Đồng EUR tăng chưa thể hỗ trợ cặp EUR/USD tăng giá

Mặc dù đồng EUR đã tăng giá sau phát biểu diều hâu của các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB tại Hội nghị Jackson Hole trong cuối tuần qua, nhưng cặp EUR/USD vẫn có xu hướng nghiêng về chiều giảm. Lực lượng phe bán vẫn có khả năng trỗi dậy xung quanh đường EMA 50 ngày gần mốc 1,0200.

Số liệu thị trường

Trong tuần mới này, Vương quốc Anh nghỉ lễ ngân hàng khiến cho thị trường khởi động khá yên tĩnh. Tuy nhiên, ngay sau khi mở cửa trở lại, một làn sóng biến động sẽ lập tức xuất hiện phản ứng trước những tuyên bố của FED và ECB.
Tuần này, thị trường cũng đang dồn sự chú ý vào ước tính chỉ số CPI nhanh cho khu vực đồng tiền chung châu Âu vào ngày thứ Tư và báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ vào ngày thứ Sáu. Bởi vậy đây sẽ là cơ hội cho các trader kiếm lời trên EUR/USD, cặp tiền tệ được giao dịch rộng rãi nhất thế giới.
Thị trường đang kỳ vọng số liệu lạm phát toàn phần từ Eurozone sẽ ở mức 9,0%, tăng so với mức 8,9% của tháng trước và chỉ số CPI cơ bản là 4,0%, tương đương với tháng trước.
Châu Âu chuẩn bị bước vào mùa đông khi nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm tăng cao, do đó tâm điểm thị trường sẽ dồn vào giá năng lượng trong thời gian tới. trong khi đó, lạm phát khó có thể giảm tốc trong những tháng tới. Đây sẽ một lẫn nữa là lời cảnh tỉnh đối với các trader giống như những gì ECB đã từng cảnh báo trước đó.
Cuối tuần này, Mỹ cũng sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp NFP hàng tháng. Có vẻ như nhu cầu việc làm tại Mỹ đã trở lại đường ray khi tăng từ mức 400 nghìn việc làm của tháng 4 lên 500 nghìn việc làm của tháng 7. Tuy nhiên các nhà dự báo lại kỳ vọng con số này sẽ giảm xuống mức 290 nghìn việc làm mới trong tháng 8. Những con số này cũng cho biết sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng tới giao dịch của cặp tỷ giá EUR/USD.

Phân tích kỹ thuật

EUR/USD đã thu hút sự chú ý khi giảm xuống dưới mức ngang giá (1,00) lần đầu tiên trong gần 20 năm qua vào giữa tháng 7, sau đó lại giảm về vùng này một lần nữa trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần trước, nhưng EUR/USD đang bắt đầu có xu hướng tăng trong tuần này khi tỷ giá leo lên trên mức tâm lý quan trọng đó. Thú vị hơn nữa, chỉ báo RSI đang cho thấy tín hiệu phân kỳ tăng so với hành động giá dựa trên hai đáy gần đây nhất, có nghĩa là giá đã hình thành chuỗi đáy giảm dần (cho đến nay) trong khi chỉ báo RSI có chuỗi đáy tăng dần. Những tín hiệu phân kỳ dạng này cho thấy áp lực bán đang yếu dần và thường được thể hiện qua các mức đáy.
Tuy vậy, góc nhìn xu hướng trung và dài hạn vẫn cho thấy tỷ giá EUR/USD có khả năng rơi xuống thấp hơn, vì vậy ngay cả khi cặp đôi này phục hồi trong một hoặc hai tuần tới, phe bán vẫn có khả năng trỗi dậy xung quanh đường EMA 50 ngày gần mốc 1,0200. Như diễn biến ở biểu đồ bên dưới, đường trung bình động 50 ngày đã cản mọi cú bật tăng ngược dòng xu hướng kể từ tháng 2. Trong khi đó, nếu giá phá xuống dưới mức đáy tuần trước thì có thể sẽ xóa bỏ tín hiệu phân kỳ tăng và tiếp tục đi theo xu hướng giảm về mức 0,9800 hoặc thấp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *