Đồng USD lên ngôi: Sức mạnh toàn cầu và tiên đoán cho năm 2024

Reviewsantot.com – Khoác lên mình ánh sáng của sự vươn lên, đồng USD đã tỏ ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong năm nay. Với chỉ số tăng trưởng của Bloomberg vượt qua mức 4%, “đồng bạc xanh” đã chiếm lĩnh không gian tài chính, khiến cho mọi ánh đèn đổ đến.

dong-usd-len-ngoi-suc-manh-toan-cau-va-tien-doan-cho-nam-2024-reviewsantot

Sức mạnh bất ngờ của đồng USD

Sức mạnh bất ngờ của đồng USD
Đồng USD đã nổi lên bất ngờ trên bầu trời tài chính toàn cầu. Trái với nhiều dự đoán, sức mạnh của nó đã lan tỏa và kiềm chế mọi sự cạnh tranh từ các đồng tiền khác.

Chỉ số đồng USD của Bloomberg không chỉ là con số, mà còn là một minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của nó. Với mức tăng trưởng vượt trội hơn 4%, đồng USD đã đánh bại mọi kỳ vọng.Trái với mọi dự đoán, đồng USD được dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. UBS Asset Management và Viện Đầu tư Wells Fargo đều đồng thuận về việc “đồng bạc xanh” sẽ tiếp tục lên đỉnh, khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Triển vọng tăng trưởng của đồng USD

Công ty quản lý tài sản UBS Asset Management dự đoán đồng USD có thể còn tăng hơn nữa dù đồng tiền này hiện đã cao hơn 20% so với giá trị bình thường của nó.

Trong khi đó, Viện đầu tư Wells Fargo đã từ bỏ các dự đoán đồng USD sẽ suy yếu trong năm nay và cho rằng “đồng bạc xanh” sẽ nới rộng đà tăng đến hết năm 2025.

Ông Ales Koutny, chuyên gia cấp cao của công ty quản lý tiền lớn thứ hai thế giới Vanguard Group Inc., cho rằng: “Nếu các nước khác không thể bắt kịp đà tăng trưởng và lạm phát của Mỹ, hầu như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua vào đồng USD.”Bước vào một thời kỳ mạnh mẽ của kinh tế Mỹ, đồng USD không chỉ là một người chiến thắng, mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng. Với thị trường lao động và hoạt động chế tạo mở rộng, sức mạnh của nó không thể phủ nhận.

Hiệu ứng lớn tác động toàn cầu

Không chỉ dừng lại ở Mỹ, sức mạnh của đồng USD đã và đang lan tỏa ra khắp thế giới. Tác động không chỉ là vấn đề nội địa, mà còn là một yếu tố quan trọng đối với tình hình tài chính toàn cầu.

Ảnh hưởng của đồng USD đến các quốc gia khácVới sức mạnh của đồng USD, có những quốc gia phải chịu tổn thất nặng nề. Từ Maldives đến Bolivia, những quốc gia này phải đối mặt với những thách thức lớn từ áp lực tiền tệ.

Ấn Độ và Nigeria nằm trong số những nước có tỷ giá giảm về các mức thấp kỷ lục, trong khi Nhật Bản và Ba Lan đang có khả năng phải can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương ở các thị trường phát triển như Australia, Khu vực Sử dụng Đồng tiền Chung Euro (Eurozone) và Anh có thể khó hạ lãi suất hơn.

Những nước có nhiều nợ nước ngoài, như Maldives và Bolivia, cũng như những nước phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu từ Mỹ, có thể sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất.

Tăng trưởng lãi suất trái phiếu chính phủ MỹVới sự tăng trưởng mạnh mẽ của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng USD đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết trên thị trường tài chính quốc tế.

Trong bối cảnh các thị trường đã giảm các dự đoán về khả năng nới lỏng chính sách của Fed, lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong những tuần gần đây, lên gần 5%.

Sự gia tăng này là một động lực lớn thúc đẩy sức hút của đồng USD. Ngoài ra, “đồng bạc xanh” cũng được hưởng lợi từ dòng tiền đổ vào cổ phiếu của Mỹ giữa cơn sốt Trí tuệ Nhân tạo.

Trái lại, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã phát đi tín hiệu rằng ECB có thể hạ lãi suất vào tháng Sáu.

Còn tại Nhật Bản, khoảng cách tăng trưởng với Mỹ cách xa đến nỗi quyết định chấm dứt chính sách lãi suất âm của nước này cũng không thể ngăn đồng yen giảm xuống mức thấp nhất 34 năm.Trong những thời kỳ bất ổn về chính trị và tài chính, đồng USD trở thành điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư, thể hiện qua việc tăng mạnh sau cuộc phản công của Israel với Iran.

Nhận định về đồng USD cho năm 2024

Trong năm 2024, đồng USD đã tỏ ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết, vươn lên như một người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua tài chính toàn cầu. Sự tăng trưởng vượt bậc của nó đã khiến nhiều người ngạc nhiên và thậm chí là những dự đoán lạc quan nhất cũng đã bị vượt qua..

Mặc dù đồng USD mang lại lợi ích cho Mỹ với sự thịnh vượng kinh tế và sức hút đối với nhà đầu tư, nhưng nó cũng gây ra những tác động tiêu cực đối với các quốc gia khác, nhất là những quốc gia đang phát triển. Sự giảm tỷ giá và áp lực tiền tệ đang là những thách thức lớn đối với họ.

Trong khi đồng USD tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu, thì sự cân nhắc và hợp tác quốc tế cũng là yếu tố quyết định đối với sự ổn định và phát triển bền vững. Sự đa dạng hóa trong đầu tư và cải thiện khả năng thích ứng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi ích từ tình hình tài chính biến động.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: