EUR/USD bảo vệ quanh mức 1,1290 khi ECB chiếm ưu so với Fed

  • EUR/USD tăng giá xung quanh mức đỉnh hàng tháng sau khi tạm dừng xu hướng tăng kéo dài trong hai ngày vào đầu phiên châu Á.
  • Lợi suất trái phiếu, hợp đồng tương lai vẫn chịu áp lực bán do lo ngại về Omicron, tin tức về Trung Quốc nổ bật trong các tin tức địa chính trị giữa bối cảnh phiên giao dịch trầm lắng.
  • Phương pháp đo lường của ECB nhận được nhiều ý kiến tán dương hơn là nước cờ thông minh của Fed.
  • Dữ liệu IFO của Đức, CPI của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố trước màn phát biểu của quan chức Fed Waller nhưng có khả năng đây sẽ là một phiên kết thúc tĩnh lặng cho một tuần bận rộn vừa qua.

EUR/USD bảo vệ quanh mức 1,1290 khi ECB chiếm ưu so với Fed

EUR/USD di chuyển tích lũy sau khi giảm vào đầu phiên châu Á sau đó tăng giá lên vùng 1,1335 vào đầu giờ sáng thứ Sáu tại phiên châu Âu.
Phe mua EUR/USD có lẽ đã khá vui mừng trước các động thái lạc quan nhưng có phần thận trọng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và gần đây đã được thúc đẩy nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, từ đó đè nặng lên đồng Dollar Mỹ.
Cần lưu ý rằng trạng thái suy yếu gần đây về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, sau khi giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, có thể liên quan đến việc thị trường đổ xô mua gom trái phiếu chính phủ Mỹ để tìm kênh đầu tư an toàn. Bằng cách này, các nhà đầu tư có thể phớt lờ chủ trương thắt chặt của Fed trong khi vẫn theo dõi tình hình tháo chạy dòng vốn khỏi các tài sản rủi ro như trong thời gian gần đây, vốn được thúc đẩy bởi các tin tức liên quan đến biến thể covid ở Nam Phi, về gói kích thích kinh tế của Trung Quốc và Mỹ.
Các phe tham gia thị trường vẫn còn bán tín bán nghi bởi lời nhận xét của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông này nói rằng, “tôi sẽ đưa ra quyết định về vấn đề COVID-19 dựa trên số ca nhập viện”, theo ghi nhận của Reuters. Nguyên nhân có thể liên quan đến việc số ca nhiễm hàng ngày ở Anh leo lên mức cao nhất mọi thời đại, cụ thể gần đây đã tăng lên 88.376 ca. Để ứng phó, một số quốc gia châu Âu đã công bố các biện pháp đề phòng đối với các tuyến du lịch liên kết với Anh.
Ở những nơi khác, Úc chạm cột mốc tiêm chủng covid ở ngưỡng 80%, nhưng đà lây lan gần đây của các biến thể virus đã thúc đẩy giới chức nước này đưa ra các biện pháp hạn chế hoạt động nghiêm ngặt hơn ở Queensland. Hơn nữa, Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã cảnh báo rằng chủng Omicron sẽ bắt đầu lây lan nhanh chóng hơn.
Trong một diễn biến khác, Thượng viện Hoa Kỳ đã từ chối đề xuất của Đảng Dân chủ về vấn đề nhập cư, từ đó đã dừng gói viện trợ BBB của Tổng thống Biden. Mặc dù vậy, ông Biden có vẻ rất lạc quan khi gói kích thích được chờ đợi bấy lâu nay sẽ sớm được thông qua. Ngoài ra, tâm lý trader xoay quanh cặp EUR/USD còn chịu ảnh hưởng từ những lời bình luận của Đại sứ Trung Quốc, khi ông này bày tỏ sự tức giận đối với các hành động của Mỹ đối với Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Tân Cương. Tuy nhiên, các tin tức của Reuters ghi nhận về thái độ do dự của các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ đối với các lệnh hạn chế lên doanh nghiệp Trung Quốc đã không hấp dẫn được phe mua.
ECB chiếm thế thượng phong
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã thể hiện quan điểm ủng hộ phương án thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách báo hiệu chấm dứt Chương trình Thu mua khẩn cấp chống Đại dịch (PEPP) vào tháng 03/2022, đồng thời mở rộng Chương trình Mua sắm Tài sản (APP) lên 40 tỷ euro mỗi tháng trong quý 2 và 30 tỷ euro trong quý 3 năm 2022.
Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tuyên bố tăng gấp đôi tốc độ cắt giảm gói kích thích kinh tế và gợi ý sẽ triển khai ba đợt tăng lãi suất vào năm 2022 nhưng điều đó không thể tạo tác động tích cực đến Chỉ số Dollar Mỹ (DXY), khi chỉ số này giảm 0,03% trong ngày về mức 95,96.
Trong bối cảnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn chịu áp lực giảm trong khi hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm 0,20% trong ngày vào thời điểm ghi nhận.
Tiếp theo, số liệu sửa đổi cho Chỉ số giá tiêu dùng khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 11 và số liệu IFO của Đức cho tháng 12 sẽ làm khuây khỏa phần nào cho các trader EUR/USD. Sau đó, các ý kiến ​​từ quan chức Christopher J. Waller, một thành viên của Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang, sẽ là tâm điểm đáng chú ý.
Phân tích kỹ thuật
Nếu giá phá vỡ một cách rõ ràng lên trên đường xu hướng giảm dần kéo dài bảy tuần, gần mốc 1,1290, thì điều đó sẽ thu hút phe mua EUR/USD quanh ngưỡng SMA 200 xung quanh mức 1,1360. Tuy nhiên, một vùng giá nằm ngang bao gồm nhiều đỉnh được đánh dấu kể từ giữa tháng 11, gần với mức 1,1380-85, sẽ tạo nên thách thức cho phe mua sau đó.
Các mức giá quan trọng đáng chú ý
TỔNG QUAN HÔM NAY
Giá gần đây trong ngày 1,1333
Mức thay đổi trong ngày 0,0000
Mức thay đổi trong ngày (%) 0,00%
Giá mở cửa trong ngày 1,1333

 

XU HƯỚNG
SMA 20 ngày 1,1286
SMA 50 ngày 1,1444
SMA 100 ngày 1,1597
SMA 200 ngày 1,1786

 

CÁC NGƯỠNG GIÁ
Đỉnh ngày trước 1,136
Đáy ngày trước 1,1281
Đỉnh tuần trước 1,1355
Đáy tuần trước 1,1228
Đỉnh tháng trước 1,1616
Đáy tháng trước 1,1186
Fibonacci 38,2% trong ngày 1,133
Fibonacci 61,8% trong ngày 1,1311
Điểm xoay trong ngày S1 1,129
Điểm xoay trong ngày S2 1,1246
Điểm xoay trong ngày S3 1,1211
Điểm xoay trong ngày R1 1,1368
Điểm xoay trong ngày R2 1,1404
Điểm xoay trong ngày R3 1,1447

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *