Cú ép bán khống cổ phiếu là gì? (Phần 2)

Reviewsantot.com – Một cú ép bán khống là hiện tượng xảy ra khi giá của một cổ phiếu tăng mạnh, buộc những người bán khống phải mua lại cổ phiếu để đóng vị thế của mình, từ đó đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn nữa. 

cu-ep-ban-khong-co-phieu-la-gi-phan-2-reviewsantot

Đây là một tình huống thú vị và đôi khi căng thẳng trên thị trường chứng khoán, khi các yếu tố kỹ thuật và tâm lý thị trường tạo nên những biến động lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Hiểu rõ về cú ép bán khống có thể giúp các nhà đầu tư nắm bắt được những cơ hội cũng như phòng tránh rủi ro trong quá trình giao dịch. Vậy nên, hãy cũng Reviewsantot tìm hiểu chi tiết về cứ ép bán khống ngay nội dung dưới đây.

Rủi ro khi giao dịch trong một cú ép bán khống

Dù bạn đang mua dài hạn hay bán khống trong một cú ép bán khống, danh mục đầu tư của bạn có thể bị tổn hại nghiêm trọng bởi 5 rủi ro sau:

Cú ép bán khống có thể kéo dài (hoặc không)

Một cú ép bán khống có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc dài, và bạn sẽ không biết chắc cho đến khi nó kết thúc. Trong khi cổ phiếu có thể tăng vọt trong giai đoạn gay gắt nhất của cú ép, một số cổ phiếu có thể duy trì mức giá cao hơn giá trị thực của chúng trong nhiều năm.

Lượng short interest thường cao vì lý do chính đáng

(Short interest: tổng số chứng khoán đang bán khống) Những người bán khống là một trong những nhà đầu tư hiểu biết nhất trên thị trường, vì vậy thực tế họ đang bán khống một cổ phiếu nên là một cảnh báo cho những nhà đầu tư muốn mua dài hạn. Nếu một cổ phiếu có lượng short interest cao, có lẽ có lý do hợp lý cho điều đó. Hiểu rõ lý do tại sao người bán khống lại bán khống.

Rủi ro mua quá cao

Nếu bạn mua vào một cú ép bán khống sau khi nó đã tăng mạnh, bạn có nguy cơ mua gần đỉnh hoặc ít nhất là một đỉnh cục bộ.

Rủi ro bán khống quá thấp

Nếu bạn muốn bán khống một cổ phiếu sau khi nó đã tăng mạnh, bạn có nguy cơ cổ phiếu có thể tiếp tục tăng và cú ép chưa kết thúc. Nếu bạn sai, bạn có thể nhanh chóng phải đóng vị thế của mình với mức lỗ.

Định thời điểm thị trường

Nếu bạn cố gắng giao dịch một sự kiện cụ thể như một cú ép bán khống, bạn đang cố gắng định thời điểm thị trường và đoán trước các nhà giao dịch khác. Trong ngắn hạn, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán, có nghĩa là bạn có thể kiếm hoặc mất tiền nhanh chóng.

Vì các cú ép bán khống thường được thúc đẩy bởi các yếu tố kỹ thuật (người bán khống phủ các vị thế của họ) hơn là các yếu tố cơ bản (hiệu suất kinh doanh mạnh), điều quan trọng là nhà đầu tư dài hạn phải hiểu rõ triển vọng dài hạn của doanh nghiệp. Nếu những người bán khống sai và doanh nghiệp không bị định giá quá cao hoặc không gặp khó khăn, mua dài hạn có thể rất có lợi.

Cú ép bán khống cổ phiếu là gì? (Phần 2)

Xem thêm: Cách bán khống cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Ví dụ về các cú ép bán khống

Các cú ép bán khống có thể thu hút sự chú ý của công chúng đầu tư vì tiềm năng kiếm tiền nhanh và cơ hội tham gia vào hoạt động của Phố Wall. GameStop là một trong những cú ép bán khống nổi bật nhất trong thời gian gần đây. Hoạt động giao dịch này đã thu hút các nhà đầu tư (và có lẽ vẫn còn) khi cổ phiếu giữ mức giá cao lâu sau cú ép bán khống ngay lập tức.

Ví dụ về GameStop

Vào tháng 9 năm 2020, GameStop được giao dịch dưới 2 USD mỗi cổ phiếu (điều chỉnh chia tách). Nó từ từ tích lũy động lực cho đến cuối năm và bắt đầu năm 2021 ở mức hơn 4 USD mỗi cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng công ty sắp phá sản và đầu tư theo đó. Một người bán khống có vị thế lớn trong cổ phiếu này, và lượng short interest lớn hơn số cổ phiếu đang lưu hành. Ngay cả những tăng trưởng tương đối nhỏ của cổ phiếu cũng có thể kích động một cú ép.

Và đó là những gì đã xảy ra vào cuối tháng 1 năm 2021. Động lực của cổ phiếu tự xây dựng, và vào cuối tháng, cổ phiếu đã tăng vọt lên hơn 120 USD trong ngày – tăng khoảng 60 lần giá trị chỉ trong vài tháng trước. Cổ phiếu sau đó giảm từ đỉnh đó nhưng vẫn duy trì mức giá cao.

Ví dụ về chuỗi rạp chiếu phim AMC 

Cổ phiếu của chuỗi rạp chiếu phim AMC cũng đã là đối tượng của một cú ép bán khống, dù không nổi bật như GameStop. Một số người đã đề xuất rằng Tesla đã là đối tượng của một cú ép bán khống kéo dài nhiều năm, do lượng short interest cao và giá trị quá cao so với các đối thủ cạnh tranh.

Một cú ép bán khống cũng xuất hiện nổi bật trong cốt truyện của bộ phim kinh điển “Trading Places”. Trong phim, các nhân vật chính “ép” vào các hợp đồng tương lai nước cam.

Nhận định về cú ép bán khống

Các cú ép bán khống có thể rất thú vị, đặc biệt nếu bạn sở hữu cổ phiếu trước khi nó tăng vọt, mặc dù nhiều cú ép bán khống chỉ ở mức độ tương đối khiêm tốn. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu rằng không ai biết khi nào một cú ép bán khống sẽ kết thúc. Vì vậy, nếu bạn quyết định thử vận may giao dịch chúng, hãy cẩn thận.

Tóm lại, cú ép bán khống là một hiện tượng phức tạp nhưng hấp dẫn trên thị trường chứng khoán. Nó có thể mang lại lợi nhuận lớn cho những ai nắm bắt được thời cơ, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không lường trước. Việc hiểu rõ cơ chế hoạt động và các yếu tố dẫn đến cú ép bán khống sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn và đưa ra quyết định giao dịch thông minh hơn. Như với bất kỳ chiến lược đầu tư nào, sự cẩn trọng và kiến thức sâu sắc là chìa khóa để thành công.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: