ChatGPT thúc đẩy cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng vọt ở Hồng Kông, Thượng Hải

Một đợt dịch chuyển cổ phiếu đáng kinh ngạc liên quan đến ChatGPT đang diễn ra ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Vốn hóa của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã bay mất 100 tỷ USD trong phiên 8/2 sau khi phần mềm trí tuệ nhân tạo cạnh tranh với ChatGPT trả lời sai trong lần ra mắt đầu tiên được đánh giá là một hồi chuông cảnh báo kịp thời.

  • Cổ phiếu Zhihu đã tăng 55% tại Hồng Kông kể từ đầu năm đến nay, trong khi cổ phiếu Hanwang Tech và Cloudwalk ghi nhận mức tăng hơn 128% trên các sàn giao dịch đại lục.
  • ChatGPT đã thu hút được 30 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo.

* Cổ phiếu đua nhau tăng giá

Cổ phiếu của Zhihu, diễn đàn trực tuyến giống như Quora của Trung Quốc, đã tăng 40% trong phiên 8/2 sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 36,6 đô la Hồng Kông và giúp các cổ đông “bỏ túi” gần 3 tỷ đô la Hong Kong (382 triệu USD). Mức tăng này đã góp phần đẩy tỷ lệ tăng trưởng từ đầu năm đến nay lên tới 55%.

Cổ phiếu của Hanwang Technology, công ty bán phần mềm nhận dạng chữ viết tay, đã tăng 9% tại Thâm Quyến sau khi chạm mức giới hạn hàng ngày là 10% trong 7 ngày giao dịch trước đó, đạt đỉnh điểm là mức tăng 129% kể từ đầu năm đến nay. Cloudwalk, một nhà phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt, cũng đã ghi nhận mức tăng 128% tại Thượng Hải.

Các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc đã chuyển sang chế độ tăng tốc, với hashtag [# ChatGPT] thu hút hơn 30 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo. Các nhà giao dịch đã trích dẫn một lưu ý nghiên cứu từ BOC International, cho rằng các công ty nền tảng có dữ liệu và nguồn lực dồi dào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự bùng nổ nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

 

Cú bật tăng bất ngờ của Zhihu diễn ra một ngày sau khi cổ phiếu của công ty điều hành công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu tăng vọt 15,3% lên 158 đô la Hong Kong vào thứ Ba, mức cao nhất kể từ tháng 3/2022. Một thông tin đưa ra cùng ngày cho biết Tập đoàn Baidu sẽ tham gia cuộc đua toàn cầu về AI bằng cách hoàn thành thử nghiệm nội bộ một dự án kiểu ChatGPT có tên là “Ernie Bot” vào tháng 3 đã tác động tới đà tăng cổ phiếu này.

“Sự gia tăng đột biến thật đáng sợ,” một người dùng Weibo cho biết trong một bài đăng vào ngày 8/2, đề cập đến việc cổ phiếu biến động mạnh. “Không có gì khác để giao dịch, ngoài ChatGPT. Các xu hướng khác đang trở nên lỗi thời và nhà đầu tư không thể kiếm được nhiều tiền khi giao dịch chúng.”

ChatGPT, công nghệ AI đang nổi đình đám do OpenAI phát triển và ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái, đã thúc đẩy hàng loạt công ty công nghệ sản xuất chatbot của riêng họ. 

Edward Tian, sinh viên năm cuối 22 tuổi của Đại học Princeton là người viết ra ứng dụng phát hiện nội dung văn bản được viết bằng chatbot của ChatGPT. Tian cho biết vẫn sẽ giữ một phiên bản miễn phí cho GPTZero.

Trên thị trường Hong Kong, chỉ số Hang Seng trượt dốc trong bối cảnh lo ngại về thu nhập doanh nghiệp và triển vọng lãi suất của Mỹ. Chỉ số Công nghệ đánh mất 1,9%, kéo lùi về mức 7,7% kể từ khi đạt mức cao nhất sau Tết Nguyên đán vào ngày 27/1.

* Lời cảnh báo từ Alphabet

Cổ phiếu của Alphabet đã sụp đổ trong phiên giao dịch ở New York sau khi chatbot AI mới của công ty có tên Bard chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo trực tuyến, làm mất đi 100 tỷ USD giá trị thị trường của công ty.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc Securities Times cảnh báo trong một bài bình luận đăng hôm 8/2 rằng các nhà đầu tư nên thận trọng khi theo đuổi các đợt tăng giá cổ phiếu liên quan đến ChatGPT. Lý do bài viết đưa ra là một số công ty chỉ đơn giản là chạy theo cơn sốt  AI mà không thực hiện hoạt động kinh doanh thực tế liên quan.

Chỉ số ChiNext (tập hợp các công ty khởi nghiệp, công nghệ cao và được mệnh danh là “Nasdaq của Trung Quốc”) đã tăng hơn 7% trong năm 2023, vượt xa mức tăng 5,3% của Chỉ số CSI 300 (cổ phiếu của các công ty công nghiệp hàng đầu).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *