Cổ phiếu Moderna có đáng mua sau kết quả ấn tượng của vắc-xin ngừa ung thư?

Moderna có thể có được một thắng lợi với vắc-xin ngừa ung thư được cá nhân hóa. Tuy nhiên, công ty cũng phải đối mặt với những câu hỏi lớn.

Cổ phiếu Moderna (MRNA) đã ghi nhận mức tăng trong một ngày lớn nhất trong một thời gian dài vào thứ Ba. Cổ phiếu đã tăng vọt đến hơn 20% sau khi công ty, cùng với đối tác Merck (MRK), công bố kết quả tuyệt vời từ nghiên cứu Giai đoạn 2 cho vắc-xin ngừa ung thư được cá nhân hóa đang thử nghiệm mRNA-4157/V940 trong kết hợp với liệu pháp miễn dịch ung thư Keytruda.

Nhưng ngay cả với mức tăng đột biến đó thì cổ phiếu công nghệ sinh học vẫn đang giảm đáng kể so với mức đỉnh. Vậy, liệu cổ phiếu Moderna có đáng mua sau kết quả ấn tượng cho vắc-xin ngừa ung thư của họ không?

Cổ phiếu Moderna có đáng mua sau kết quả ấn tượng của vắc-xin ngừa ung thư?
Cổ phiếu Moderna có đáng mua sau kết quả ấn tượng của vắc-xin ngừa ung thư?

Về những kết quả ấn tượng

Kết quả thử nghiệm của Moderna và Merck thực sự rất ấn tượng. Liệu trình kết hợp giữa mRNA-4157/V940 và Keytruda làm giảm 44% nguy cơ tái phát khối u ác tính hoặc tử vong so với chỉ sử dụng Keytruda. Đó là một sự cải thiện rất lớn.

Hai công ty hiện có kế hoạch đưa liệu trình trị ung thư kết hợp vào thử nghiệm giai đoạn cuối trong năm 2023 và đang chờ cơ quan quản lý bật đèn xanh. Rất có khả năng Moderna và Merck sẽ có một liệu pháp điều trị thành công khối u ác tính trong vòng vài năm nữa.

Tuy nhiên, thành công của Giai đoạn 2 không đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp trong những ngày tới. Thật vậy, chưa đến 36% các liệu pháp điều trị ung thư bước vào thử nghiệm Giai đoạn 3 giành được sự chấp thuận theo quy định, dựa trên dữ liệu được công bố trên tạp chí khoa học Biostatistic năm 2018.

Và ngay cả khi sự kết hợp giữa mRNA-4157/V940 và Keytruda nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và thành công ra mắt thương mại, Moderna cũng sẽ không bỏ túi tất cả số tiền thu được. Hai tháng trước, Merck đã thực thi quyền chọn để cùng phát triển và tiếp thị liệu pháp kết hợp. Các đối tác sẽ chia lợi nhuận kiếm được theo tỷ lệ 50-50.

Nhưng cũng có lý do để lạc quan hơn về triển vọng của Moderna. Các kết quả khả quan được công bố trong tuần này đang mở ra các cơ hội sử dụng vắc-xin trị ung thư được cá nhân hóa để điều trị các loại ung thư khác. CEO Moderna Stéphane Bancel đã nhấn mạnh cơ hội này trong nhận xét của mình, nói rằng “chúng tôi sẽ bắt đầu các nghiên cứu bổ sung về khối u ác tính và các dạng ung thư khác với mục tiêu mang đến các phương pháp điều trị ung thư thực sự phù hợp cho từng cá nhân bệnh nhân”.

Vẫn tập trung vào COVID

Tuy nhiên, số phận của Moderna trong ngắn hạn tiếp tục phụ thuộc vào vắc-xin ngừa COVID-19 của họ. Công bằng mà nói thì triển vọng trên mặt trận này là rất u ám.

Moderna đã chứng minh rằng mũi tăng cường lưỡng trị mRNA-1273.222 của họ có tác dụng chống lại các biến thể omicron của virus corona. Họ cũng đã thành công giành được giấy phép và phê duyệt cho mũi tăng cường này theo quy định. Đơn cử là việc Moderna đã nhận được Giấy phép sử dụng khẩn cấp của Mỹ cho mRNA-1273.222 đối với trẻ em từ sáu tháng đến năm tuổi vào tuần trước.

Nhưng số lượng người Mỹ đã được tiêm mũi tăng cường lưỡng trị ít hơn nhiều so với mũi tiêm chính ban đầu. Và tình trạng này đã xảy ra cả trong nhóm người cao tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Sử dụng bài kiểm tra của Buffett

Vài năm trước, Warren Buffett đã tuyên bố rằng bước đầu tiên của ông khi quyết định có mua cổ phiếu hay không là ước tính thu nhập của doanh nghiệp trong 5 năm tới hoặc hơn. Nếu không thể ước tính thu nhập trong tương lai, ông sẽ không mua cổ phiếu.

Và vấn đề khó nhất đối với Moderna có lẽ chính là ước tính thu nhập của công ty trong tương lai. Có đương đối nhiều điều không chắc chắn xung quanh thị trường vắc-xin ngừa COVID-19. Các nhà phân tích có thể thử dự đoán lợi nhuận của Moderna, nhưng đó chỉ là phỏng đoán vào thời điểm này.

Các kết quả mới nhất của vắc-xin ngừa ung thư được cá nhân hóa của Moderna là rất hứa hẹn. Tuy nhiên, một lần nữa, rất khó để dự đoán chính xác tác động của vắc-xin đối với tình hình tài chính của Moderna trong tương lai. Điều này cũng đúng với các ứng cử viên khác của công ty.

Moderna thực sự có nhiều khả năng đạt được thành công rực rỡ với các chương trình mRNA của mình trong dài hạn. Tuy nhiên, quá trình lựa chọn cổ phiếu của Buffett là một quá trình tốt đã được kiểm chứng. Và bất chấp những kết quả ấn tượng được công bố trong tuần này, ở thời điểm hiện tại, Moderna có vẻ vẫn chưa vượt qua được bài kiểm tra của Buffett.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *