Đồng bạc xanh tiếp đà tăng sau tuyên bố của FED

 
Trong phiên giao dịch ngày 29/6, đồng USD giữ vững tại vùng giá cao sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng động thái tăng lãi suất lên mức cao nhất trong gần 30 năm qua hồi đầu tháng 6 nhằm kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Trung ương Mỹ có nguy cơ kéo chậm lại sự tăng trưởng của nền kinh tế nước này.
Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc gần với mức khởi điểm trong ngày trong phiên giao dịch ngày 29/6 trước những lo ngại về rủi ro suy thoái của nền kinh tế Mỹ. Nỗi lo lạm phát ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 3,10% (giảm 10,5 điểm cơ bản).
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm do nguy cơ suy thoái gia tăng, giới đầu tư đang chuyển hướng sang tài sản trú ẩn an toàn là đồng USD, chỉ số DXY – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ đối ứng – đã tăng từ mức đáy 104,356 lên mức đỉnh 105,149. Tuy nhiên, chỉ số này hiện vẫn ở dưới mức cao nhất trong hai thập kỷ, đã đạt được hai tuần trước (105,79).
Các nhà phân tích tại Ngân hàng Westpac (Australia) nhận định, các dữ liệu kinh tế sẽ là yếu tố quyết định trong thời gian tới. Thu nhập cá nhân sụt giảm là yếu tố quan trọng làm gia tăng mối lo ngại về sức mua trong bối cảnh các hộ gia đình đang phải “thắt lưng buộc bụng”.
“Dù mức lạm phát PCE có vẻ đã tăng lên, tuy nhiên áp lực giá sẽ chỉ từ từ giảm bớt cho đến hết năm nay. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ duy trì ở mức thấp và những lo ngại về vấn đề nguồn cung sẽ vẫn nổi bật trong báo cáo PMI Chicago cho tháng 6.”
Sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2017 vào tuần trước, các các vị thế mua ròng đối với chỉ số Dollar Mỹ của phe đầu cơ đã nhỉnh lên cao hơn một chút. Các nhà phân tích của Rabobank lưu ý, hiện tại đã xuất hiện những tin đồn rằng thị trường có thể đã ước tính quá đà về mức độ tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát của FED. “Điều này có thể làm giảm số lượng vị thế ròng đối với chỉ số Dollar Mỹ trong sự kiện công bố dữ liệu sắp tới.”
Trong khi đó, đồng yên Nhật tăng lên 137,0 so với đồng euro, mức cao nhất kể từ năm 1998. Đồng euro giảm 0,74% ở mức 1,044 USD. ECB đã xác nhận ý định tăng lãi suất vào tháng 7 và sau đó có thêm một lần tăng lãi suất tiếp theo sau mùa hè, nếu lạm phát tiếp tục tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *