Cổ phiếu bán dẫn tốt hơn: AMD “so kè” Micron Technology

Cả hai cổ phiếu bán dẫn đều tăng giá trong thời gian gần đây, nhưng bạn nên mua cổ phiếu nào?

Các cổ phiếu bán dẫn đã bắt đầu phục hồi kể từ đầu tháng 7, điều này được thể hiện rõ ràng qua mức tăng đột biến 22% của chỉ số lĩnh vực bán dẫn PHLX.

Sự phục hồi của lĩnh vực bán dẫn đã ảnh hưởng tích cực đến các cổ phiếu như Advanced Micro Devices (AMD) và Micron Technology (MU). Cổ phiếu AMD đã tăng gần 36% kể từ đầu tháng 7, cổ phiếu Micron đã tăng gần 15%.

Mức tăng đột biến của cổ phiếu AMD có vẻ được lý giải hợp lý bởi kết quả thu nhập tuyệt vời nhờ nhu cầu lành mạnh cho chip của họ. Tuy nhiên, điều tương tự không thể nói về Micron vì chuyên gia bộ nhớ đã “rơi rụng” do giá bộ nhớ sụt giảm. Liệu điều này có đồng nghĩa với việc AMD đang đứng ở vị thế tốt hơn để duy trì đà tăng nóng của cổ phiếu và nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của họ thay vì Micron? Hãy cùng tìm hiểu.

AMD trên đà phát triển

AMD đã báo cáo thu nhập Q2 vào ngày 2 tháng 8, ghi nhận doanh thu tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 6,6 tỷ USD. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty cũng đã mở rộng sáu điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến thu nhập sau điều chỉnh tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,05 USD/cổ phiếu.

AMD đã chứng kiến ​​tăng trưởng ấn tượng trên tất cả các mảng kinh doanh của mình trong quý trước. Mảng trung tâm dữ liệu là nổi bật nhất với doanh thu tăng vọt đến 83% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,5 tỷ USD. Thương vụ mua lại Xilinx cũng thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận cho AMD. Tích hợp với Xilinx đã giúp đẩy doanh thu của mảng chip nhúng lên 1,3 tỷ USD, một mức tăng đột biến đến 2.228% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà sản xuất chip kỳ vọng sẽ kết thúc năm với doanh thu 26,3 tỷ USD. Kết quả đó sẽ tương đương mức tăng 60% so với năm 2021. Quan trọng hơn, các thị trường đa dạng mà AMD phục vụ cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng của công ty sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Ví dụ, doanh thu từ bộ phận chip gaming của AMD đã tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,7 tỷ USD. Tăng trưởng ấn tượng của phân khúc này đã được thúc đẩy bởi doanh số mạnh mẽ của chip bán tùy chỉnh cho các nhà sản xuất máy chơi game như Sony, Microsoft và Valve. Cả ba công ty này đều sử dụng chip bán tùy chỉnh của AMD để cung cấp năng lượng cho máy chơi game của họ. Và điểm tích cực là cả ba đều đang chứng kiến ​​nhu cầu ổn định trong năm nay, thúc đẩy họ tăng sản lượng.

Đồng thời, ban lãnh đạo AMD cũng tuyên bố rằng công ty đã giành thêm thị phần trên thị trường bộ vi xử lý PC (máy tính cá nhân) trong chín quý liên tiếp nhờ nhu cầu vững chắc đối với chip máy tính xách tay. Wedbush Securities ước tính AMD có thể tiếp tục giành thêm thị phần chip PC trong vài năm tới từ tay đối thủ Intel. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì AMD đang dẫn đầu về mặt công nghệ so với Intel, cho phép họ ghi nhận tăng trưởng ấn tượng ngay cả khi doanh số PC đang giảm mạnh.

Nhìn chung, thị phần ngày càng lớn của AMD trong các thị trường trung tâm dữ liệu và PC, cũng như cơ hội tăng trưởng dài hạn trong lĩnh vực máy chơi game là những lý do các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập của AMD sẽ tăng với tốc độ hàng năm gần 27% trong năm năm tới. Như vậy, AMD có thể vẫn sẽ là cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu trong dài hạn.

Micron Technology đang gặp khó khăn

Micron Technology hiện đang ở trong tình thế khó khăn do tình trạng dư cung trên thị trường bộ nhớ. Trong khi AMD có thể bù đắp sự suy yếu trên thị trường PC bằng cách giành thêm thị phần từ tay Intel, Micron đã không thể làm được điều tương tự.

Những ngày tăng trưởng tuyệt vời của công ty giờ đây đã trở thành dĩ vãng, khi nhu cầu về chip nhớ ngày càng giảm và giá cả ngày càng đi xuống. Micron hiện cảnh báo doanh thu Q4 năm tài chính 2022 của họ “có thể bằng hoặc thấp hơn mức thấp nhất trong phạm vi hướng dẫn doanh thu được cung cấp trong cuộc gọi thu nhập ngày 30 tháng 6 của chúng tôi”.

Micron vốn đã công bố một hướng dẫn đáng thất vọng vào cuối tháng 6, không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích với biên độ rộng. Công ty đã kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận sẽ thu hẹp trong quý hiện tại. Họ ước tính doanh thu sẽ đạt 7,2 tỷ USD (cộng trừ 400 triệu USD) tại điểm giữa của phạm vi hướng dẫn, nhưng có vẻ như công ty đang nhận thấy rất khó để họ đạt được mốc đó.

Micron cảnh báo rằng môi trường bộ nhớ đầy thách thức sẽ tiếp tục tồn tại trong ít nhất một vài quý nữa. Vì lý do đó, công ty đã cắt giảm dự báo chi tiêu vốn cho năm tài chính 2023, cho biết chi tiêu trong năm tài chính tới sẽ “giảm đáng kể so với năm tài chính 2022”. Các nhà phân tích dự báo doanh thu và thu nhập của Micron sẽ giảm trong năm tài chính 2023.

Phán quyết

AMD là người chiến thắng rõ ràng trong so sánh này. Công ty bán dẫn đang duy trì một quỹ đạo tăng trưởng vững chắc ngay cả trong một môi trường khắc nghiệt. Ngược lại, Micron sẽ không thể phục hồi cho đến khi – và nếu – có một sự thay đổi trong thị trường bộ nhớ. Tin xấu cho Micron là tăng trưởng nhu cầu bộ nhớ trong năm 2023 được dự kiến ​​chỉ ở mức 8,3%, lần đầu tiên trong lịch sử giảm xuống dưới 10%.

Lạm phát cao và lo ngại về suy thoái kinh tế được cho là sẽ đè nặng lên nhu cầu bộ nhớ. Trong khi đó, nguồn cung được dự kiến ​​sẽ tăng 14%, dẫn đến tình trạng dư cung trên thị trường, khiến giá sụt giảm. Vì lẽ đó, nhà đầu tư nào đang tìm mua một cổ phiếu bán dẫn nên cân nhắc chọn AMD thay vì Micron. Đối thủ truyền kiếp của Intel đang sở hữu tiềm năng duy trì đà tăng nóng của cổ phiếu nhờ tăng trưởng vượt bậc trong hoạt động kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *