn quá cao đối với ngân hàng trung ương hiện đang hoạt động nghiêm ngặt theo các thông tin kinh tế, và lần tăng giá dầu gần đây có thể nhắc nhở các chuyên gia kinh tế của ECB tăng mức lạm phát kỳ vọng lần nữa. Tăng trưởng tiền lương trong khối đồng tiền chung châu Âu đạt 5.0%, phù hợp với mức lạm phát ổn định mà Ngân hang Trung ương châu Âu lo ngại.
Theo lời người phân tích, “Kinh nghiệm năm ngoái cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu hành động dựa theo các dữ liệu thực tế thay vì dữ liệu kỳ vọng, và vẫn thấy rằng việc sớm ngừng các chính sách thắt chặt sẽ mang tới rủi ro lớn hơn là tiếp tục duy trì”. Và ông cũng nói thêm, “Với những người tầm cao, rủi ro có thể cao tới nỗi trì hoãn tạm thời có thể biến thành trì hoãn hoàn toàn vào cuối năm nay.”
Ngân hàng ING dự kiến sẽ tăng lãi suất lần nữa, dù cho họ mong đợi Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ không coi đây là bước cuối cùng, điều có thể thúc đẩy hi vọng cắt giảm lãi suất và cuối cùng làm suy yếu tác động của việc tăng lãi suất. Do đó, nếu các tính toán của ING là đúng, đồng EUR có thể sẽ được bán nhiều vào thứ Năm khi mà các quyết định và hướng dẫn được ban hành.

Viễn cảnh cho tỷ giá EUR/USD

  • Tỷ giá cặp tiền EUR/USD vẫn thấp hơn vài mức so với đường trung bình động 100-giờ.
  • Cặp tiền tệ này dường như có sự phục hồi muộn, ngăn không cho nó rơi vào vùng quá bán RSI trên bản giá 14-giờ.
  • Trong ngắn hạn và dựa theo hoạt động của nó trên biểu đồ hàng giờ, có vẻ như cặp tiền EUR/USD đang giao dịch trong khoảng giá giảm.
  • Mặc dù vậy, đường MAC sắp bắt đầu một lần cắt theo hướng giá giảm nữa, cho thấy tâm lý lo lắng của thị trường.
Do đó, nhóm đầu cơ giá giảm sẽ hướng mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn ở mức giá 1.0690 hoặc thấp hơn 1.0670. Ngược lại, nhóm đầu cơ giá tăng sẽ tìm kiếm cơ hội trong những lần phục hồi ở khoảng giá 1.0747 hoặc cao hơn là ngưỡng kháng cự 1.0771.

Biểu đồ giá hàng ngày

Trong dài hạn và nương theo hoạt động xét thấy trên biểu đồ giá hàng ngày, có vẻ như cặp tiền EUR/USD đang được giao dịch trong kênh giá đi xuống. Chỉ số MACD hằng ngày cũng ủng hộ cho xu hướng giảm sau khi điểm giao giá giảm hoàn thành. Do đó, nhóm đầu cơ giá giảm sẽ mong chuỗi giảm về tới mức giá 1.0627 hoặc thấp hơn về đường hỗ trợ 1.0534. Ngược lại, nhóm đầu cơ giá tăng sẽ tìm kiếm cơ hội trong những lần đảo chiều ở khoảng giá 1.0818 hoặc cao hơn là ngưỡng kháng cự 1.0919.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.