Dow Jones vọt hơn 550 điểm khi lợi suất rút lui

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi lợi suất trái phiếu kho bạc rút lui do nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đã hoàn tất việc nâng lãi suất trong năm 2023. Cùng Reviewsantot nhận định thị trường chứng khoán Mỹ tại bài viết dưới đây. 

Tình hình thị trường đầu tư

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, Dow Jones Industrial Average tăng vọt 564.5 điểm, tương ứng 1.7% lên 33,839.08 điểm, đánh dấu phiên bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 6.

S&P 500 cộng 1.89% và khép phiên tại 4,317.78 điểm, cũng ghi nhận phiên tốt nhất kể từ tháng 4. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 2, S&P 500 ghi nhận phiên leo dốc hơn 1%.

Nasdaq Composite tiến 1.78% và đóng cửa tại 13,294.19 điểm, đánh dấu phiên khởi sắc nhất kể từ tháng 7.

Tình hình chung của thị trường đầu tư 

Tính chung cả tuần qua, S&P 500 tăng khoảng 4.9%, Dow Jones tiến 4.4% còn Nasdaq vọt hơn 5%.

Đà tăng diễn ra rộng khắp với tất cả 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều khép phiên trong sắc xanh, dẫn đầu là năng lượng và bất động sản với mức tăng đồng loạt là 3.1%.

Lợi suất trái phiếu sụt giảm với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt khoảng 12 điểm cơ bản xuống còn 4.668% sau khi vượt 5% trong tháng trước.

Số liệu công bố cho thấy sự suy yếu như thế nào?

Số liệu công bố vào sáng ngày thứ Năm cho thấy lạm phát suy yếu và thị trường lao động chậm lại, qua đó gia tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư rằng Fed có thể đã hoàn tất việc nâng lãi suất.

Theo đó, vào sáng ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ cho biết chi phí lao động bất ngờ sụt giảm trong quý 3 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần lên mức 217,000.

Hôm thứ Tư, Fed giữ nguyên lãi suất tháng thứ hai liên tiếp và quyết định này đã giúp Dow Jones tăng hơn 200 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tiến hơn 1%.

Dầu tăng gần 3% sau khi Fed, BoE giữ nguyên lãi suất

Giá dầu tăng hơn 2 USD/thùng trong ngày thứ Năm và dứt chuỗi 3 phiên giảm giá liên tiếp khi khẩu vị ưa thích rủi ro quay trở lại với các thị trường tài chính sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất.

Hợp đồng dầu thô tương lai Brent tăng 2.29 USD/thùng, tương ứng 2.7%, lên 86.92 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô tương lai WTI tại Mỹ nhận 2.23 USD/thùng, tương ứng 2.8%, lên 82.67 USD/thùng.

Tại cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày trong tuần này, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã khá khó khăn để xác định xem liệu các điều kiện tài chính có đủ thắt chặt để kiểm soát lạm phát hay không, và liệu nền kinh tế có tiếp tục cần thêm các biện pháp thắt chặt khi vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh hơn kỳ vọng. Cuối cùng, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5.25%-5.50% khi cuộc họp kết thúc vào ngày thứ Tư.

Nhận định của các nhà đầu tư về tình hình dầu 

Các nhà đầu tư dầu đã và đang theo dõi sát sao các quyết định chính sách của Fed vì lo ngại rằng các đợt nâng lãi suất quyết liệt có thể khiến nền kinh tế giảm tốc và nhu cầu năng lượng suy yếu.

Tại cuộc họp mới nhất vào ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng giữ nguyên lãi suất ở mức cao 15 năm tại 5.25%, đánh dấu 2 tháng liền không thay đổi lãi suất sau 14 lần nâng liên tiếp trước đó. BoE cũng nhấn mạnh rằng ngân hàng này sẽ không sớm hạ lãi suất.

Theo dõi và cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot: