Đồng USD tăng trở sau tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất của FED

Trong phiên giao dịch ngày 27/8 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng nhẹ 0,33%, đạt mốc 108,528.
Biểu đổ hàng ngày DXY
Sáng 27/8 (theo giờ Việt Nam), trong bài phát biểu thường niên tại hội nghị kinh tế Mỹ ở Jacson Hole, bang Wyoming, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell, đã đưa ra lời cảnh báo rõ ràng về ý định của FED tiếp tục tăng lãi suất cơ bản để ngăn chặn đà lạm phát, dù rằng việc này có thể khiến đời sống người dân Mỹ gặp khó khăn hơn vì làm suy yếu nền kinh tế và trầm trọng hơn tình trạng thất nghiệp.
Ông Jerome Powell cho rằng: “Đáng tiếc, đây là những cái giá phải trả cho việc giảm lạm phát. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tái lập được bình ổn giá cả thì sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa”.
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell
Phát biểu của ông Powell đã gây chấn động thị trường chứng khoán New York khiến cả 3 chỉ số chính đều giảm mạnh từ 3% giá trị trở lên. Cụ thể, chỉ số Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm, tương đương mất đi 3% trị giá vào cuối ngày 26/8, ngày tệ hại nhất của chỉ số này kể từ 3 tháng nay. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 3,4% giá trị trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq giảm gần 4%.
Trước đó, các nhà đầu tư kỳ vọng ông Powell sẽ phát tín hiệu về khả năng FED giảm đà tăng lãi suất vào cuối năm nay nếu có thêm chỉ dấu lạm phát đang chậm lại. Tuy nhiên, vị Chủ tịch FED cho rằng thời điểm đó chưa tới.
Hiện Mỹ đang đối mặt với tình trạng lạm phát cao gây nhiều khó khăn cho người dân. Một số chuyên gia Phố Wall dự đoán nền kinh tế Mỹ có thể sẽ bắt đầu đi vào suy thoái từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới, buộc FED sau đó sẽ phải giảm dần lãi suất. Tuy nhiên, các quan chức FED tới nay vẫn bác bỏ khả năng này và cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên khoảng 3,75-4% vào năm sau để chặn đà lạm phát nhưng sẽ không gây ra quá nhiều tổn thất phụ hay gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế.
Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Convera (Washington) Joe Manimbo nhận định, dữ liệu việc làm và tình hình lạm phát trong tháng 8 sẽ được công bố trước cuộc họp chính sách của Fed diễn ra trong hai ngày 20 và 21/9. Đây sẽ là chìa khóa cho quy mô của đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *