Đồng USD tiếp tục trượt giá trước thềm báo cáo lạm phát Mỹ

Đầu phiên giao dịch thứ Bảy (ngày 10/9 theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm 0,73%, xuống mốc 108,97.
Trong phiên, đồng bạc xanh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần trước thềm báo cáo lạm phát Mỹ được công bố. Báo cáo lạm phát được xem là yếu tố được cho là có chi phối lớn tới quy mô tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại cuộc họp chính sách tháng này.
Tuần này, chỉ số DXY đã xác lập mức giảm hàng tuần đầu tiên trong 4 tuần phiên giao dịch chốt tuần. Trước đó, đồng bạc xanh đã tăng lên mức cao nhất trong 24 năm so với đồng yên Nhật, và mức cao nhất trong 37 năm so với đồng bảng Anh, khi chỉ số DXY tăng lên mức cao nhất trong hơn 20 năm.
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), bà Lael Brainard, mới đây khẳng định rằng ngân hàng trung ương này sẽ duy trì cuộc chiến chống lạm phát “chừng nào còn có thể” để đảm bảo kiểm soát được giá cả. Fed không có kế hoạch xoay trục chính sách hay giảm lãi suất sớm trong giai đoạn tới.
Một số thị trường tài chính đã dựa vào những dấu hiệu giảm bớt tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng cùng việc giá giảm một cách khiêm tốn để đặt cược rằng Fed sẽ sớm bắt đầu thu hẹp các nỗ lực điều chỉnh lãi suất. Thậm chí, một số còn nhận định Fed có thể cắt giảm lãi suất vào năm tới khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ yếu đi. Tuy nhiên, bình luận của bà Brainard đã dội thêm gáo nước lạnh vào những hy vọng đó. Theo bà Brainard, Fed sẽ cần phải tăng thêm lãi suất và duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để tạo niềm tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu đề ra.
Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự kiến lộ trình tăng lãi suất của Mỹ sẽ được đẩy nhanh và mạnh hơn, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong tháng này, so với mức dự báo trước đó là tăng 0,5 điểm phần trăm. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cũng nâng dự báo mức tăng lãi suất của Fed trong tháng 11 tới từ 0,25 điểm phần trăm lên 0,5 điểm phần trăm và dự báo lãi suất của Fed ở mức 3,75%-4% vào cuối năm nay.
Nhà kinh tế thị trường cấp cao Jonathan Petersen của Capital Economics, nhận định: “Chúng tôi nghĩ rằng lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt vẫn là yếu tố hỗ trợ cho đồng bạc xanh, vì nó có thể được hưởng lợi từ tỷ giá thực tế cao hơn trong khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại”.
Một trong những cặp tiền tăng mạnh là EUR/USD, tăng 1,2% lên mức cao nhất trong ba tuần là 1,0114, một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm cơ bản. Trong khi đó, GBP/USD cũng đã tăng 0,8% lên 1,1592, sau khi giảm nhẹ vào phiên giao dịch trước đó, sau khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *