Đồng USD bật tăng chờ quyết định của FED

Thị trường chờ đợi quyết định của FED, đồng USD bật tăng

Đồng USD tăng vào cuối phiên 20/9 khi giới đầu tư chuẩn bị cho một quyết định quan trọng về lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Đồng USD bật tăng chờ quyết định của FED
Đồng USD bật tăng chờ quyết định của FED
Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,44% lên 110,2150.
Vào cuối phiên giao dịch tại New York, đồng euro đã giảm từ 1,0014 USD đổi 1 euro trong phiên trước xuống 0,9972 USD đổi 1 euro. Đồng bảng Anh cũng giảm từ mức 1,1420 USD đổi 1 bảng của phiên 19/9 xuống 1,1370 USD đổi 1 bảng phiên này.
Đối với các đồng tiền khác, 1 USD phiên này đổi được 143,66 yen Nhật Bản, cao hơn mức 143,25 yen của phiên trước.

Tín hiệu từ FED

Ngày 20/9, cơ quan hoạch định chính sách của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày, với vấn đề được quan tâm nhất là khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất cơ bản. Theo kế hoạch, quyết định của FED sẽ dược công bố vào 23h ngày 21/9 (giờ Việt Nam).
Lạm phát của Mỹ hiện tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm qua, trong khi Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố giới chức nước này sẽ tiếp tục hành động dứt khoát đề “hạ nhiệt” nền kinh tế.
Theo dự báo của giới phân tích kinh tế, tại cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) lần này, nhiều khả năng FED sẽ thực hiện lần tăng lãi suất thứ 5 liên tiếp trong năm nay với mức điều chỉnh 0,75 điểm %. Đây cũng sẽ là lần thứ 3 liên tiếp FED tăng lãi suất với mức 0,75 điểm %, biện pháp đã không được tiến hành trong nhiều thập kỷ.
Các quan chức FED đã nhất trí rằng không thể mạo hiểm để lạm phát tiếp tục leo thang, gây tổn hại đến người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rủi ro suy thoái theo đó đang gia tăng. Chuyên gia Kathy Bostjancic thuộc Oxford Economics cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục là yếu tố chi phối chính sách tiền tệ, bất chấp rủi ro suy thoái gia tăng vào năm 2023.
Cụ thể, tình trạng lạm phát cao vẫn sẽ còn kéo dài buộc FED tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ, biện pháp này kết họp với tác động lan tỏa tiêu cực từ việc kinh tế toàn cầu suy yếu, kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái nhẹ trong quý I/2023.Lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng hay được định giá bằng đồng bạc xanh (như dầu thô) giảm đáng kể.

Các ngân hàng khác cũng tăng lãi suất

Không chỉ riêng Mỹ, các nước châu Âu cũng đang phải sử dụng lãi suất làm công cụ chặn đà tăng phi mã của lạm phát. Ngày 20/9, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde tuyên bố cơ quan này quyết tâm ngăn chặn lạm phát tăng cao, đồng thời để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
Bà Lagarde nhấn mạnh thời gian điều chỉnh lãi suất và mức tăng lãi suất cụ thể sẽ phục thuộc vào lạm phát dự báo. 
Thời gian qua, sức ép đối với ECB đã gia tăng đáng kể khi lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang lên mức cao mới. Trong tháng 8 vừa qua, lạm phát ở Eurozone đã tăng lên 9,1%, cao nhất từ trước đến nay và không có dấu hiệu dừng lại, chủ yếu do cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan cuộc xung đột ở Ukraine. Tỷ lệ hiện tại cao hơn 4 lần so với mục tiêu lạm phát mà ECB đặt ra là 2%.
Cũng trong ngày 20/9, ngân hàng trung ương Thụy Điển (Riksbank) đã bất ngờ nâng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm lên 1,75%, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất để ứng phó với lạm phát đang tăng nhanh.
Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất của Riksbank kể từ lần tăng tháng 11/1992 – cũng với mức tăng 1 điểm phần trăm.

Tốc độ tăng lãi suất ảnh hưởng đến kinh tế

Giữa bối cảnh đó, tờ Wall Street Journal đăng tải bài viết nhận định rằng đồng USD đang trải qua một đợt tăng giá hiếm thấy. Tuy nhiên, đợt tăng này có nguy cơ làm trầm trọng thêm các vấn đề của nền kinh tế toàn cầu, bao gồm tốc độ tăng trưởng chậm lại và lạm phát phi mã.
Báo cáo cho biết vai trò của đồng USD là đồng tiền chủ chốt được sử dụng trong hoạt động thương mại và tài chính toàn cầu. Điều đó có nghĩa là những biến động của đồng bạc xanh sẽ có tác động rộng rãi trên thế giới.
Bài báo đồng thời lưu ý rằng sức mạnh của đồng USD đang được thể hiện trong tình trạng thiếu nhiên liệu và lương thực ở Sri Lanka, trong bối cảnh lạm phát kỷ lục của châu Âu và thâm hụt thương mại bùng nổ của Nhật Bản.
Trong một dấu hiệu đáng lo ngại, nỗ lực bảo vệ đồng nội tệ của các nhà hoạch định chính sách ở một số nền kinh tế chủ chốt phần lớn đã thất bại trước sự tăng giá không ngừng của đồng USD./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *