Cổ phiếu Hoán đổi là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động, ví dụ và thuế

Reviewsantot.com – Khái niệm về cổ phiếu hoán đổi là một phần không thể thiếu của các thương vụ mua bán, sáp nhập và chương trình bồi thường cho nhân viên. 

Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi rằng cổ phiếu hoán đổi thực sự là gì và làm thế nào chúng hoạt động? 

Hãy cùng Reviewsantot khám phá sâu hơn về khái niệm này và những tác động của nó đối với các bên liên quan trong bài viết này nhé!

co-phieu-hoan-doi-la-gi-tim-hieu-cach-thuc-hoat-dong-vi-du-va-thue-reviewsantot

Cổ phiếu hoán đổi là gì?

Cổ phiếu hoán đổi là việc trao đổi một tài sản dựa trên vốn chủ sở hữu với một tài sản khác và thường liên quan đến việc thanh toán cho việc sáp nhập hoặc mua lại. Hoán đổi cổ phiếu xảy ra khi quyền sở hữu của cổ đông đối với cổ phiếu của công ty mục tiêu được trao đổi lấy cổ phiếu của công ty mua lại. Trong quá trình hoán đổi cổ phiếu, cần thực hiện việc định giá chính xác cho cổ phiếu của mỗi công ty để xác định tỷ lệ hoán đổi hợp lý giữa hai loại cổ phiếu. Một số lượng cổ phiếu nhất định của một công ty được hoán đổi với cổ phiếu của một công ty khác như một phần của quá trình trang trải chi phí.

Hoán đổi cổ phiếu cũng xảy ra trong các chương trình bồi thường cổ phiếu cho nhân viên (ESOP), trong đó nhân viên trao đổi cổ phiếu đã được giao để nhận được nhiều lựa chọn cổ phiếu hơn.

Lưu ý rằng không nên nhầm lẫn hoán đổi cổ phiếu với hoán đổi vốn cổ phần, tương tự như hoán đổi lãi suất nhưng thay vì một chân là bên “cố định”, nó dựa trên lợi nhuận của chỉ số vốn chủ sở hữu.

Hoán đổi cổ phiếu hoạt động như thế nào

Hoán đổi cổ phiếu có thể cấu thành toàn bộ số tiền phải trả trong một thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A); chúng có thể là một phần của thỏa thuận M&A cùng với khoản thanh toán bằng tiền mặt cho các cổ đông của công ty mục tiêu hoặc chúng có thể được tính cho cả bên mua và mục tiêu đối với một thực thể mới thành lập.

Còn được gọi là giao dịch mua bán cổ phiếu, cổ phiếu của công ty mua lại được đổi lấy cổ phiếu của công ty bị mua lại theo tỷ lệ định trước. Thông thường, chỉ một phần của việc sáp nhập được hoàn thành bằng giao dịch mua bán cổ phiếu, phần chi phí còn lại được thanh toán bằng tiền mặt hoặc các phương thức thanh toán khác.

Ví dụ về hoán đổi cổ phiếu

Năm 2017, Công ty Hóa chất Dow (“Dow”) và E.I. du Pont de Nemours & Company (“DuPont”) đã kết thúc một vụ sáp nhập trong đó các cổ đông của Dow nhận được tỷ lệ hoán đổi là 1,00 cổ phiếu DowDuPont (thực thể kết hợp) cho mỗi cổ phiếu Dow và các cổ đông của DuPont nhận được tỷ lệ hoán đổi là 1,282 cổ phiếu DowDuPont cho mỗi cổ phiếu. 

Lưu ý rằng trong trường hợp giao dịch toàn bộ cổ phiếu, sau khi các điều khoản về tỷ lệ hoán đổi đã được thỏa thuận, giá cổ phiếu của công ty mục tiêu sẽ dao động về giá trị theo tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu.

Ngoài ra, đối với các cổ đông của công ty mục tiêu, IRS không coi khoản đầu tư ban đầu là “sự xử lý” vì mục đích thuế khi công ty được tiếp quản. Không cần phải báo cáo lãi hoặc lỗ khi kết thúc giao dịch. Cơ sở chi phí cho các cổ đông của công ty bị sáp nhập sẽ giống như khoản đầu tư ban đầu.

Hoán đổi cổ phiếu là gì và Những lưu ý | Yuanta Việt Nam Yuanta Việt Nam - Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Hoán đổi cổ phiếu bồi thường cho nhân viên

Một ứng dụng khác của thuật ngữ hoán đổi cổ phiếu thường xuất hiện trong các tình huống đặc biệt, đó là khi nhân viên muốn thực hiện quyền lựa chọn cổ phiếu của mình và chuyển đổi chúng thành cổ phiếu thực. Một nhân viên là người đồng sáng lập hoặc người mua ban đầu của một công ty khởi nghiệp rất thành công có thể thấy rằng họ có quyền lựa chọn mua nhiều cổ phiếu, nhưng số tiền cần thiết để mua số cổ phiếu đó là rất cao.

Trong trường hợp đó, người lao động có thể sử dụng giá trị cổ phiếu đã sở hữu để thanh toán cho số cổ phiếu mới. Thay vì bán những cổ phiếu đó để huy động tiền mặt thực hiện quyền chọn, nhân viên chỉ hoán đổi cổ phiếu để trả tiền cho việc thực hiện nhiều cổ phiếu hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của hoán đổi cổ phiếu kích hoạt tùy chọn

Một giao dịch hoán đổi cổ phiếu điển hình cho một nhân viên của một công ty được bồi thường một phần bằng cổ phiếu đòi hỏi phải trao đổi cổ phiếu đã sở hữu hoàn toàn với cổ phiếu mới từ việc thực hiện quyền chọn cổ phiếu. Đơn giản, nhân viên trao đổi cổ phiếu hiện tại của mình để nhận được một bộ cổ phiếu mới theo tỷ lệ trao đổi đã được xác định.

Ưu điểm chính của việc hoán đổi này là người lao động không phải sử dụng tiền mặt để nhận bộ cổ phiếu mới. 

Hạn chế là việc hoán đổi có thể gây ra nghĩa vụ thuế. Nhân viên trong tình huống này nên tìm kiếm một cá nhân có trình độ để giúp họ xác nhận chi phí và lợi ích của việc di chuyển. Hoán đổi cổ phiếu là một giao dịch phức tạp được thực hiện tốt nhất với sự giúp đỡ của một cố vấn.

Những cân nhắc đặc biệt

Khi một giám đốc điều hành được cấp quyền chọn cổ phiếu khuyến khích (ISO) hoặc quyền chọn cổ phiếu không đủ tiêu chuẩn (NSO), nhân viên đó thực sự phải có được cổ phần làm cơ sở cho quyền chọn đó để làm cho quyền chọn đó có bất kỳ giá trị nào.

Cả NSO và ISO thường được cấp với điều kiện người điều hành bị cấm bán hoặc cho chúng đi vì họ được ủy quyền trao đổi quyền chọn lấy cổ phiếu. Những điều khoản này được viết thành hợp đồng của người điều hành.

Kết luận

Trong tổ chức doanh nghiệp, việc sử dụng cổ phiếu hoán đổi không chỉ là một cách để tăng cường hoạt động kinh doanh mà còn là một công cụ quan trọng trong việc phát triển và thúc đẩy sự thành công. 

Tuy nhiên, việc thực hiện một giao dịch hoán đổi cổ phiếu cần phải được tiến hành một cách cẩn thận và thông qua sự tư vấn cẩn trọng của các chuyên gia để đảm bảo rằng mọi bên đều hưởng lợi và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý liên quan.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: