Ấn Độ – Cơ hội tăng trưởng dài hạn cho Apple

Khi thị trường điện thoại thông minh tại các quốc gia phát triển đã trở nên bão hòa, Apple đang tìm kiếm chất xúc tác mới, mang lại cơ hội tăng trưởng dài hạn cho nhà Táo. Và các thị trường mới nổi như Ấn Độ chính là nơi Apple đang nhắm tới.
Trong báo cáo thu nhập quý 3 năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 25/6), Apple ghi nhận doanh thu thuần là 83 tỷ USD, tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như xét tới những yếu tố không chắc chắn của thị trường như lạm phát, nguy cơ suy thoái và biến động tỷ giá, mức tăng này dù khiêm tốn song vẫn rất đáng để khen ngợi và phần nào khiến các nhà đầu tư của Apple hài lòng.
Trong các mảng kinh doanh của Apple, iPhone vẫn xứng đáng là con át chủ bài của nhà Táo. Ngay cả khi doanh số điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm 9% trong quý 2 năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, thì doanh thu của iPhone vẫn tăng lên 40,7 tỷ USD từ mức 39,6 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian.
Và động lực cho sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này là sức tiêu thụ điện thoại thông minh của các thị trường mới nổi, trong đó có Ấn Độ.

Apple đang dần chiếm lĩnh thị trường Ấn Độ

Theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường Canalys, số lượng lô hàng điện thoại thông minh tại Ấn Độ trong quý 2 vừa qua là 36,4 triệu đơn vị, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có nghĩa, tốc độ tăng trưởng của Apple tại thị trường tỷ dân này đã tăng nhanh hơn nhiều trong quý trước.
Các ước tính cho thấy tổng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh của nhà Táo tại quốc gia Nam Á này đã đạt gần 3 tỷ USD trong năm tài chính 2021, tương đương mức tăng 68% so với 1 năm trước đó. Trong đó, số lượng lô hàng iPhone tăng trưởng 48%, đạt 5,4 triệu chiếc và chiếm 4,4% thị phần mảng điện thoại thông minh tại Ấn Độ.
Dự kiến, doanh thu năm 2022 của Apple tại Ấn Độ sẽ tăng thêm 31% lên gần 4 tỷ USD. Thị phần điện thoại thông minh của nhà Táo tại đây dự kiến sẽ tăng lên 5,5%, với số lượng xuất xưởng tăng lên 7,5 triệu đơn vị.
Động lực sau những con số lạc quan này là mức độ sẵn sàng chi tiêu cho iPhone của người dân đất nước Nam Á, bất chấp tình trạng lạm phát hiện nay.
Ngoài ra, Apple đã và đang có sức mạnh định giá vững chắc ở đất nước Nam Á này. Lấy ví dụ, giá bán trung bình (ASP) của một chiếc điện thoại thông minh ở Ấn Độ trong quý 1 năm 2022 là 211 USD. Trong khi đó, iPhone SE – mẫu điện thoại rẻ nhất của Apple – đã có giá bán tương đương khoảng 553 USD (tính theo tỷ giá hối đoái hiện tại) tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Điện thoại 5G – Động lực tăng trưởng lớn trong dài hạn

Theo Ericsson, tính đến năm 2027, thị trường Ấn Độ có thể tiêu thụ khoảng 500 triệu điện thoại thông minh 5G, chiếm 39% tổng số người dùng điện thoại di động tại quốc gia này.
Hiện, Apple đang chiếm lĩnh 44% thị phần của các thiết bị có giá từ 400 USD trở lên ở Ấn Độ. Nếu nhìn vào mức gia tăng 80% và 90% so với cùng kỳ năm trước của doanh số điện thoại thông minh cao cấp (giá từ 325 USD đến 630 USD) và điện thoại thông minh siêu cao cấp (giá từ 630 USD đến 1.260 USD), có thể thấy Apple đang có cơ hội rất lớn tại thị trường này, và có vẻ như nhà Táo sẽ không bỏ lỡ cơ hội sinh lợi dài hạn ở đây.
Ngoài ra, để tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, Apple cũng đã đẩy mạnh khả năng sản xuất của mình ở Ấn Độ. Đầu năm 2022, Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone 13 tại Ấn Độ, đồng thời có kế  hoạch sản xuất iPhone thế hệ tiếp theo ở quốc gia này. Mục tiêu là để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và giữ giá của các thiết bị mới ở mức cạnh tranh hơn.
Tóm lại, với mức tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ, việc chiếm lĩnh thị phần và trở thành một người chơi quan trọng trong không gian này sẽ mở ra một cơ hội tăng trưởng khổng lồ cho cả hoạt động kinh doanh và cho cổ phiếu của Táo Khuyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *