Chiến lược giao dịch theo đà

Chiến lược giao dịch theo đà liên quan đến rất nhiều rủi ro và khả năng xác định các lĩnh vực một cách nhanh chóng và chính xác. Vậy làm thế nào để có chiến lược tốt mang lại hiệu quả cao, cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây.

Đầu tư theo đà tăng trưởng là gì? - Đầu Tư Từ Đâu

Phương thức giao dịch theo đà

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư theo đà tìm cách tận dụng xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm giá cổ phiếu hoặc ETF.

Xu hướng thị trường khi xuất hiện sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, những xu hướng này sẽ tiếp tục đi theo cùng một hướng vì động lượng đã ở phía sau chúng.

Nhìn vào mức cao

Nếu bạn đang nhìn vào đà giá, bạn sẽ xem xét các cổ phiếu và ETF liên tục tăng, ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác và thậm chí có thể vài tháng liên tiếp. Một số người ghét tham gia vào thị trường tạo ra mức cao mới. Nhưng điều quan trọng cần biết là có rất nhiều bằng chứng cho thấy thị trường tạo ra mức cao mới có xu hướng tạo ra mức cao hơn nữa.

Chú ý đến sự biến động

Giao dịch theo đà mang theo mức độ biến động cao hơn hầu hết các chiến lược khác. Giao dịch theo đà cố gắng tận dụng sự biến động của thị trường. Nếu mua và bán không đúng thời điểm, chúng có thể dẫn đến tổn thất đáng kể. Hầu hết các nhà giao dịch động lượng sử dụng cắt lỗ hoặc một số kỹ thuật quản lý rủi ro khác để giảm thiểu thua lỗ trong giao dịch thua lỗ.

Cách tìm xu hướng giá

Một phương pháp để tìm ra các cổ phiếu và ETF hàng đầu là xem xét tỷ lệ cổ phiếu và ETF giao dịch trong vòng 10% so với mức cao nhất trong 52 tuần của chúng. Hoặc bạn có thể muốn xem phần trăm thay đổi giá chỉ trong 12 tuần hoặc 24 tuần qua. Nói chung, phương pháp trước đây nhạy cảm hơn với biến động giá gần đây.

Lấy ngành dầu mỏ và năng lượng vào giữa năm 2008 làm ví dụ. Dựa trên hiệu suất giá 12 tuần hoặc 24 tuần, nó liên tục được xếp hạng là một trong những lĩnh vực hàng đầu sử dụng các số liệu đó – ngay cả khi nó đang sụp đổ. Đó là bởi vì mức tăng quá lớn trong phần đầu tiên của giai đoạn 12 hoặc 24 tuần, ngay cả một đợt pullback lớn trong khoảng thời gian nhiều tuần cũng bị mất trong đợt tăng lớn hơn trước đó.

Để phát hiện sớm xu hướng, bạn có thể muốn bao gồm một thành phần thay đổi giá ngắn hạn, ví dụ như biện pháp thay đổi giá trong 1 tuần hoặc 4 tuần. Điều này hoạt động cả khi tham gia và thoát khỏi một cổ phiếu hoặc ETF cụ thể.

Cách tìm các lĩnh vực tốt nhất với chiến lược giao dịch theo đà

Để trở thành một nhà giao dịch theo đà thành công, bạn cần có khả năng xác định các lĩnh vực tốt nhất một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công với nhiều trình sàng lọc ngoài kia, nhưng các bước cơ bản như sau:

Trước tiên, bạn cần xác định các cổ phiếuETF mà bạn quan tâm. Xác định số lượng cổ phiếu và ETF giao dịch gần mức cao nhất hàng năm. Sắp xếp các cổ phiếu và ETF đã chọn từ cao nhất đến thấp nhất để xem cổ phiếu nào đang hoạt động tốt nhất.

Đưa ra một chiến lược gia nhập. Bạn có thể muốn vào lệnh khi một công cụ đang thể hiện sức mạnh ngắn hạn hoặc chờ đợi một đợt pullback và mua khi yếu. Một trong hai cách tiếp cận đều có thể hoạt động; Điểm quan trọng là thực hiện một kế hoạch.

Đưa ra một chiến lược rút lui. Bạn nên biết đi vào giao dịch tại thời điểm (hoặc điều kiện) nào bạn sẽ chốt lời và tại thời điểm (hoặc điều kiện) nào bạn sẽ thoát ra với một khoản lỗ.

Xem xét các rủi ro của giao dịch theo đà

Điều quan trọng là phải hiểu rằng giao dịch theo đà tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Về bản chất, bạn đang đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu hoặc ETF dựa trên việc mua gần đây của những người tham gia thị trường khác. 

Không có gì đảm bảo rằng áp lực mua sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao hơn. Ví dụ, một sự phát triển tin tức có thể tác động đến nhận thức thị trường của nhà đầu tư và dẫn đến việc bán rộng rãi. Hoặc, với nhiều nhà đầu tư đã nắm giữ một vị thế mua trong ETF hoặc cổ phiếu, có thể việc chốt lời các vị thế hiện tại sẽ chế ngự những người mua mới tham gia thị trường, buộc giá giảm.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: