Cổ phiếu Twitter giảm, báo hiệu nhà đầu tư lo ngại về thương vụ Elon Musk

Hôm thứ Tư, các nhà đầu tư Twitter đã tỏ ra lo lắng bởi khả năng thỏa thuận tiếp quản với Elon Musk có thể bị thông qua, khiến giá cổ phiếu giảm xuống thấp hơn rất nhiều so với lời đề nghị của ông.
Musk đồng ý trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu cho Twitter, tương đương khoảng 44 tỷ USD, nhưng giá cổ phiếu đã giảm xuống 48,26 USD trong phiên giao dịch hôm thứ Tư, báo hiệu rằng một số nhà đầu tư nghi ngờ thỏa thuận sẽ thành công, các nhà phân tích cho biết.
CEO của hãng xe điện Tesla đã vạch ra kế hoạch mua lại Twitter bằng cách vay vốn từ các ngân hàng và tài trợ gần một nửa bằng vốn tự có của mình, có thể là từ cổ phiếu Tesla.

Giá trị của Tesla hôm thứ Ba giảm hơn gấp đôi chi phí của Twitter

Trong khi mọi khả năng thương vụ mua lại Twitter vẫn sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2022, hai vấn đề đáng nghi ngờ đã xuất hiện hôm thứ Ba.
Cổ phiếu của Tesla đã giảm 12% vào hôm thứ Ba, khiến giá trị của công ty xe hơi giảm hơn 100 tỷ USD và đặt ra câu hỏi về khả năng chi trả của Musk do giá trị tài sản ròng của ông đang đạt khoảng 30 tỷ USD.
Nhiều điều khoản khác của thỏa thuận cũng đã được tiết lộ, bao gồm “phí chia tay” trị giá 1 tỷ USD. Các nhà phân tích cho rằng mức này chưa đủ cao để ngăn cản một trong hai bên bỏ đi.
Dan Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securities cho biết: “Phố Wall bắt đầu đặt cược và tính đến khả năng thỏa thuận không xảy ra và Musk bỏ đi”.
Cổ phiếu của Twitter đã giảm khoảng 3% vào đầu giờ chiều thứ Tư. Ngược lại, Tesla đã tăng giá vào thứ Tư sau khi nó bị đánh bại một ngày trước đó. Ives cho biết mối quan hệ ngược chiều giữa hai cổ phiếu sẽ không mang lại hiệu quả cho Musk.

Chuyên gia thị trường Scott Sheridan

Giám đốc điều hành của công ty môi giới trực tuyến Tastyworks, cảnh báo không nên đọc quá nhiều về biến động cổ phiếu trong một ngày có thể có ý nghĩa như thế nào đối với thương vụ.
Ông nói trong một email: “Thật khó để nói liệu ngày hôm qua Tesla đã xuống giá quá nhiều trong việc thông cảm với thị trường hay thị trường đã xuống giá với Tesla”. “Dù bằng cách nào, nếu điều này tiếp tục, nó sẽ tạo ra một chìa khóa tiềm năng trong kế hoạch mua Twitter của Elon vì anh ấy cần bán cổ phiếu Tesla để trang trải một phần tài chính.”
Người đàn ông giàu nhất thế giới và Twitter đã đồng ý một thỏa thuận mua lại sau nhiều tuần bàn bạc. Trong lần đầu tiên, Musk đồng ý tham gia hội đồng quản trị của Twitter, sau đó lại rút lui khỏi vị trí này. Tiếp đó, Musk lại đưa ra giá thầu tiếp quản thù địch của mình đối với công ty, tuy nhiên, trong tuần này, hội đồng quản trị cuối cùng đã chấp nhận mức giá đó.

Tại sao Elon Musk mua Twitter?

Musk đã cho biết ông muốn thúc đẩy tự do ngôn luận trên Twitter, theo Musk, Twitter đã trở thành một “quảng trường thị trấn trên thực tế” cho thế giới. Tuy nhiên, một số nhà phê bình và nhân viên Twitter đã bày tỏ lo ngại rằng Musk sẽ thu hồi các rào chắn an toàn mà công ty đã đặt ra để ngăn chặn ngôn từ kích động thù địch và nội dung cực đoan lan truyền trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *