Đầu tư vào quỹ chỉ số: Những điều bạn cần biết

Với tài sản ròng hơn 96,5 tỷ USD, tính đến tháng 7 năm 2022, Warren Buffett  là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Phong cách đầu tư của ông, dựa trên kỷ luật, giá trị và sự kiên nhẫn, đã mang lại kết quả liên tục vượt trội so với thị trường trong nhiều thập kỷ. Trong khi các nhà đầu tư thông thường – tức là phần còn lại của chúng ta – không có tiền để đầu tư theo cách Buffett làm, chúng ta có thể làm theo một trong những khuyến nghị hiện tại của ông: Quỹ chỉ số chi phí thấp là khoản đầu tư thông minh nhất mà hầu hết mọi người có thể thực hiện.

dau-tu-vao-quy-chi-so-nhung-dieu-ban-can-biet-reviewsantot

Như Buffett đã viết trong một lá thư gửi các cổ đông năm 2016: “Khi hàng nghìn tỷ đô la được quản lý bởi Phố Wall với mức phí cao, thông thường các nhà quản lý sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ chứ không phải khách hàng. Cả nhà đầu tư lớn và nhỏ đều nên gắn bó với các quỹ chỉ số chi phí thấp.”

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nghe theo lời khuyên của ông thì đây là những điều bạn cần biết về việc đầu tư vào quỹ chỉ số.

Vậy quỹ chỉ số là gì, hãy cùng Reviewsantot tìm hiểu chi tiết ngay dưới bản tin hôm nay.

Quỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) nắm giữ tất cả (hoặc mẫu đại diện) chứng khoán trong một chỉ mục cụ thể, với mục tiêu phù hợp nhất với hiệu suất của chuẩn đó càng tốt. S&P 500 có lẽ là chỉ số nổi tiếng nhất, nhưng cũng có các chỉ số và quỹ chỉ số cho hầu hết mọi thị trường và chiến lược đầu tư mà bạn có thể nghĩ tới. Bạn có thể mua quỹ chỉ số thông qua tài khoản môi giới của mình hoặc trực tiếp từ nhà cung cấp quỹ chỉ số, chẳng hạn như Fidelity.

Khi bạn mua một quỹ chỉ số, bạn sẽ có được nhiều lựa chọn chứng khoán đa dạng trong một khoản đầu tư dễ dàng, chi phí thấp. Một số quỹ chỉ số cung cấp khả năng tiếp cận hàng nghìn chứng khoán trong một quỹ duy nhất, giúp giảm rủi ro tổng thể của bạn thông qua đa dạng hóa rộng rãi. Bằng cách đầu tư vào một số quỹ chỉ số theo dõi các chỉ số khác nhau, bạn có thể xây dựng danh mục đầu tư phù hợp với việc phân bổ tài sản mong muốn của mình. Ví dụ: bạn có thể đặt 60% số tiền của mình vào quỹ chỉ số chứng khoán và 40% vào quỹ chỉ số trái phiếu.

Quỹ chỉ số là gì? - Quỹ đầu tư iFund - Quỹ đầu tư mở TCBS

Lợi ích của quỹ chỉ số là gì?

Ưu điểm rõ ràng nhất của quỹ chỉ số là chúng liên tục đánh bại các loại quỹ khác về tổng lợi nhuận.

Phí quản lý thấp

Một lý do chính là chúng thường có phí quản lý thấp hơn nhiều so với các quỹ khác vì chúng được quản lý thụ động. Thay vì có một người quản lý tích cực giao dịch và một nhóm nghiên cứu phân tích chứng khoán và đưa ra khuyến nghị, danh mục đầu tư của quỹ chỉ số chỉ lặp lại danh mục đầu tư được chỉ định của nó.

Các quỹ chỉ số nắm giữ các khoản đầu tư cho đến khi chỉ số đó thay đổi (điều này không xảy ra thường xuyên), do đó chúng cũng có chi phí giao dịch thấp hơn. Những chi phí thấp hơn đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lợi nhuận của bạn, đặc biệt là về lâu dài.

Buffett viết trong thư gửi cổ đông năm 2014: “Các nhà đầu tư tổ chức lớn, được xem như một nhóm, từ lâu đã hoạt động kém hiệu quả hơn các nhà đầu tư quỹ chỉ số đơn giản, những người chỉ đơn giản là ngồi im trong nhiều thập kỷ”. “Lý do chính là do phí: Nhiều tổ chức trả những khoản tiền đáng kể cho các nhà tư vấn, những người lần lượt giới thiệu các nhà quản lý có mức phí cao. Và đó là trò chơi của kẻ ngốc.”

Quỹ chỉ số là gì? Những vấn đề cơ bản xoay quanh quỹ chỉ số

Lợi thế về thuế

Hơn nữa, bằng cách giao dịch vào và ra chứng khoán ít thường xuyên hơn so với quỹ được quản lý tích cực, các quỹ chỉ số tạo ra thu nhập chịu thuế ít hơn và phải chuyển cho các cổ đông của họ.

Các quỹ chỉ số vẫn có một lợi thế về thuế khác. Bởi vì họ mua nhiều chứng khoán mới trong chỉ số bất cứ khi nào nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ, họ có thể có hàng trăm hoặc hàng nghìn lô để lựa chọn khi bán một loại chứng khoán cụ thể. Điều đó có nghĩa là họ có thể bán những lô đất với mức lãi vốn thấp nhất và do đó có mức thuế thấp nhất.

Hạn chế của quỹ chỉ số là gì?

Không có khoản đầu tư nào là lý tưởng, kể cả các quỹ chỉ số. Một nhược điểm nằm ở bản chất của chúng: Một danh mục đầu tư tăng theo chỉ số của nó sẽ giảm theo chỉ số của nó. Ví dụ: nếu bạn có một quỹ theo dõi S&P 500, bạn sẽ tận hưởng đỉnh cao khi thị trường hoạt động tốt, nhưng bạn sẽ hoàn toàn dễ bị tổn thương khi thị trường sụt giảm. Ngược lại, với một quỹ được quản lý tích cực, người quản lý quỹ có thể cảm nhận được sự điều chỉnh của thị trường sắp xảy ra và điều chỉnh hoặc thậm chí thanh lý các vị thế của danh mục đầu tư để đệm nó.

Thật dễ dàng để lo lắng về phí của các quỹ được quản lý tích cực. Nhưng đôi khi chuyên môn của một nhà quản lý đầu tư giỏi không chỉ có thể bảo vệ danh mục đầu tư mà thậm chí còn vượt trội hơn thị trường. Tuy nhiên, rất ít nhà quản lý có thể làm được điều đó một cách nhất quán từ năm này qua năm khác.

Ngoài ra, đa dạng hóa là con dao hai lưỡi. Chắc chắn là nó làm dịu đi sự biến động và giảm thiểu rủi ro; nhưng, như thường lệ, việc giảm bớt nhược điểm cũng hạn chế mặt tích cực. 

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: