Cổ phiếu Microsoft đại hạ giá, giảm 28%: ‘múc’ ngay không cần nghĩ

Cổ phiếu Microsoft đã giảm mạnh trong năm 2022, nhưng điều đó cũng không thể ngăn cổ phiếu tăng trưởng 3 con số trong 5 năm qua.

Các nhà đầu tư sành sỏi luôn ưu tiên thêm các cổ phiếu tăng trưởng vào danh mục đầu tư của họ vì chúng có thể mang lại lợi nhuận ổn định trong dài hạn. Microsoft (MSFT) là một trong những cổ phiếu như vậy. Ông lớn phần mềm đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng đến 190% trong 5 năm qua bất chấp sụt giảm trong năm 2022.

Cổ phiếu của công ty đã giảm 28% kể từ tháng 1 do lạm phát gia tăng thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng và khiến hàng chục cổ phiếu lao dốc trong vài tháng qua. Tuy nhiên, những yếu tố kinh tế vĩ mô bất lợi này không thể cản trở triển vọng dài hạn của Microsoft. Công ty là nơi tập trung của các thương hiệu đang có rất nhiều nhu cầu trên nhiều ngành công nghiệp, với một số bước phát triển đầy hứa hẹn vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện.

Cổ phiếu Microsoft có thể đã giảm hai con số trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó chỉ khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn vào lúc này. Sau đây là lý do tại sao.

Vẫn dẫn đầu cuộc đua

Mặc dù mức sụt giảm 28% trong năm 2022 của cổ phiếu Microsoft có vẻ đáng lo ngại, cần nhớ rằng cổ phiếu thực sự đang có hiệu suất tốt hơn nhiều công ty khác trong ngành công nghệ (chỉ số lĩnh vực công nghệ Nasdaq-100 đã giảm 37% kể từ tháng 1). Các ông lớn công nghệ như Alphabet, Amazon và Meta Platforms đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm mạnh, lần lượt mất khoảng 34%, 45% và 68% giá trị trong năm 2022.

Hoạt động kinh doanh ổn định và đa dạng của Microsoft đã giúp cứu công ty khỏi sự suy giảm tồi tệ nhất của ngành. Hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của công ty Windows cũng giúp họ duy trì tăng trưởng bất chấp suy thoái kinh tế. Ví dụ, trong Q1 năm tài chính 2023 của Microsoft (kết thúc vào ngày 30 tháng 9), doanh thu đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 50,12 tỷ USD, với thu nhập hoạt động tăng 6% lên 21,5 tỷ USD. Phân khúc Điện toán cá nhân hơn của công ty đã sụt giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường PC èo uột. Tuy nhiên, mức tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong doanh thu Đám mây thông minh và 9% trong Năng suất và Quy trình kinh doanh đã giúp bù đắp cho sự suy yếu.

Hơn nữa, do quan ngại về cuộc suy thoái trong năm 2023 tiếp tục gia tăng, dòng tiền tự do của một công ty đang ngày càng trở thành một thước đo quan trọng hơn. Trên phương diện này, Microsoft đang dẫn đầu so với những ông lớn công nghệ kể trên.

Với dòng tiền tự do 63,3 tỷ USD, Microsoft được trang bị tốt hơn các công ty cùng ngành để vượt qua những đợt suy giảm kinh tế sâu hơn nữa và tiếp tục đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.

Điều gì đang chờ đợi Microsoft?

Ngay cả với những khó khăn tiềm tàng về kinh tế trong năm 2023, Microsoft vẫn có nhiều phát triển trong tương lai có thể khiến nhà đầu tư lạc quan.

Hoạt động kinh doanh tăng trưởng nhanh nhất của công ty trong vài năm qua là dịch vụ điện toán đám mây Azure. Ra mắt vào năm 2010, thị phần điện toán đám mây của Azure đã tăng đáng kể và hiện chiếm 21% thị trường đám mây (xếp ở vị trí thứ hai sau Amazon Web Services với thị phần 34%). CEO Satya Nadella đã tiết lộ vào ngày 16 tháng 11 rằng công ty đang xây dựng nhiều trung tâm dữ liệu hơn ở châu Á, gọi đây là một “thị trường tăng trưởng khổng lồ”.

Thị trường điện toán đám mây trị giá 368,97 tỷ USD được dự báo sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CARG) 14,8% từ nay cho đến năm 2030. Và Microsoft đang được định vị để chiếm được nhiều hơn mức thị phần hiện tại trong tiềm năng tăng trưởng đó.

Microsoft có thể sẽ thúc đẩy đáng kể thương hiệu máy chơi game Xbox của mình vào năm 2023 nếu thành công hoàn tất thương vụ mua lại Activision Blizzard (ATVI) với giá 68,7 tỷ USD. Công ty phát triển game này là chủ sở hữu của một trong những thương hiệu game có lợi nhuận cao nhất trên thế giới: Call of Duty. Theo Microsoft, nếu họ nhận được các phê duyệt quy định cần thiết, thương vụ sáp nhập này sẽ biến họ thành công ty gaming lớn thứ ba trên thế giới sau Tencent và Sony. Thêm vào đó, sở hữu thư viện game sinh lợi của Activision cũng có thể giúp Microsoft tiến xa hơn trong việc phát triển dịch vụ gaming đăng ký trả phí Xbox Game Pass vì nhiều tựa game tốt sẽ thu hút thêm nhiều người chơi đến với dịch vụ và máy chơi game console.

Cùng với một quan hệ đối tác mới với Netflix để cung cấp một gói cước hỗ trợ quảng cáo cho dịch vụ truyền phát trực tuyến này và hợp tác với Nvidia để xây dựng một siêu máy tính trong tương lai gần, Microsoft đang làm những gì cần thiết để giữ vững vị thế là một cổ phiếu tăng trưởng thông qua đổi mới liên tục.

Với rất nhiều tiền mặt trong ngân hàng và hệ số giá trên thu nhập ở mức 26 lần, bây giờ chính là thời điểm tuyệt vời để mua bắt đáy cổ phiếu Microsoft.

Huân Hà – theo fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *