Cổ Phiếu là Gì và Cách Hoạt Động?

Cổ phiếu có thể khá phức tạp khi nhìn vào lần đầu, nhưng bất kỳ ai cũng có thể học cách đầu tư vào các công ty tư nhân thông qua cổ phiếu. Chúng là một công cụ tuyệt vời để tạo ra tài sản dài hạn, nhưng chính xác thì cổ phiếu là gì và chúng hoạt động như thế nào? Cùng Reviewsantot phân tích cách hoạt động của cổ phiếu tại bài viết dưới đây. 

co-phieu-la-gi-va-cach-hoat-dong-reviewsantot

Cổ Phiếu là gì và chúng hoạt động như thế nào? (cho người mới) 

Những người mới bắt đầu với cổ phiếu và giao dịch nên hiểu một số điểm quan trọng về cổ phiếu là gì và cách chúng hoạt động:

 • Cổ phiếu là một phần nhỏ của sở hữu của một công ty.
 • Giá cổ phiếu tăng và giảm dựa trên cầu cung.
 • Không phải tất cả cổ phiếu đều là đầu tư tốt.
 • Cổ phiếu là một lớp tài sản có rủi ro, tiền đầu tư có thể thua lỗ cũng như có thể lãi.

Cổ Phiếu là Gì? 

Cổ phiếu, hay còn gọi là cổ phần, là một phần nhỏ của sở hữu trong một doanh nghiệp.” Cổ phiếu của một công ty công khai đề cập đến số lượng tương ứng của doanh nghiệp được bán trên thị trường mở để bất kỳ ai cũng có thể mua.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty niêm yết một phần của doanh nghiệp của họ cho giao dịch công khai – một số công ty vẫn ở trong tình trạng sở hữu riêng tư. Các công ty riêng tư cũng có thể bán cổ phiếu, nhưng mua bán thường chỉ giới hạn đối với các nhà đầu tư có chứng chỉ, các nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân có giá trị tài sản cao.

co-phieu-la-gi-va-cach-hoat-dong-reviewsantot

Vốn Hóa Thị Trường trong Cổ Phiếu là Gì? 

Vốn hóa thị trường là tổng số tiền đô la đại diện cho giá trị của một công ty được quyết định bởi thị trường. Chỉ số này giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về kích thước, rủi ro và giá trị của công ty. Các nhà đầu tư có thể sử dụng một công thức đơn giản để tính toán vốn hóa thị trường:

Số Lượng Cổ Phiếu Còn Thanh Toán x Giá Trị Mỗi Cổ Phiếu = Vốn Hóa Thị Trường Mặc dù thường có niềm tin chung rằng giá trị mỗi cổ phiếu quyết định giá trị, nhưng điều này không chính xác. Cổ phiếu được chia thành từng cổ phiếu riêng lẻ được bán trên thị trường mở với số lượng cổ phiếu phát hành khác nhau. Ví dụ, hai công ty với giá cổ phiếu khác nhau có thể có cùng vốn hóa thị trường, như được minh họa trong bảng dưới đây.

Ví dụ 

Cách Tính Toán Công Ty A Công Ty B Số Lượng Cổ Phiếu Còn Thanh Toán 100 triệu 1 tỷ Giá Cổ Phiếu 1.000 đô la 100 đô la Vốn Hóa Thị Trường 100 tỷ đô la 100 tỷ đô la Mặc dù mỗi công ty có giá cổ phiếu khác nhau, cả hai đều có cùng vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường cũng phân loại tổng kích thước và thường được chia thành năm loại:

Loại Cổ Phiếu Tổng Vốn Hóa Thị Trường Mega Cap Trên 200 tỷ đô la Large Cap Từ 10 tỷ đô la đến 200 tỷ đô la Mid Cap Từ 2 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la Small Cap Từ 300 triệu đô la đến 2 tỷ đô la Micro Cap Từ 50 triệu đô la đến 300 triệu đô la 

Nhà Đầu Tư Kiếm Tiền Từ Cổ Phiếu Như Thế Nào? 

Nền kinh tế được hỗ trợ bởi sản phẩm quốc nội (GDP). Các doanh nghiệp có niêm yết trên thị trường chứng khoán hỗ trợ sự tăng trưởng của GDP khi họ kiếm được tiền. Khi một nhà đầu tư sở hữu một cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh chóng, tạo ra lợi nhuận và tạo giá trị, nhà đầu tư sẽ được thưởng qua việc tăng giá.

Khi một công ty mở rộng hoặc tạo ra lợi nhuận, thị trường sẽ quyết định liệu nó có vượt qua, thấp hơn hay ở tại giá trị hợp lý. Cổ phiếu không trực tiếp tương quan với chu kỳ kinh tế, nhưng chúng là một chỉ số quan trọng của hiệu suất thị trường chứng khoán. Cách khác mà cổ phiếu kiếm tiền cho nhà đầu tư là thông qua cổ tức, một phần trăm lợi nhuận của công ty được chia sẻ với nhà đầu tư.

Làm Sao Để Một Người Có Thể Đầu Tư vào Cổ Phiếu? 

Có nhiều nền tảng trực tuyến, được gọi là công ty môi giới, giúp giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong số các tùy chọn có sẵn, Fidelity và Robinhood thường được xem là hai trong những nền tảng giao dịch phổ biến nhất.

Fidelity 

Fidelity là một nền tảng lập kế hoạch tài chính và quản lý tài sản cung cấp giao dịch cổ phiếu. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giữ tất cả tài chính của họ tại một nơi và có sẵn lời khuyên chuyên nghiệp nếu cần.

Robinhood 

Robinhood là một nền tảng đầu tư đã thắng lợi ở giới trẻ hơn nhờ vào chi phí thấp và tính dễ sử dụng của nó. Nó đã được gọi là một nền tảng tốt cho người mới học về thị trường chứng khoán và bắt đầu giao dịch cổ phiếu cũng như các tài sản tài chính khác. Đầu tư có thể được thực hiện dễ dàng thông qua ứng dụng di động hoặc trực tuyến của nó.

Tuy nhiên, Robinhood đã đối mặt với vấn đề pháp lý và bị chỉ trích về việc biến đầu tư thành trò chơi, có thể dẫn đến những người không cẩn thận đầu tư – và có thể mất nhiều tiền hơn họ có thể đối phó.

Cổ Phiếu Nào Là Tốt Nhất và Rủi Ro Nhất Đối với Đầu Tư? 

Có một số loại cổ phiếu khác nhau, mỗi loại có mục đích và chỉ số định giá riêng của nó. Có thể thảo luận về xem loại nào là đầu tư tốt nhất, nhưng có một số loại xuất hiện thường xuyên nhất.

Cổ Phiếu Blue Chip 

Cổ phiếu blue chip là các công ty có danh tiếng đã tồn tại trong nhiều năm hoặc thập kỷ. Thường, cổ phiếu blue chip sẽ đã chứng minh lợi nhuận cho cổ đông hoặc có lịch sử vượt trội. Trong nhiều trường hợp, họ cũng sẽ trả cổ tức.

Các cổ phiếu blue chip phổ biến vào năm 2022 bao gồm cổ phiếu FAANG – Facebook (META), Apple (AAPL), Amazon (AMZN), Netflix (NFLX) và Google (GOOG) – cùng với các công ty như Microsoft (MSFT), Coca-Cola (KO), McDonald’s (MCD), Nike (NKE) và Starbucks (SBUX).

Cổ Phiếu Giá Trị 

Cổ phiếu giá trị đề cập đến các công ty dường như được định giá thấp tại một thời điểm nào đó. Một chỉ số thông thường để xem xét trong cổ phiếu giá trị là tỷ lệ giá trị PE.

Cổ phiếu sẽ được gán tỷ lệ PE khác nhau dựa trên tỷ lệ tăng trưởng. Nếu nó thấp hơn so với trung bình lịch sử, điều này có thể tạo cơ hội mua, vì thị trường đã bỏ qua cơ sở của một doanh nghiệp.

Cổ Phiếu Tăng Trưởng 

Cổ phiếu tăng trưởng là các công ty phát triển nhanh chóng và tăng doanh thu. Cổ phiếu tăng trưởng không nhất thiết phải có lợi nhuận, nhưng nhà đầu tư sẽ đầu tư dựa trên việc có một ngày nào đó họ sẽ có lợi nhuận.

Vì cổ phiếu tăng trưởng hướng đến lợi nhuận dài hạn, các chỉ số chính cần xem xét là sự đổi mới, lợi thế cạnh tranh và sự chia sẻ thị phần tăng trưởng.

Cổ Phiếu Cổ Tức hoặc Cổ Phiếu Thu Nhập 

Cổ phiếu cổ tức hoạt động như một công cụ tạo thu nhập cho nhà đầu tư. Đây là các công ty trưởng thành hơn có tốc độ ổn định và dự đoán về lợi nhuận và lợi nhuận. Do đó, nhà đầu tư nhận một phần lợi nhuận dưới dạng cổ tức.

Cụm từ cổ tức và lợi tức thường được sử dụng hoán đổi. Đây là tỷ suất trả lại mà nhà đầu tư được thưởng trên một cơ sở trên cổ phiếu. Cổ phiếu cổ tức cũng có thể hưởng lợi từ việc tăng giá – hoặc tăng vốn hóa thị trường. General Mills (GIS) và Exxon Mobil (XOM) là ví dụ về cổ phiếu cổ tức.

Cổ Phiếu Giá Rẻ (Meme)

Cổ phiếu giá rẻ là các công ty có giá thấp và có rủi ro cao. Chúng là một trong những loại cổ phiếu có tính đầu cơ cao nhất và thường có vốn hóa thị trường rất thấp, thuộc loại micro-cap. Thông thường, chúng có ít lợi nhuận, nếu có, và không trả cổ tức.

Nhà đầu tư nên tiếp cận cổ phiếu giá rẻ cẩn thận do các yếu tố này.

Cổ Phiếu Meme Ít người biết đến và ít người trân trọng hơn là cổ phiếu meme. Đây là các công ty dường như được giao dịch hoàn toàn dựa trên sự đầu cơ thay vì các cơ sở kinh doanh. Nhiều cổ phiếu, như GameStop (GME), AMC (AMC) và Bed Bath and Beyond (BBBY), thuộc loại này và đã trở thành nạn nhân của việc đẩy giá cổ phiếu ngắn hạn trong quá khứ.

Liệu Một Nhà Đầu Tư Có Thể Mất Tiền Trong Cổ Phiếu? 

Có. Tất cả các đầu tư cổ phiếu sẽ đối diện với một cảnh báo cho nhà đầu tư, “Kết quả quá khứ không phản ánh hiệu suất tương lai.” Điều này là một thông điệp rõ ràng rằng bất kỳ đầu tư nào có thể mất một phần hoặc toàn bộ giá trị của nó.

Để giảm thiểu khả năng mất tiền, những người đầu tư không kinh nghiệm nên tham khảo ý kiến của một tư vấn tài chính. Các phương pháp phổ biến được đề xuất bởi Charles Schwab và Scotia Bank để giảm rủi ro là:

 • Đánh giá khả năng chịu rủi ro
 • Duy trì một danh mục cân đối mà không tạo ra sự phơi nhiễm quá mức đối với một cổ phiếu nào đó
 • Đa dạng hóa qua các vùng địa lý và ngành công nghiệp
 • Đa dạng hóa theo kích thước và rủi ro của công ty
 • Đầu tư theo từng phần để làm cho giá thành trung bình đồng đều
 • Giữ cổ phiếu trong dài hạn
 • Tập trung vào cơ bản thay vì cảm xúc

Các chiến lược hữu ích khác bao gồm chiến lược giá trị trung bình và nghiên cứu cơ bản. Chiến lược giá trị trung bình là quá trình đầu tư từng chút một để làm cho giá thành đầu tư đồng đều. Nghiên cứu cơ bản là một khía cạnh quan trọng của việc nghiên cứu, bao gồm phân tích kết quả lịch sử, chẳng hạn như kết quả hàng quý đã được công bố, để ra quyết định tốt hơn.

Cổ phiếu là gì? – Kết Luận 

Đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán mang theo rủi ro, nhưng tiềm năng lợi nhuận vẫn rất lớn. Người mới quan tâm đến cổ phiếu nên tiến hành nghiên cứu trước để giảm thiểu khả năng mất tiền. Liên hệ với một tư vấn tài chính hoặc tư vấn các nguồn tài liệu trực tuyến nên được xem xét hàng đầu để xác định khả năng chịu rủi ro, mục tiêu và chiến lược đối với cổ phiếu.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot