Cổ phiếu Johnson & Johnson: 2 lý do để mua và 2 lý do để bán

Nếu bạn quan tâm đến một cổ phiếu trả thu nhập thụ động thì J&J là một trong những cổ phiếu đáng tin cậy nhất bạn có thể tìm thấy.

Có rất nhiều lý do khiến nhiều nhà đầu tư thích nắm giữ cổ phiếu Johnson & Johnson (JNJ), một trong những công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới. Với thành tích ấn tượng về chi trả cổ tức và hệ thống phát triển sản phẩm mới khổng lồ của công ty, cổ phiếu rõ ràng sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai có thể thấy được.

Nhưng ngay cả khi là một lựa chọn vững chắc cho nhiều danh mục đầu tư thì cổ phiếu cũng không phải là hoàn hảo. Hãy cùng xem xét hai lý do để bạn mua cổ phiếu và hai lý do bạn có thể nên bán hoặc tránh mua cổ phiếu này.

1. Hoạt động kinh doanh của J&J có khả năng chống lạm phát tốt đáng kể

Với cấu trúc sản phẩm của mình, Johnson & Johnson là một cổ phiếu đáng mua trong những thời điểm như hiện tại, khi lạm phát cao hơn mức trung bình. Một số sản phẩm cốt lõi của công ty là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiêu dùng có thương hiệu như Tylenol và Band-Aids, những sản phẩm có nhu cầu lâu dài và bền vững. Ngay cả khi nền kinh tế đang có dấu hiệu gặp khó khăn nghiêm trọng – chẳng hạn như trong Q4/2022 – mảng sức khỏe người tiêu dùng vẫn tăng trưởng 1% trên cơ sở báo cáo, đạt hơn 3,7 tỷ USD.

Điều đó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể tin tưởng ở một mức độ nào đó vào khả năng sống sót của doanh nghiệp trong những thời kỳ khó khăn. Suy cho cùng, các sản phẩm của công ty được sử dụng mỗi ngày bởi một lượng lớn dân số. Và các thương hiệu của họ thường mạnh đến mức trở thành những cái tên quen thuộc trong nhiều thập kỷ. Thương hiệu đóng vai trò là một lợi thế cạnh tranh vì chúng giúp bảo vệ thị phần trước sự xâm lấn của các đối thủ cạnh tranh.

Johnson & Johnson sẽ tách mảng kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng ra thành một thực thể mới có tên là Kenvue trong năm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư nào mua cổ phiếu trước khi chia tách sẽ nhận được cổ phần của cả công ty mới và công ty cũ – sẽ giữ lại tên J&J. Ngay cả sau đó, các sản phẩm dược phẩm và thiết bị y tế của công ty cũng vẫn có khả năng chống lạm phát tương đối tốt vì mảng kinh doanh mới thường có thể tăng giá để giữ cho biên lợi nhuận không đổi nếu chi phí đầu vào tăng bất ngờ.

2. Lịch sử thưởng cho cổ đông

Johnson & Johnson là một cổ phiếu tuyệt vời đối với hầu hết nhà đầu tư do có lịch sử lâu dài trong việc thưởng cho các cổ đông của mình.

Công ty trả cổ tức với tỷ suất dự phóng khoảng 2,7% vào lúc này. Và họ cũng thực hiện mua lại cổ phiếu thường xuyên; trong 10 năm qua, công ty đã mua lại số cổ phiếu trị giá trung bình 1,4 tỷ USD mỗi quý. Hơn nữa, công ty cũng vừa tăng cổ tức năm thứ 60 liên tiếp và ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cổ tức ngay cả sau khi J&J chia tách với bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng.

Trong các khoảng thời gian nắm giữ dài hạn, nhịp điệu liên tục của việc tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận lớn. Trong 20 năm qua, tổng lợi nhuận của J&J đã tăng 433% trong khi tỷ lệ chi trả tăng 451%. Điều đó có nghĩa là nếu bạn kiên nhẫn, bạn có thể tạo ra một dòng thu nhập nhỏ từ cổ phiếu của mình — hoặc sử dụng kế hoạch tái đầu tư cổ tức để dần dần tạo dựng một vị thế lớn hơn nhiều.

Bây giờ, hãy xem xét một số lý do để bán hoặc tránh cổ phiếu này.

1. Vấn đề pháp lý liên quan đến phấn rôm em bé vẫn chưa chấm dứt

Một lý do chính đáng để bán cổ phiếu Johnson & Johnson ngày hôm nay là sự thất bại của kế hoạch sáng tại của công ty nhằm giải quyết việc thanh toán các khoản dàn xếp pháp lý. Thất bại này có khả năng sẽ khiến công phải thanh toán khoản bồi thường lên đến hàng tỷ đô la. Đã có khoảng 40.000 vụ kiện được đệ trình chống lại công ty với cáo buộc các sản phẩm phấn rôm của họ gây ung thư.

J&J đã tìm cách thành lập một công ty con để gánh trách nhiệm pháp lý và sau đó tuyên bố phá sản. Nhưng vào ngày 1 tháng 2, tòa phúc thẩm đã hủy bỏ kế hoạch đó. Vì vậy, bây giờ có vẻ như các cuộc chiến pháp lý sẽ kéo dài lâu hơn một chút. Điều này đang khiến các cổ đông lo ngại.

2. Tăng trưởng chậm

Tốc độ tăng trưởng chậm được dự đoán là một lý do hợp lý khác để xem xét bán cổ phiếu J&J. Ngay cả sau khi tính đến tác động của việc tái đầu tư cổ tức và lợi nhuận từ việc tăng cổ tức cùng mua lại cổ phiếu trong 20 năm qua, cổ phiếu vẫn không vượt trội so với thị trường (thị trường đã mang lại tổng lợi nhuận gần 580% trong thời gian này).

Có rất ít lý do để kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của J&J sẽ thay đổi đáng kể mặc dù việc chia tách sẽ thúc đẩy doanh thu tăng trưởng nhanh hơn một chút.

Nhưng vấn đề không phải là chiến lược tăng trưởng của công ty không tối ưu. Đơn giản là rất khó để tiếp tục mở rộng một công ty với doanh thu đã bắt đầu đạt đến ngưỡng 98 tỷ USD, như ban quản lý J&J dự đoán sẽ đạt được vào năm 2023. Ở quy mô này, công ty sẽ phải mang về thêm hàng tỷ đô la mỗi năm chỉ để tăng trưởng với tốc độ một con số.

Ngay cả khi hệ thống phát triển thuốc khổng lồ của J&J tung ra thị trường các loại thuốc mới sau khi được phê duyệt theo quy định, thật khó để kiếm đủ tiền nhằm mở rộng với tốc độ tương tự như một công ty nhỏ hơn mới bắt đầu thâm nhập thị trường. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một khoản lợi nhuận nhanh chóng từ việc đầu tư thì J&J không phải là cổ phiếu tốt nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *