Cổ phiếu Twitter: nguy cơ chịu đựng “thảm họa” từ động thái mới nhất của Elon Musk

CEO Tesla Elon Musk đã quyết định rút lui khỏi thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua Twitter. Đây có thể là một “thảm họa” đối với công ty mạng xã hội bất kể cuộc chiến pháp lý tiềm ẩn sẽ diễn ra như thế nào. Cổ phiếu Twitter đã giảm 18% so với thời điểm Musk đề nghị chào mua công ty do những chỉ trích gay gắt của vị tỷ phú gốc Nam Phi về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng mạng xã hội.

Các nhà phân tích Daniel Ives và John Katsingris của Wedbush xem việc Musk chấm dứt thỏa thuận là “một kịch bản thảm họa đối với Twitter,” cho biết thêm rằng họ dự đoán sẽ có một “cuộc chiến pháp lý kéo dài” giữa Twitter và Musk. Vào sáng thứ Bảy, các nhà phân tích đã điều chỉnh giảm giá mục tiêu cho cổ phiếu Twitter (TWTR) trong 12 tháng tới từ 43 USD xuống còn 30 USD, đồng thời tái khẳng định xếp hạng Trung lập của mình. Một nhà phân tích khác, Trip Chowdhry của Global Equities Research, có giá mục tiêu cho cổ phiếu thậm chí còn thấp hơn, ở mức 20 USD.

Trong một hồ sơ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) ngày 8 tháng 7, Musk cho biết ông sẽ rút lui khỏi thỏa thuận tiếp quản ký kết vào ngày 25 tháng 4 để mua Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu. Lý do ông đưa ra là công ty mạng xã hội đã “vi phạm nghiêm trọng” một số điều khoản của thỏa thuận.

Twitter đã phản hồi lại hồ sơ của Musk với thông báo: “Chúng tôi cam kết hoàn tất giao dịch theo mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để bắt buộc thực thi thỏa thuận sáp nhập.”

Elon Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận của Barron’s thông qua luật sư của ông hoặc đại diện của Tesla (TSLA) vào cuối tuần qua. Musk đã phát biểu tại hội nghị Allen & Co ở Sun Valley, Idaho vào thứ Bảy nhưng không đề cập đến thỏa thuận Twitter, Reuters đưa tin.

Trọng tâm của những quan ngại được Musk nêu ra là số lượng tài khoản giả trên trang web. Twitter cho biết họ ước tính có ít hơn 5% là tài khoản spam. Tuy nhiên, Musk tin rằng có đến 20% người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền (mDAU) trên toàn cầu của Twitter là tài khoản giả mạo hoặc spam. Hồ sơ hôm thứ Sáu của Musk tuyên bố Twitter đã không cung cấp đủ dữ liệu để đánh giá độc lập về các tài khoản như vậy, bất chấp các yêu cầu liên tục về thông tin đó.

Twitter đã không phản hồi trực tiếp những lời chỉ trích. Nhưng vào tháng 6, công ty đã cho phép Musk truy cập vào “vòi chữa cháy” dữ liệu liên quan đến các tweet của mình. CEO Parag Agrawal đã tweet vào tháng 5 rằng thông tin được yêu cầu không thể được cung cấp. Ông viết: “chúng tôi không tin ước tính cụ thể này có thể được thực hiện từ bên ngoài do nhu cầu quan trọng là sử dụng cả thông tin công khai và riêng tư (mà chúng tôi không thể chia sẻ). Từ bên ngoài, thậm chí không thể biết tài khoản nào được tính là mDAU vào bất kỳ ngày cụ thể nào.”

Thỏa thuận cũng bao gồm khoản phí chấm dứt hợp đồng trị giá 1 tỷ USD mà Musk sẽ phải trả nếu “quay xe.” Tuy nhiên, Twitter có khả năng sẽ yêu cầu mức giá đầy đủ 44 tỷ USD của thỏa thuận, giáo sư Ann M. Lipton của Trường Luật Tulane nói với Barron’s trong một email. “Twitter có rất ít lý do để chấp nhận khoản phí chấm dứt hợp đồng, vị thế pháp lý của họ là quá mạnh”, Lipton nói. Tuyên bố của Musk rằng Twitter tuyên bố dữ liệu sai sự thật không phải là một cơ sở để hủy thỏa thuận, ông nói thêm. Musk phải “chứng minh rằng tuyên bố của công ty sai nhiều đến mức có thể gây ra một tác động lớn đáng kể đến tình hình tài chính của Twitter trong dài hạn, và ở thời điểm hiện tại, không có bằng chứng nào cho trường hợp đó.”

Trong gần ba tháng kể từ khi thỏa thuận của Musk với Twitter được công bố, cổ phiếu của công ty mạng xã hội đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vào ngày Twitter chấp nhận thỏa thuận, cổ phiếu đã đóng cửa ở mức 51,70 USD. Tính đến cuối ngày thứ Sáu, cổ phiếu đã giảm xuống còn 36,81 USD, tương đương mức sụt giảm 29%. Cổ phiếu đã giảm thêm 4,8% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm thứ Sáu. Ives và Katsingris, hai nhà phân tích của Wedbush, cho biết họ kỳ vọng cổ phiếu Twitter sẽ mở cửa ngày thứ Hai trong phạm vi khoảng 25 đến 30 USD.

Tin tức này không chỉ ảnh hưởng đến cổ phiếu Twitter, vốn đã giảm 14,8% so với mức đầu năm. Cổ phiếu Tesla cũng đã tăng khoảng 2,3% trong giao dịch ngoài giờ hôm thứ Sáu sau thông báo.

Đối với các nhà đầu tư của Twitter, những người đã chứng kiến cổ phiếu sụt giảm kể từ khi công ty mạng xã hội chấp nhận thỏa thuận của Musk, cuộc chiến pháp lý không phải là mối quan ngại duy nhất. Các nhà phân tích của Wedbush cho biết ban lãnh đạo Twitter sẽ phải đối phó với rất nhiều vấn đề – từ sai thải nhân viên đến thay đổi chiến lược – sau “trận động đất xảy ra đêm [thứ Sáu].”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *