Dư luật chi tiêu tạm thời được thông qua, Chính phủ Mỹ có ngân sách hoạt động thêm 45 ngày

Reviewsantot – Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật chi tiêu ngân sách tạm thời vào những giờ cuối cùng của ngày 30/9, kịp gia hạn tài trợ cho hoạt động của chính phủ trong 45 ngày, ngăn chặn tình trạng đóng cửa liên bang vào phút chót.

Những tuyên bố từ dư luận

Ông Biden ca ngợi Quốc hội đã thông qua dự luật với sự ủng hộ của lưỡng đảng ở cả hai viện, song vẫn khi ông chỉ trích Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vì đã từ chối hợp tác với Đảng Dân chủ cho đến phút cuối cùng có thể.

“Tối nay, đa số lưỡng đảng tại Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu để giữ cho chính phủ mở cửa, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng có thể gây ra nỗi đau không cần thiết cho hàng triệu người Mỹ chăm chỉ” – tuyên bố của Biden nói.

“Đây là tin tốt cho người dân Mỹ. Nhưng tôi muốn nói rõ: lẽ ra ngay từ đầu chúng ta không bao giờ nên rơi vào tình thế này”.

Dự luật chi tiêu tạm thời được thông qua, Chính phủ Mỹ có ngân sách hoạt động thêm 45 ngày - Ảnh 1.

Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, Chính phủ Mỹ sẽ có ngân sách để hoạt động cho tới 17/11. Ảnh: EPA.

Ngay trước đó Thượng viện thông qua đề xuất chi tiêu ngân sách trong cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng với số phiếu 88/9, dễ dàng vượt qua ngưỡng 60 phiếu cần thiết để được thông qua. 9 thượng nghị sĩ, tất cả đều thuộc đảng Cộng hòa, phản đối dự luật.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer, cho biết sau cuộc bỏ phiếu: “Đó là một ngày đầy biến động, nhưng người dân Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm – sẽ không có sự đóng cửa nào cả”. 

Đề xuất nguồn tài trợ bổ sung

Vào chiều 30/9 tức rạng sáng nay theo giờ Hà Nội, đề xuất này đã được Hạ viện thông qua với số phiếu áp đảo của cả hai đảng là 335/91, trong đó có 209 đảng viên Đảng Dân chủ cùng với 126 đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật. 90 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện phản đối dự luật.

Quốc hội thường thông qua các dự luật chi tiêu tạm thời để có thêm thời gian đàm phán luật chi tiết quy định nguồn tài trợ cho các chương trình liên bang.

Dự luật – được Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin McCarthy, công bố vào sáng thứ Bảy – sẽ gia hạn tài trợ cho hoạt động của Chính phủ Mỹ trong 45 ngày, đến ngày 17 tháng 11, và phân bổ 16 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa. Dự luật này không bao gồm nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine, vốn bị các nhà lập pháp cựu hữu phản đối quyết liệt khi họ muốn thắt chặt chi tiêu liên bang.

Chính phủ Mỹ có ngân sách hoạt động thêm 45 ngày

Tuy nhiên các nghị sĩ cả 2 đảng ở Thượng viện đã ra tuyên bố hy vọng rằng sẽ sớm có dự luật tài trợ bổ sung cho Ukraine. Tổng thống Biden cũng cho rằng Chủ tịch Hạ viện của đảng Cộng hòa, Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy sẽ sớm thông qua việc tài trợ cho Ukraine.

Ông Biden nói: “Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi không thể cho phép sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị gián đoạ. Tôi hoàn toàn kỳ vọng Chủ tịch Hạ viện sẽ giữ cam kết của mình với người dân Ukraine và đảm bảo thông qua sự hỗ trợ cần thiết để giúp đỡ Ukraine vào thời điểm quan trọng này”.

Ông McCathy đã từ bỏ điều kiện của những người theo đường lối cứng rắn trong Đảng Cộng hòa cho rằng dự luật chỉ được thông qua với sự ủng hộ của phe Cộng hòa. Ông  đưa ra dự luật tạm thời theo các quy tắc bị đình chỉ, có nghĩa là ông cần sự ủng hộ của 2/3 số thành viên Hạ viện để thúc đẩy đề xuất. Mặc dù các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng chỉ trích việc dự luật thiếu nguồn tài trợ của Ukraine, nhưng cuối cùng họ đã đồng ý ủng hộ dự luật chi tiêu cho Chính phủ Mỹ. 

Các cơ quan liên bang đã vạch ra kế hoạch chi tiết

Động thái đó đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc so với đầu tuần, khi nguy cơ đóng cửa dường như là điều không thể tránh khỏi. Việc đóng cửa có nghĩa là hầu hết trong số 4 triệu nhân viên của chính phủ sẽ không được trả lương – dù họ có làm việc hay không – và cũng sẽ đóng cửa một loạt dịch vụ liên bang, từ Công viên Quốc gia đến cơ quan quản lý tài chính.

Các cơ quan liên bang đã vạch ra kế hoạch chi tiết trong đó nêu rõ những dịch vụ nào sẽ tiếp tục, chẳng hạn như sàng lọc sân bay và tuần tra biên giới, và những dịch vụ nào phải đóng cửa, bao gồm nghiên cứu khoa học và viện trợ dinh dưỡng cho 7 triệu bà mẹ nghèo.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Michael Bennett đã trì hoãn dự luật trong vài giờ để cố gắng đàm phán một thỏa thuận viện trợ thêm cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen nói: “Mặc dù tôi mong muốn thông qua một dự luật ngay bây giờ với sự hỗ trợ bổ sung cho Ukraine, quốc gia được lưỡng đảng ủng hộ ở cả Hạ viện và Thượng viện, nhưng việc giúp Ukraine với chính phủ mở cửa sẽ dễ dàng hơn so với khi nó đóng cửa”. cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCathy nói rằng Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ thúc đẩy kế hoạch thông qua nhiều dự luật tài trợ nhằm cắt giảm chi tiêu nhiều hơn và bao gồm các ưu tiên bảo thủ khác, chẳng hạn như kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.

Cuộc chiến tài trợ

Sự bế tắc về ngân sách xảy ra chỉ vài tháng sau khi số liệu công bố cho thấy Chính phủ liên bang Mỹ đứng bên bờ vực vỡ nợ với khoản nợ công 31,4 nghìn tỷ USD. Thảm kịch này đã làm dấy lên lo lắng ở Phố Wall, nơi cơ quan xếp hạng Moody’s cảnh báo nó có thể gây tổn hại đến uy tín tín dụng của Mỹ.

Năm nay, một nhóm đảng viên Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn hành động tại Hạ viện khi họ thúc ép thắt chặt nhập cư và cắt giảm chi tiêu dưới mức đã nhất trí trong cuộc tranh cãi trần nợ vào mùa xuân.

Khi đó Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy-Biden nhất trí một thỏa thuận ngân sách nhằm tránh vỡ nợ, trong đó đặt ra giới hạn chi tiêu tùy ý là 1,59 nghìn tỷ USD trong năm tài chính 2024. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang yêu cầu cắt giảm thêm 120 tỷ USD.

Cuộc chiến tài trợ tập trung vào một phần tương đối nhỏ trong ngân sách 6,4 nghìn tỷ USD của Mỹ cho năm tài chính này. Các nhà lập pháp không xem xét cắt giảm các chương trình phúc lợi phổ biến như An sinh xã hội và Medicare.

Kết luận

“Lẽ ra ngay từ đầu chúng ta không bao giờ nên rơi vào tình thế này. Chỉ vài tháng trước, Chủ tịch Hạ viện McCarthy và tôi đã đạt được thỏa thuận ngân sách để tránh chính xác loại khủng hoảng dàn dựng này” – ông Biden nói  sau cuộc bỏ phiếu. “Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cố gắng từ bỏ thỏa thuận đó bằng cách yêu cầu cắt giảm mạnh mẽ, điều có thể gây thiệt hại cho hàng triệu người Mỹ. Họ đã thất bại”.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: