Đồng EUR được tiếp đà đi lên

Trong báo cáo mới nhất, số liệu Ifo của Đức cho thấy nền kinh tế này đang đi lên tích cực hơn thời điểm đầu năm. Đây là tín hiệu tích cực cho đồng EUR.

Tín hiệu tích cực từ Đức

Trong báo cáo mới nhất, các số liệu cho thấy môi trường kinh doanh của Đức đã tăng từ mức 86,4 lên lên 88,6 trong tháng 11, phá vỡ chuỗi sáu lần giảm liên tiếp, trong khi chỉ số kỳ vọng đứng ở mức 83,2, tăng từ mức 80,2 của tháng trước. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng GfK mới nhất của Đức sẽ được công bố vào lúc 7:00 GMT vào ngày thứ Tư và số liệu này cũng được dự báo sẽ có sự cải thiện trên cơ sở hàng tháng.
Đầu năm nay, chỉ số trên đã giảm trong nhiều tháng sau khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine và sự sụt giảm xuất khẩu khí đốt từ Nga sau đó đã khiến lạm phát tăng vọt và gây ra cảnh báo về nguy cơ kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong năm tới.
Tuy nhiên, một nguồn quỹ lớn của chính phủ để kiềm chế đà tăng của giá hàng hóa và nỗ lực đa dạng hóa nguồn năng lượng đã làm giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng.
Chủ tịch Ifo Clemens Fuest cho biết lòng tin vào nền kinh tế Đức đã cải thiện đáng kể và các doanh nghiệp Đức đang bước vào kỳ nghỉ lễ với một tâm trạng đầy hy vọng.
Chuyên gia kinh tế Carsten Brzeski của ngân hàng ING cho biết chỉ số niềm tin kinh doanh cho thấy hy vọng đã trở lại. Đó là hy vọng kinh tế Đức có thể tránh được một cuộc suy thoái mùa Đông hoặc ít nhất là hy vọng sẽ chỉ là một cuộc suy thoái nhẹ.
Tuy nhiên, ông Brzeski cảnh báo những điểm tiêu cực vẫn nhiều hơn tích cực, khi dự trữ khí đốt giảm nhanh do thời tiết lạnh giá, cũng như các dấu hiệu suy yếu của thương mại toàn cầu.
Trong báo cáo gần đây, viện nghiên cứu IfW khẳng định kinh tế Đức sẽ không rơi vào suy thoái trong năm 2023, nhờ các biện pháp cứu trợ của chính phủ đã làm giảm chi phí năng lượng.
Trong báo cáo, viện IfW Kiel ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ tăng 0,3% trong năm tới, một sự cải thiện so với dự báo trước đó là giảm 0,7%.
Ngoài IfW Kiel, các viện nghiên cứu hàng đầu khác đang bắt đầu tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Đức.
Tuần này, viện Ifo cho biết suy thoái kinh tế tại Đức sẽ nhẹ hơn dự kiến, với sản lượng kinh tế giảm 0,1% vào năm 2023. Chỉ số kỳ vọng kinh tế của viện ZEW cũng tăng 13,4 điểm so với tháng 11, đánh dấu mức tăng thứ ba liên tiếp sau nhiều tháng sụt giảm.

Triển vọng của đồng EUR

Triển vọng kỹ thuật đối với đồng Euro vẫn tích cực và thu hút được lực mua khá tốt. Đồng tiền này đã tăng giá hơn 11% so với đồng Dollar Mỹ kể từ cuối tháng 9, hình thành một loạt các mức đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Có một nhóm các mức đáy cũ trước đó ở hai chiều quanh khu vực 1,0500 và những mức này sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn, trong khi đó khu vực giao cắt của đường trung bình động 20 ngày và 200 ngày cho thấy xu hướng tăng hiện tại đang mạnh. Mức đỉnh cao nhất trong nhiều tháng qua tại ngưỡng 1,0736 được thiết lập vào hôm thứ Năm tuần trước sẽ là mục tiêu tiếp theo của phe mua EUR/USD nhưng do hoạt động giao dịch trên thị trường bắt đầu giảm trước kỳ nghỉ Giáng sinh, nên mức đỉnh này khó có thể đạt được trước cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *