Cổ phiếu bán dẫn đáng mua hơn: Nvidia hay Qualcomm?

Bạn nên mua cổ phiếu nào trong hai nhà sản xuất chip đang bay cao này?

Chỉ số lĩnh vực bán dẫn PHLX đã phục hồi vững chắc kể từ đầu tháng 7, tăng hơn 23% giá trị khi nhà đầu tư bỏ qua môi trường ảm đạm xung quanh lĩnh vực bán dẫn.

Các nhà đầu tư Nvidia (NVDA) và Qualcomm (QCOM) đã được hưởng lợi lớn từ đợt phục hồi của các cổ phiếu bán dẫn. Cổ phiếu Nvidia đã tăng 17% kể từ ngày 1 tháng 7. Cổ phiếu Qualcomm cũng tăng 15,8% trong cùng khoảng thời gian. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn hiệu suất tài chính gần đây của hai công ty sẽ cho chúng ta thấy một cái tên có thể đã tăng quá nhanh trên thị trường chứng khoán và có nguy cơ phải đối mặt với một thời gian khó khăn ở phía trước.

Hãy cùng xem cổ phiếu bán dẫn nào là lựa chọn tốt hơn cho nhà đầu tư vào lúc này.

Nvidia đang phát triển mạnh mẽ, nhưng có một mối quan ngại lớn

Mặc dù cổ phiếu Nvidia đã tăng điểm ấn tượng trong bối cảnh thị trường tăng giá trên diện rộng những tuần gần đây, nhà đầu tư có lý do để lo lắng về tương lai của công ty, ít nhất là trong ngắn hạn. Đó là bởi vì Nvidia đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng khi công bố kết quả sơ bộ cho Q2 năm tài chính 2023 (ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 7) vào ngày 8 tháng 8.

Kết quả sơ bộ cho thấy rõ ràng Nvidia đã mất đà. Công ty chỉ ghi nhận doanh thu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,7 tỷ USD, kém xa so với kỳ vọng ban đầu ở mức 8,1 tỷ USD. Sự yếu kém của mảng gaming là nguyên nhân đằng sau kết quả tệ hại này. Nvidia cho biết doanh thu mảng gaming của họ đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái do “khối lượng sản phẩm gaming bán cho các nhà bán lẻ thấp hơn, phản ánh sụt giảm doanh số của các đối tác kênh bán hàng, nhiều khả năng do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô.”

Tin xấu là doanh số card đồ họa được kỳ vọng ​​sẽ giảm sâu.

DigiTimes ước tính số lượng lô hàng card đồ họa có thể giảm khoảng 40% đến 50% trong năm nay do doanh số máy tính cá nhân (PC) sụt giảm. Đây có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất của Nvidia vì mảng gaming đã tạo ra 2,04 tỷ USD doanh thu trong quý trước, đóng góp hơn 30% trong tổng doanh thu của công ty.

Nvidia đã phải chịu khoản phí 1,32 tỷ USD khi điều chỉnh hàng tồn kho và hạ giá card đồ họa trước nhu cầu yếu hơn. Với những thách thức này, không có gì đáng ngạc nhiên khi Nvidia hiện dự kiến biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh trong Q2 năm tài chính chỉ đạt 46,1%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó là 67,1%. Do đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng lợi nhuận của Nvidia sẽ bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, tình hình thị trường card đồ họa có thể còn trở nên tồi tệ hơn do thị trường PC thu hẹp cùng với các yếu tố khác như lạm phát cao. Trong bối cảnh này, con tàu Nvidia có nguy cơ trật bánh khỏi đường ray tăng giá gần đây của thị trường chứng khoán.

Qualcomm đang tăng trưởng bất chấp thị trường điện thoại thông minh yếu kém

Qualcomm vẫn không bị ảnh hưởng bởi thị trường điện thoại thông minh èo uột trong năm nay. Theo báo cáo của Canalys, số lượng lô hàng điện thoại thông minh trên toàn cầu đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1/2022 và giảm 9% trong Q2. Nhu cầu điện thoại thông minh đã bị ảnh hưởng từ đầu năm đến nay trong bối cảnh kinh tế vĩ mô không chắc chắn và lạm phát. Nhưng tất cả những thách thức đó vẫn không thể ngăn cản Qualcomm mang lại tăng trưởng ấn tượng.

Doanh thu Q3 năm tài chính 2022 của nhà sản xuất chip (ba tháng kết thúc vào ngày 26 tháng 6 năm 2022) đã tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,9 tỷ USD. Qualcomm đã tạo ra doanh thu 7,2 tỷ USD từ chip được sử dụng trong điện thoại thông minh (bộ xử lý ứng dụng và mô-đun tần số vô tuyến), tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty dự kiến doanh thu từ việc bán chip điện thoại sẽ tăng 50% trong năm nay.

Qualcomm tự tin đạt được mức tăng trưởng này nhờ sự gia tăng của các thành phần bán dẫn mà họ đang cung cấp cho điện thoại thông minh. Công ty cũng nhận thấy một thị trường có thể phục vụ lớn hơn do phạm vi tiếp cận mạnh mẽ hơn đối với điện thoại thông minh cao cấp.

Trong khi đó, Internet vạn vật (IoT) và thị trường ô tô cũng đang thúc đẩy Qualcomm. Doanh thu mảng ô tô của công ty đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái lên 350 triệu USD. Con số này vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Qualcomm có một đường ống tài nguyên các hợp đồng thiết kế đã ký kết trị giá đến 19 tỷ USD trong lĩnh vực ô tô.

Nói đơn giản hơn

Chip ô tô của Qualcomm đã được các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp linh kiện lớn trên toàn cầu lựa chọn sử dụng. Một khi những thiết kế đó được đưa vào sản xuất, mảng kinh doanh ô tô của Qualcomm sẽ có tiềm năng trở nên lớn hơn nhiều với quy mô khổng lồ của đường ống tài nguyên họ đang có.

Mảng kinh doanh IoT là một động lực tăng trưởng quan trọng khác của Qualcomm. Mảng này đã tạo ra doanh thu 1,8 tỷ USD trong quý trước, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà sản xuất chip có thể duy trì tăng trưởng ấn tượng cho mảng IoT của mình trong dài hạn vì nhu cầu đối với chip sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh này được dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong những năm tới và khách hàng đang chuyển sang sử dụng các giải pháp của Qualcomm để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng IoT của họ trong nhiều danh mục khác nhau.

Phán quyết

Phân tích định giá sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn một trong hai cổ phiếu bán dẫn này.

Nvidia đang giao dịch cao gấp 50 lần thu nhập 12 tháng gần nhất, một mức định giá khá đắt trước tình hình giảm tốc mà công ty đang phải đối mặt. Hệ số giá trên thu nhập dự phóng 51 lần cho thấy lợi nhuận của họ có thể sụt giảm trong năm tới. Trong khi đó, cổ phiếu Qualcomm lại khá hấp dẫn với giá chỉ bằng 13 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất và 11 lần thu nhập dự phóng.

Hệ số giá trên doanh thu ở mức bốn lần của Qualcomm cũng rẻ hơn đáng kể so với mức 16 lần của Nvidia. Như vậy, nhà đầu tư có thể mua tiềm năng tăng trưởng ấn tượng của Qualcomm với mức định giá hấp dẫn trong khi điều tương tự không thể nói về Nvidia. Vì lý do này, nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một cổ phiếu bán dẫn để mua có thể muốn cân nhắc lựa chọn Qualcomm thay vì Nvidia. Chuyên gia chip điện thoại thông minh đang mang lại nhiều lợi nhuận hơn và có tốc độ tăng trưởng ấn tượng hơn với sự hỗ trợ của nhiều xu hướng thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *