Cổ Phiếu Warren Buffet

Cổ Phiếu Warren Buffet

Tỷ phú Warren Buffett là một nhà đầu tư nổi tiếng và tên tuổi của ông gắn liền với Giấc mơ Mỹ. Nhưng Warren Buffett đã không xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán của mình bằng các cổ phiếu penny: Chiến lược của ông là mua và nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Những cổ phiếu này là các mã chứng khoán được giao dịch công khai tạo thành trụ cột trong danh mục đầu tư chứng khoán của Warren Buffett vào năm 2020.

(Ảnh 1)

Top 10 cổ phiếu Warren Buffett đầu tư

Apple

Delta

Coca Cola

American Express

Wells Fargo

Amazon

American Airlines

Bank of America

Costco

GM

APPLE (NASDAQ: AAPL)

Apple (NASDAQ: AAPL) là một tập đoàn công nghệ khổng lồ có trụ sở tại California chuyên về thiết kế, sản xuất và bán các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính, điện thoại và máy tính bảng. IPhone của Apple là mẫu điện thoại di động phổ biến nhất trên thế giới và họ là công ty hàng đầu về phát triển phần mềm và ứng dụng. Mặc dù Buffett có xu hướng tránh cổ phiếu công nghệ, nhưng Apple đã thực hiện một bước đột phá vào danh mục đầu tư của ông vài năm trước. Buffett sẽ chỉ đầu tư vào các công ty được định giá thấp hoặc có giá trị hợp lý với sự quản lý chặt chẽ và Apple đáp ứng các tiêu chuẩn này với tỷ lệ PE dưới 20 và tỷ suất cổ tức là 1,7%.

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : đầu tư chứng khoán hiệu quả

DELTA (NYSE: DAL)

Delta (NYSE: DAL) là một hãng vận chuyển có trụ sở tại Atlanta và là một trong những hãng hàng không lớn ở Hoa Kỳ. Trên thế giới, Delta được xếp hạng thứ hai về số lượng hành khách và phi hành đoàn, và xếp thứ 69 trong danh sách Fortune 500 ( danh sách 500 công ty doanh thu lớn nhất Mỹ). Delta bắt đầu là một công ty chuyên quét bụi cây trồng, vận hành một đội máy bay bay tầm thấp tại địa phương. Một loạt thương vụ mua lại trong vài thập kỷ tiếp theo bao gồm việc tiếp quản các tuyến đường Đại Tây Dương của Pan American Airways, biến Delta trở thành hãng hàng không lớn nhất giữa Châu Mỹ và Châu Âu. Ngày nay, họ có hơn 900 máy bay và có quan hệ đối tác trên khắp thế giới. Đáng kinh ngạc, tỷ lệ PE của họ thấp hơn 8 và tỷ suất cổ tức của họ là gần 3%.

COCA-COLA (NYSE: KO)

Coca-Cola (NYSE: KO) là một trong những cái tên chủ chốt trong danh mục đầu tư của Buffett. Công ty của ông, Berkshire Hathaway, là cổ đông lớn nhất của công ty nước ngọt có trụ sở tại Atlanta này, và bản thân Buffett cũng tuyên bố uống vài lon Coca-Cola mỗi ngày.

Coca-Cola được phát minh vào năm 1886, vừa để thay thế cho chứng nghiện morphin của các cựu chiến binh Nội chiến, vừa là chất thay thế cho rượu trong thời đại ôn hòa. Cũng có một vài công thức sau này đã trở thành một trong hai sự lựa chọn khi nói đến loại nước giải khát sủi bọt làm từ hạt Kola (là Pepsi). Thương hiệu Coca-Cola cũng bao gồm Sprite, Fanta, Dasani và Glaceau Smartwater. Công ty cũng đã có những bước đột phá gần đây vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, mua chuỗi cửa hàng cà phê Costa Coffee của Vương quốc Anh.

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Đầu tư chứng khoán Mỹ

AMERICAN EXPRESS (NYSE: AXP)

American Express (NYSE: AXP) là một cổ phiếu chủ lực lâu dài khác trong danh mục đầu tư của Buffett. Buffett là một nhà đầu tư khôn ngoan, ông mua vào các công ty mà có một tương lai đầy hứa hẹn — và việc xử lý thanh toán chắc chắn giống như một công việc kinh doanh sẽ tồn tại được một thời gian dài. AMEX có thể không phổ biến như Visa hay Mastercard, nhưng nó chiếm thị phần cao với 22,9% trong tất cả các giao dịch thẻ tín dụng nội địa tính theo giá trị đồng đô la. Chi tiêu trung bình hàng năm của chủ thẻ là gần 20.000 USD.

Amex ví mình như một sản phẩm cao cấp dành cho những khách hàng giàu có. Giống như các các công ty tài chính lớn khác (chẳng hạn như Wells Fargo), American Express khởi đầu là một công ty kinh doanh xe ngựa, nhưng đã chuyển dần sang hoạt động kinh doanh ngân hàng và chuyển tiền. AMEX là một trong những công ty đầu tiên phát hành thẻ tính phí cho khách hàng và là công ty đầu tiên phát hành chúng bằng thẻ nhựa.

WELLS FARGO (NYSE: WFC)

Wells Fargo (NYSE: WFC) là một cổ phiếu mà Buffet nắm giữ nhiều. Buffett chọn cổ phiếu ngân hàng vì chúng trả cổ tức lớn. Wells Fargo là ngân hàng lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, cho đến khi có phản ứng dữ dội vào năm 2016 về việc tạo ra hàng triệu tài khoản giả mạo. Tuy nhiên, Wells Fargo vẫn là ngân hàng lớn thứ tư trên thế giới về vốn hóa thị trường và lớn thứ tư ở Hoa Kỳ về tài sản. Wells Fargo ban đầu là một công ty chuyển phát nhanh bằng xe ngựa, nhưng nó đã nổi lên từ những ngày miền Tây hoang dã với cơn sốt vàng ở California để trở thành ngân hàng hàng đầu ở phía tây Mississippi. Hôm nay, họ có tỷ lệ PE thấp dưới 12 và chia cổ tức 3,83%.

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : khóa học đầu tư chứng khoán

AMAZON (NASDAQ: AMZN)

Amazon (NASDAQ: AMZN) là một bổ sung gần đây cho danh mục đầu tư của Buffett, điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người theo dõi thân cận nhất của ông, vì nó không trả cổ tức. Hơn nữa, Amazon trước đây có tỷ lệ PE cao, mặc dù bây giờ nó đã giảm xuống dưới 100 USD. Vì nó chỉ chiếm chưa đến một nửa trong tổng tài sản cổ phiếu của Buffett, nên nhiều khả năng ông chỉ đang cố gắng tận dụng giá của nó hoặc chờ ngày bắt đầu trả cổ tức. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, ông có thể nhìn nhận mô hình bán lẻ trực tuyến với con mắt dè chừng, vì có rất nhiều đối thủ cạnh tranh như Alibaba, đang tranh giành nó để giành các vị trí hàng đầu.

AMERICAN AIRLINES (NASDAQ: AAL)

American Airlines (NASDAQ: AAL) là hãng hàng không có trụ sở tại Texas, lớn nhất trên thế giới, với 6.700 chuyến bay hàng ngày đến 350 địa điểm trên toàn cầu và 40 tỷ USD doanh thu hoạt động. Năm 2013, American Airlines sát nhập với US Airways, giữ tên cũ vì hãng này được công nhận trên toàn cầu. American Airlines bắt đầu thành lập vào năm 1930 với tư cách là một liên minh của 80 hãng hàng không bé hơn, nhưng ngày nay nó hoạt động như một công ty liên kết với gần 950 máy bay. Các chuyến bay trong khu vực được khai thác dưới tên American Eagle. American Airlines là thành viên sáng lập của One World Alliance, một mạng lưới toàn cầu gồm các công ty hàng không hợp tác với nhau để cung cấp dịch vụ — mạng lưới lớn nhất của loại hình này.

 

NGÂN HÀNG MỸ (NYSE: BAC)

Bank of America (NYSE: BAC) là một trong bốn ngân hàng lớn ở Mỹ, phục vụ khoảng 11% thị phần tiền gửi nội địa. Bank of America thực sự bắt đầu với tên gọi Ngân hàng Ý, được thành lập bởi một người Ý nhập cư để cung cấp dịch vụ ngân hàng cho những người Ý đang đối mặt với sự đàn áp. Ngân hàng đã mở rộng nhanh chóng vào những năm 1950 — vào thời điểm này, nó đã đổi tên thành BankAmerica.

Sau khi chịu những tổn thất lớn trong cuộc Khủng hoảng Kinh tế Nga năm 1998, BankAmerica đã được NationsBank mua lại trong thương vụ mua lại ngân hàng lớn nhất trong lịch sử, thành lập nên Bank of America. Bank of America tập trung vào lĩnh vực ngân hàng bán lẻ cho tầng lớp trung lưu, mang lại cho ngân hàng này một lượng thị phần đáng kể. Vốn hóa thị trường của Bank of America hiện vào khoảng 313,5 tỷ đô la, khiến nó trở thành công ty lớn thứ 13 trên thế giới. Mặc dù vậy, Bank of America không được định giá quá cao; nó có tỷ lệ PE khoảng 12 và tỷ suất cổ tức chỉ hơn 2%.

COSTCO (NASDAQ: COST)

Costco (NASDAQ: COST) là một doanh nghiệp bán buôn phục vụ cho những người tiêu thu phí thành viên mỗi năm. Đây là một trong những nhà phân phối thịt, gà, thực phẩm hữu cơ và rượu vang lớn nhất thế giới và được Fortune xếp hạng thứ 14 về doanh thu cho các tập đoàn của Hoa Kỳ. Tập đoàn bán buôn Costco có tổng cộng gần 780 nhà kho tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, chỉ sau Walmart với tư cách là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới.

Điều thú vị là phí thành viên của Costco chiếm 70% thu nhập từ hoạt động kinh doanh của nó. Công ty không có bộ phận PR và không trả tiền cho quảng cáo. Khi Costco lần đầu tiên ra mắt, họ chỉ muốn bán các mặt hàng có thể được trưng bày bằng cách tháo màng bọc, nhưng kể từ đó, họ đã phân nhánh để bán tất cả mọi thứ, bao gồm cả các mặt hàng nhỏ hơn, chẳng hạn như đồ dễ hỏng và sản phẩm.

GENERAL MOTORS (NYSE: GM)

General Motors (NYSE: GM) là một công ty xe hơi quốc tế có trụ sở chính tại Detroit chuyên thiết kế, sản xuất và bán các loại xe động cơ cho: GMC, Chevrolet, Buick và Cadillac. GM cũng nắm giữ một lượng lớn cổ phần của các công ty ô tô nước ngoài ở châu Á, châu Âu và Trung Đông – với doanh số bán hàng toàn cầu hàng năm là 10 triệu ô tô.

William C. Durant, người sáng lập GM, ban đầu điều hành một công ty vận tải và không thích ô tô. Tuy nhiên, vào năm 1904, một đồng nghiệp đã thuyết phục ông mua lại Công ty Ô tô Buick. Sau đó, General Motors, như tên gọi của nó, bắt đầu mua lại các công ty xe hơi khác của Michigan. GM đã vượt qua công ty Ford Motor về thị phần vào những năm 1950 và chuyển sang sản xuất máy bay, thiết bị xây dựng và xe lửa. Ngày nay, PE của họ nhỏ hơn 6 và tỷ suất cổ tức là 4,25%.

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : đầu tư chứng khoán quốc tế

Tại sao nên mua cổ phiếu Warren Buffett?

Có nhiều cách tiếp cận để đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể xây dựng một chương trình máy tính phức tạp để phân tích các chuyển động trước đó của giá cổ phiếu để dự đoán giá trị trong tương lai của nó. Hoặc, họ có thể tham gia vào đầu tư giá trị, nơi bạn cùng bỏ một số tiền vào thị trường chứng khoán năm này qua năm khác, bất kể giá cổ phiếu như thế nào (về cơ bản đây là điều mà hầu hết những người có việc làm đang làm với danh mục đầu tư hưu trí của họ).

Một cách khác để đầu tư là theo dõi ai đó thực sự biết họ đang làm gì — và chỉ làm bất cứ điều gì họ làm. Điều này đôi khi được gọi là đầu tư trên lưng người khác. Khi nói đến đầu tư cõng, bạn không thể tìm thấy ai tốt hơn Warren Buffett.

Warren Buffett không có một quả cầu pha lê cho ông biết tương lai. Cho đến nay, ông ta vẫn chưa bị buộc tội giao dịch nội gián. Những gì Buffett có là sự nhạy bén vô song trong kinh doanh và sự tôn trọng to lớn trong thế giới kinh doanh và đầu tư. Ông ta có thể nhấc điện thoại, gọi cho bất kỳ Giám đốc điều hành nào và hỏi tình hình kinh doanh như thế nào — và họ sẽ cho ông ta biết. Ông ta được nể phục ở điều đó.

Khi phải quyết định mua cổ phiếu nào, ngay cả những chuyên gia tài chính lớn nhất và cố vấn tài chính cũng mắc sai lầm. Họ có thể nhảy vào nhóm các công ty có vẻ xuất sắc như Facebook (điều mà Buffett đã tránh ở đây) và bỏ qua những con cá nhỏ hơn như Sirius XM (một công ty phát thanh vệ tinh trong danh mục đầu tư của Buffett).

Nếu bạn nhìn vào Twitter và YouTube, bạn có thể thấy rất nhiều chuyên gia tài chính đang tán gẫu về giá bitcoin và những khoảnh khắc thị trường thú vị khác. Nhưng không ai có được sự nhạy bén trong kinh doanh như Warren Buffett. Trên thực tế, bạn có thể tin vào những lời khuyên tài chính hợp lý như là đọc lá thư hàng năm của Warren Buffett gửi cho các cổ đông, một số trong số đó đã được xuất bản dưới lá thư Berkshire Hathaway gửi Cổ đông 1965-2012.

Warren Buffett Chọn Cổ phiếu như thế nào?

Khi nói đến việc chọn cổ phiếu, chiến lược đầu tư của Buffett là tất cả những cổ phiếu bị định giá thấp đang có sự ổn định và mô hình kinh doanh mà ông chấp nhận. Nếu bạn xem xét các khoản nắm giữ quan trọng nhất trong danh mục đầu tư của Buffett, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều người trong số họ là ngân hàng hoặc công ty xử lý thanh toán. Trên thực tế, trong 15 cổ phiếu hàng đầu của anh ấy, bạn sẽ tìm thấy Bank of America, Wells Fargo, American Express, U.S. Bancorp, Chase, Moody’s, Goldman Sachs và Bank of New York Mellon — nằm trong hơn một nửa số tài sản lớn nhất của ông ta. Các ngân hàng là những cổ phiếu khá ổn định với tỷ lệ PE thấp, và họ có xu hướng trả cổ tức lớn.

Buffett đã không thành công trong thị trường chứng khoán bằng những cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất. Nhiều công ty mà Buffett đầu tư đã có hơn 100 năm tuổi. Như ông ta đã tự nói: “Nếu một công ty đã tồn tại được khoảng 20 năm, đó có lẽ là một khoản đầu tư tốt”. Các công ty đã thành lập từ lâu này có không còn ở trong các giai đoạn phát triển của công ty khởi nghiệp và đã có nguồn tài chính đáng kể mà họ có thể tận dụng nếu muốn mở rộng. Điều này có nghĩa là lợi nhuận có thể liên tục được chia cho các cổ đông thay vì tái đầu tư – điều này rất tốt cho bất kỳ nhà đầu tư nào có chiến lược đầu tư cổ tức.

Tất nhiên, Buffett cũng đã đạt được thành công về tài chính khi điều hành một quỹ đầu cơ, ngân hàng và công ty bảo hiểm. Bảo hiểm là một ngành kinh doanh tuyệt vời vì các công ty bảo hiểm hiếm khi phải trả lại tiền cho chủ hợp đồng. Buffett đã đầu tư vào bảo hiểm với công ty mẹ của ông, Berkshire Hathaway (cũng tham gia vào lĩnh vực bất động sản). Mặc dù với tư cách là một cá nhân có giá trị tài sản ròng cực kỳ cao (86 tỷ USD), Buffett còn hơn cả một chuyên gia đầu tư theo định hướng tăng trưởng. Ông ta đóng góp hàng tỷ USD cho các hoạt động từ thiện thông qua Quỹ Buffett.

Danh mục đầu tư của Warren Buffett

Nếu bạn mua cổ phiếu như Warren Buffett (cụ thể là bạn mua chúng dài hạn), bạn chắc chắn sẽ thấy được sự tăng trưởng và thu nhập theo thời gian. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ chọn đặt quyền sở hữu của họ vào một quỹ tương hỗ, nhưng cổ phiếu của Warren Buffett đã vượt trội hơn so với thị trường, tăng 20% ​​từ năm 1965 đến năm 2017 — cao hơn gấp đôi mức tăng trưởng trung bình của quỹ tương hỗ của bạn.

Đầu tư vào cổ phiếu Warren Buffett không phải là mua và bán những cổ phiếu tích cực nhất hoặc có kỳ vọng tăng giá nhiều nhất. Thay vào đó, đó là việc đầu tư vào các công ty vững chắc được thành lập tốt, có số nợ thấp và mô hình kinh doanh lâu dài.

Trên đây là tổng hợp những điều bạn cần biết về cổ phiếu Warren Buffet nếu đang có ý định đầu tư. Reviewsantot hy vọng các nhà đầu tư sẽ sớm có định hướng và thành công trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *