Cổ phiếu xe điện số 1 nên mua

Tuần trước, chúng ta đã nói về việc mặc dù xu hướng lớn về trí tuệ nhân tạo là xu hướng mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay, nhưng bạn không nên gạt các xu hướng lớn khác sang một bên để ủng hộ nó.

co-phieu-xe-dien-so-1-nen-mua-reviewsantot

Và xu hướng lớn về xe điện (EV) đang phát triển trong vài năm qua là một trong những xu hướng yêu thích của tôi.

Mặc dù tôi thường chơi kiểu “cuốc và xẻng” trong không gian xe điện, nhưng tôi có một nhà sản xuất ô tô mà tôi thấy đang dẫn đầu… thậm chí còn tiến xa đến mức truất ngôi “vua” xe điện, Tesla Inc. ( TSLA ). Cùng Reviewsantot nhận định thị trường đầu tư cổ phiếu xe điện tại bài viết dưới đây.  

Một vị vua mới

Lựa chọn hàng đầu của tôi trong lĩnh vực xe điện là Volkswagen AG (VWAGY).

Volkswagen Stock: A Heavily Discounted Treasure Trove | Seeking Alpha

VW thường đứng trên bục vinh quang với tư cách là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Công ty khổng lồ của Đức này cạnh tranh với Toyota Motor Corp. (TM) hàng năm để giành vị trí dẫn đầu, dù được đo bằng số lượng ô tô giao hàng hay doanh thu.

Ví dụ: vào năm 2020 và 2021, Toyota bán được nhiều xe hơn nhưng VW lại tạo ra doanh thu lớn hơn. Năm 2019, VW bán được nhiều xe hơn Toyota và tạo ra doanh thu lớn hơn.

Tất nhiên, Tập đoàn Volkswagen sở hữu thương hiệu ô tô Volkswagen. Nhưng nó cũng sở hữu các thương hiệu Audi, Porsche, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Ducati, Scania, Seat, Skoda và Man.

Tổng cộng, 120 nhà máy sản xuất của VW sản xuất và bán từ 8 đến 10 triệu ô tô mỗi năm tại 153 quốc gia… và họ làm việc đó rất có lãi.

Ví dụ: trong 12 tháng qua, VW đã công bố tổng thu nhập (EBITDA) là 56,3 tỷ USD và thu nhập ròng là 17,8 tỷ USD – và đó là do có nhiều thách thức về chuỗi cung ứng, cuộc chiến ở Ukraine và tình trạng suy thoái kinh tế trên toàn thế giới.

Bạn sẽ có được điểm. VW là một trong những ông lớn.

Nhưng Tesla có thể là công ty xe điện quyến rũ nhất, đó có lẽ là lý do chính khiến cổ phiếu của hãng này khiến các nhà đầu tư choáng váng trong nhiều năm qua.

Xe điện Tesla giá bao nhiêu? Làm sao mua, sạc và lái tại VN

Mặc dù cổ phiếu xe điện Tesla đã giảm khoảng 34% so với mức cao nhất mọi thời đại, nhưng chúng vẫn cao hơn mức thấp nhất năm 2020 tới 782% và vẫn bám sát mức giá trị thị trường khổng lồ 801 tỷ USD.

Hãy đặt con số theo quan điểm liên quan đến Volkswagen…

Số liệu lớn

Mặc dù đúng là doanh số bán xe điện của Tesla đã vượt qua doanh số bán xe điện của Volkswagen vào năm 2022 gần 130% (với việc Tesla báo cáo doanh số bán xe điện là 1,31 triệu chiếc vào năm 2022 và Volkswagen báo cáo là 572.100), Tesla vẫn kém xa Volkswagen về tất cả các số liệu liên quan khác. Sự khác biệt giữa hai nhà sản xuất ô tô là rất lớn.

Tesla đã bán được 1,3 triệu chiếc ô tô vào năm ngoái. Volkswagen bán được gấp sáu lần số đó.

Tesla đã chi 1 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong 12 tháng qua. Volkswagen đã chi gấp sáu lần số tiền đó.

Tesla đã tạo ra doanh thu 81,5 tỷ USD vào năm 2022. Volkswagen tạo ra con số gấp 3,5 lần.

Chưa hết, giá trị thị trường của Volkswagen cũng không lớn hơn Tesla tới 3,5 lần. Ngược lại, giá trị thị trường của Tesla lớn hơn gấp 11 lần.

Đúng là Tesla sản xuất nhiều xe điện hơn Volkswagen. Nhưng ngay cả ở chỉ số này, Volkswagen rõ ràng vẫn tỏa sáng rực rỡ.

Khi mọi công ty ô tô lớn trên hành tinh đều thiết kế các mẫu xe điện mới và bắt đầu đưa chúng ra thị trường, thị phần của Tesla sẽ giảm xuống, có lẽ là nhanh chóng.

Nhưng không cần phải lo lắng về tương lai của Tesla, khi lĩnh vực xe điện đang đưa ra rất nhiều cách khác để bắt kịp xu hướng xe điện.

Nhận định của các nhà đầu tư

Tôi kỳ vọng VW sẽ tiếp tục vượt trội hơn Tesla vào năm 2023 và hơn thế nữa – bằng cách tạo ra bước tiến vượt trội so với thị trường, khi mức định giá xa hoa của Tesla tiếp tục giảm sút.

Vào thứ Sáu, chúng ta sẽ nói nhiều hơn về triển vọng của Volkswagen… và lý do tại sao hãng này có thể phát triển để soán ngôi các nhà sản xuất ô tô điện khác.

Theo dõi tin tức về tình hình cổ phiếu những ngày tiếp theo tại Reviewsantot