Đồng bạc xanh (USD) tăng mạnh trong 5 tuần

Vào lúc 13:43 phút ngày 20/8 (theo giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,64%, đạt mốc 108,110.
 
Đồng USD tiếp đà tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần, đồng thời đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4/2020 vào phiên giao dịch vừa qua, khi những lo ngại về đợt tăng lãi suất sắp tới của Mỹ trong việc chống lạm phát đè nặng lên thị trường khiến nhà đầu tư trú ẩn vào USD.

Giới đầu tư hy vọng rằng Fed có thể giãn tiến độ tăng lãi suất

Sau khi dữ liệu tháng về tháng 7 cho thấy lạm phát ở Mỹ đã dịu đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ giảm bớt độ cứng rắn trong lập trường chính sách tiền tệ.
Bà Mary Daly, chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco cho biết việc tăng lãi suất lên 50 hoặc 75 điểm cơ bản vào tháng Chín sẽ là một cách “hợp lý” để kiềm chế lạm phát. Bà cũng báo hiệu rằng Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023.
“Người tiêu dùng đang phụ thuộc vào Fed để không đưa ra những biến động không cần thiết. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp phải với tư cách là một doanh nghiệp hoặc một người tiêu dùng là lãi suất tăng nhanh và sau đó giảm xuống. Nó chỉ gây ra rất nhiều sự thận trọng và không chắc chắn”, bà Mary Daly nhấn mạnh.

Quy mô đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ phụ thuộc tình trạng lạm phát

Chủ tịch Fed chi nhánh St Louis James Bullard cũng cho biết ông muốn tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng Chín. Ông lưu ý, Fed không nên loại bỏ quá trình tăng lãi suất vào năm tới: “Chúng ta nên tiếp tục nhanh chóng đưa lãi suất đến mức có thể gây áp lực giảm đáng kể lên lạm phát”.
Dự kiến, quy mô đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ phụ thuộc tình trạng lạm phát và dữ liệu việc làm trong tháng 8, sẽ được công bố trước khi cuộc họp vào tháng 9 diễn ra.  Công cụ FedWatch của CME cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược 56,5% xác suất tăng lãi suất 0,5% và 43,5% cơ hội tăng 0,75%.
Nhà phân tích Michalis Rousakis tại ngân hàng Bank of America nhận định: “Đồng USD chỉ có thể suy yếu trong bối cảnh Fed chuyển hướng sang lo ngại về tăng trưởng hơn là lạm phát”.
Cũng trong phiên giao dịch, đồng Euro giảm 0,54% xuống 1,0033 USD; đồng bạc xanh tăng 0,73% đạt 136,87 so với yen Nhật, mức cao nhất kể từ ngày 27/7; đồng bảng Anh giảm 1,03% xuống 1,1813 USD và có mức giảm hàng tuần lớn nhất so với đồng USD kể từ tháng 9/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *