Dự báo forex tuần sau: GDP Anh và dữ liệu thương mại Trung Quốc

Đồng bảng Anh tăng trước khi GDP của Vương quốc Anh được công bố

Tại Anh, số liệu thống kê GDP cho tháng 3 và toàn bộ quý đầu tiên sẽ được công bố vào thứ Năm tuần tới. Đồng bảng Anh đã giảm không phanh trong tuần này sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất, nhưng theo kiểu rất thận trọng, từ đó mở ra khả năng tạm dừng chu kỳ thắt chặt sớm.
Hệ quả tổng thể là rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế càng lúc càng nghiêm trọng và BoE lại tập trung nhiều hơn vào việc chống suy thoái hơn là chống lạm phát. Thị trường phản ứng bằng cách hiệu chỉnh lại quỹ đạo lãi suất ở Anh xuống thấp hơn, kéo cặp GBP/USD xuống mức đáy mới, thấp nhất trong hai năm trở lại đây. Làn sóng đỏ thẫm trên thị trường chứng khoán cũng đã tiếp thêm dầu vào lửa cho đợt bán tháo này.
Hướng về tương lai, thị trường tiền tệ vẫn dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất 0,25% thêm 5 lần nữa trong năm nay, nhưng góc nhìn này có phần hơi quá lạc quan khi nguy cơ “tạm dừng” nâng lãi suất đang ngày càng lớn. Ngoài ra, tình hình biến động của thị trường chứng khoán cũng có xu hướng gây tác động xấu đến đồng bảng Anh do đồng tiền này vốn dĩ rất nhạy cảm với khẩu vị rủi ro của giới đầu tư trên toàn cầu, vì vậy môi trường kinh tế trong thời gian tới có vẻ sẽ chứa đầy thách thức.

Tiêu điểm dữ liệu Trung Quốc

Chuyển sang Trung Quốc, dữ liệu thương mại cho tháng 4 sẽ được tung ra sớm vào ngày thứ Hai trước số liệu thống kê lạm phát vào ngày thứ Tư. Mức nhập khẩu vào quốc gia này đã bùng nổ vào tháng trước khi các thành phố lớn bắt đầu phong tỏa nghiêm ngặt và dự kiến các số liệu thống kê ​​sẽ còn xấu hơn trong tháng này, với mức nhập khẩu giảm 3% trên cơ sở hàng năm.
Điều này lại là tin xấu đối với các quốc gia phụ thuộc vào nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm hàng hóa của họ, đặc biệt là Úc. Khi nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại đáng kể như hiện nay, chắc chắn điều này sẽ có một phần tác động lan tỏa tiêu cực lên nền kinh tế Úc.
Chưa hết, thị trường tiền tệ cũng dự đoán Ngân hàng Trung ương Úc sẽ tiến hành 11 đợt nâng lãi suất lên 0,25% nữa trong năm nay. Nếu RBA có thể thực hiện được hoặc gần chạm tới chỉ tiêu đó thì thành tích như vậy có lẽ sẽ rất “huyền diệu” giữa bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang đuối sức. Nói cách khác, Dollar Úc (AUD) vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro sụt giảm giá trị.
Tương tự, nhà đầu tư cũng nên để ý đến đồng Dollar Hồng Kông. Đồng tiền này hiện đang test ngưỡng yếu hơn trong dải neo cố định với USD và chính quyền Hồng Kông sẽ cần quyết định xem có nên bảo vệ tỷ giá giữa hai đồng tiền này bằng cách giải ngân kho dự trữ ngoại hối của họ hay từ bỏ. Nền kinh tế Hồng Kông đang rất yếu, vì vậy phương án tăng lãi suất theo Fed là điều rất viển vông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *