Trái phiếu đô thị là gì? Tìm hiểu định nghĩa, loại, rủi ro và lợi ích về thuế

Trái phiếu là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều người tham gia. Đầu tư trái phiếu chính là một trong những cách tìm kiếm cơ hội kiếm tiền, tạo thêm thu nhập, sinh lời mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy trái phiếu đô thị là gì? Hayx theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để tìm hiều các lợi ích và rủi ro của sản phẩm đầu tư này nhé

Trái phiếu đô thị là gì?

Thuật ngữ “trái phiếu đô thị” (trong tiếng Anh là Municipal Bond) dùng để chỉ một loại bảo đảm nợ do chính quyền địa phương, quận và tiểu bang phát hành. Họ thường được đề nghị trả chi phí vốn, bao gồm xây dựng đường cao tốc, cầu hoặc trường học.

Trái phiếu đô thị (Municipal Bond) là gì? Đặc trưng và phân loại

Bản chất của trái phiếu đô thị

Trái phiếu đô thị hoạt động giống như các khoản vay, với các trái chủ trở thành chủ nợ. Để đổi lấy vốn vay, trái chủ / nhà đầu tư được hứa hẹn lãi suất trên số dư gốc của họ – sau này được hoàn trả trước ngày đáo hạn. Trái phiếu đô thị thường được miễn hầu hết các loại thuế, điều này khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với những người trong khung thuế thu nhập cao hơn.

Trái phiếu đô thị sẽ được phân loại dựa trên nguồn thanh toán lãi và nợ gốc. Các loại trái phiếu đô thị bao gồm nghĩa vụ chung và trái phiếu doanh thu.

Hiểu về cách hoạt động của trái phiếu đô thị

Mặc dù mọi người đầu tư và kiếm tiền bằng cách mua – bán cổ phiếu và trái phiếu; nhưng vẫn có những điểm khác biệt quan trọng giữa các phương tiện đầu tư này. Người sở hữu cổ phần có quyền sở hữu trong một công ty; trong khi người sở hữu trái phiếu không có bất kỳ quyền sở hữu nào đối với dự án mà họ đang tài trợ. Đúng hơn, trái phiếu về cơ bản là một khoản vay được cấp cho tổ chức chính phủ. 

Để đổi lấy khoản vay, trái chủ được lãi cho đến khi trái phiếu chính quyền địa phương đáo hạn. Ngày đáo hạn là ngày mà công ty phát hành trái phiếu phải trả nợ gốc. Tùy thuộc vào cách trái phiếu được cấu trúc; điều này có thể ở bất kỳ đâu từ vài tháng đến vài thập kỷ sau khi phát hành. Hầu hết trái phiếu trả lãi cho nhà đầu tư nửa năm một lần cho đến ngày đáo hạn. 

Các loại trái phiếu đô thị

Trái phiếu đô thị được phân loại dựa trên nguồn thanh toán lãi và trả gốc. Trái phiếu có thể được cấu trúc theo nhiều cách khác nhau, mang lại nhiều lợi ích, rủi ro và cách xử lý thuế khác nhau. Thu nhập được tạo ra bởi trái phiếu đô thị có thể phải chịu thuế. Ví dụ, một đô thị có thể phát hành trái phiếu không đủ điều kiện để được miễn thuế liên bang, dẫn đến thu nhập được tạo ra phải chịu thuế liên bang.

Trái phiếu nghĩa vụ chung (General obligation bond – GO) 

Được phát hành bởi các tổ chức chính phủ và không được hỗ trợ bởi doanh thu từ một dự án cụ thể, chẳng hạn như đường thu phí. Một số trái phiếu GO được hỗ trợ bởi thuế tài sản chuyên dụng; những người khác phải trả từ quỹ chung.

Nhà đầu tư mua trái phiếu nghĩa vụ chung với niềm tin rằng một đô thị sẽ có thể trả nghĩa vụ nợ thông qua thuế hoặc doanh thu từ các dự án. Không có tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Trái phiếu doanh thu (Revenue Bond)

Trái phiếu doanh thu đảm bảo các khoản thanh toán gốc và lãi thông qua tổ chức phát hành hoặc thông qua bán hàng, nhiên liệu, công suất phòng khách sạn hoặc các loại thuế khác. Khi một đô thị là nhà phát hành trái phiếu ống dẫn, bên thứ ba sẽ chi trả các khoản thanh toán lãi và gốc.

Rủi ro trái phiếu đô thị

Rủi ro vỡ nợ đối với trái phiếu đô thị thấp so với trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, trái phiếu doanh thu dễ bị tổn thương hơn trước những thay đổi trong thị hiếu của người tiêu dùng hoặc suy thoái kinh tế nói chung so với trái phiếu GO. Ví dụ: một cơ sở cung cấp nước, xử lý nước thải hoặc cung cấp các dịch vụ cơ bản khác có doanh thu đáng tin cậy hơn khu vực trú ẩn có thể thuê của công viên.

Là một chứng khoán thu nhập cố định, giá thị trường của trái phiếu đô thị biến động theo sự thay đổi của lãi suất: Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm; Khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng.

Ngoài ra, trái phiếu có kỳ hạn dài hơn dễ bị thay đổi lãi suất hơn trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn, gây ra những thay đổi thậm chí còn lớn hơn trong thu nhập của nhà đầu tư trái phiếu đô thị. Hơn nữa, phần lớn trái phiếu đô thị kém thanh khoản; Một nhà đầu tư cần tiền mặt ngay lập tức phải bán các chứng khoán khác để thay thế.

Nhiều trái phiếu đô thị mang các điều khoản cuộc gọi, cho phép tổ chức phát hành mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn. Một tổ chức phát hành thường gọi trái phiếu khi lãi suất giảm và phát hành lại trái phiếu đô thị với lãi suất thấp hơn. Khi một trái phiếu được gọi, các nhà đầu tư mất thu nhập từ các khoản thanh toán lãi suất và phải đối mặt với việc tái đầu tư vào một trái phiếu có lợi nhuận thấp hơn.

Những yếu tố cần xem xét khi đầu tư vào trái phiếu đô thị

Ý nghĩa về thuế: Cân nhắc tham khảo ý kiến chuyên gia thuế để thảo luận về ý nghĩa thuế của trái phiếu, bao gồm khả năng trái phiếu của bạn có thể phải chịu thuế tối thiểu thay thế của liên bang hoặc đủ điều kiện nhận trợ cấp thuế thu nhập tiểu bang.

Bồi thường môi giới: Hầu hết các nhà môi giới được bồi thường thông qua một đánh dấu trên chi phí của trái phiếu cho công ty. Đánh dấu này có thể được tiết lộ trên tuyên bố xác nhận của bạn. Nếu một khoản hoa hồng được tính phí, nó sẽ được báo cáo trên tuyên bố xác nhận của bạn. Bạn nên hỏi nhà môi giới của bạn về đánh dấu và hoa hồng.

Thời hạn có sẵn cho trái phiếu đô thị: Trái phiếu đô thị có sẵn trong một loạt các điều khoản khác nhau, từ hai đến 30 năm.

Số tiền tối thiểu để đầu tư vào trái phiếu đô thị là bao nhiêu?

Hầu hết các trái phiếu đô thị được phát hành với mức tăng 5.000 đô la. Trái phiếu đô thị có thể được bao gồm trong một số quỹ giao dịch trao đổi (ETF) cũng như các quỹ tương hỗ, cho phép các nhà đầu tư mua các phần trái phiếu.

Lợi ích của trái phiếu đô thị là gì?

Mặc dù trái phiếu đô thị có thể có lãi suất thấp hơn các khoản đầu tư rủi ro hơn như trái phiếu doanh nghiệp hoặc cổ phiếu, nhưng chúng mang lại sự ổn định cho vốn của bạn với tỷ lệ vỡ nợ thấp. Tiền lãi từ munis cũng được miễn thuế liên bang, làm cho nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: