DXY hồi phục nhẹ phiên cuối tuần

Chốt phiên giao dịch ngày 12/8 trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,54%, đạt mốc 105,326.
 
 
Đồng USD tăng giá trong phiên cuối tuần khi các nhà giao dịch cân nhắc giữa bối cảnh bình luận của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm giảm hy vọng về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ, ngay cả khi số liệu cho thấy nhiều dấu hiệu lạm phát đã chạm “đỉnh”.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Bảy đã không tăng so với tháng trước nhờ giá xăng giảm, dấu hiệu đầu tiên giúp người Mỹ được giải tỏa sau thời gian chứng kiến lạm phát leo thang chóng mặt trong 2 năm qua. Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) bất ngờ giảm. Dữ liệu công bố ngày 12/8 tiếp tục cho thấy giá hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ giảm nhiều hơn dự báo.
Số liệu lạm phát thúc đẩy kỳ vọng Fed sẽ nới tay với chính sách tăng lãi suất, tuy nhiên, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Minneapolis Neel Kashkari và Chủ tịch chi nhánh Fed tại Chicago Charles Evans đã khẳng định về lộ trình tiếp tục tăng lãi suất. Chủ tịch Kashkari cho hay Fed sẽ cần tăng lãi suất lên 3,9% vào cuối năm và lên 4,4% vào cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát. 
Chủ tịch chi nhánh Fed tại San Francisco Mary Daly cũng cho biết, bà sẵn sàng cho khả năng tăng 75 điểm cơ bản một lần nữa vào tháng 9 tới. Các nhà giao dịch đang định giá khoảng 42,5% khả năng Fed tăng 75 điểm cơ bản và 57,5% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 9.

Kit Juckes, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Societe Generale, nhận định: “Đồng USD sẽ không rớt giá mạnh bởi thị trường có thể sẽ cần định giá lại các chiến lược của Fed trong thời gian tới, do lạm phát hiện vẫn ở mức cao.”
Với việc đồng USD đã giảm 3% kể từ giữa tháng Bảy, từ đó xoa dịu những lo ngại về lạm phát tại Mỹ, tuy nhiên các chuyên gia nhận định, đồng bạc xanh vẫn chịu áp lực trong tương lai khi các nhà giao dịch đánh giá lại việc tăng lãi suất.
Một số nhà phân tích cho rằng nỗ lực của Fed nhằm kéo lạm phát xuống bằng cách tăng mạnh lãi suất mà không gây ra suy thoái kinh tế có vẻ bắt đầu phát huy tác dụng, nhưng cũng cảnh báo rằng ngân hàng trung ương này vẫn còn nhiều việc phải làm.
Dec Mullarkey, giám đốc phụ trách chiến lược và phân bổ tài sản của SLC Management nhấn mạnh: “Thị trường đã có những tin tốt về lạm phát trong tuần này. Đã có một thắng lợi trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng sứ mệnh vẫn chưa hoàn thành. Phía trước vẫn còn nhiều thách thức đang đợi”.
Theo ông Mullarkey, đến cuối năm nay, lạm phát ở Mỹ sẽ giảm về 7% hoặc thấp hơn, nhưng việc đưa lạm phát lõi về dưới 4% – con số cao gấp đôi mục tiêu của Fed – sẽ khó hơn nhiều so với những gì thị trường kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *