Cặp USD/JPY ổn định trong nửa đầu năm 2023

Trong phiên giao dịch sáng 13/1, đồng yen đã tăng giá mạnh nhất trong vòng 7 tháng qua so với đồng bạc xanh của Mỹ sau khi các số liệu mà các cơ quan chức năng Mỹ mới công bố cho thấy lạm phát ở nước này đã hạ nhiệt. Scotiabank nhận định cặp USD/JPY sẽ giao dịch ổn định trong nửa đầu năm nay.

Các số liệu trái chiều từ kinh tế Nhật Bản

Bộ Tài chính Nhật Bản hôm 12/1 đã công bố nước này đạt thặng dư tài khoản vãng lai 1.800 tỷ yen (14 tỷ USD) trong tháng 11/2022, mức lớn nhất từ trước đến nay trong một tháng.

Điều này là nhờ đồng yen yếu hơn đã giúp nâng thu nhập sơ cấp (phản ánh lợi nhuận từ các khoản đầu tư ở nước ngoài) của Nhật Bản lên mức cao kỷ lục, mặc dù quốc gia khan hiếm tài nguyên này cũng ghi nhận thâm hụt thương mại lớn kỷ lục do nhập khẩu gia tăng.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, đây là lần đầu tiên sau tám tháng Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai –  một trong những thước đo bao quát nhất về thương mại quốc tế – cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 với mức tăng 16,4%.

Đồng yen giảm giá mạnh vào năm ngoái đã thổi phồng giá trị lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư ra nước ngoài của các công ty Nhật Bản, cùng với đó là chi phí nhập khẩu mọi thứ – từ năng lượng đến nguyên liệu thô và thực phẩm. Đối với một quốc gia khan hiếm tài nguyên như Nhật Bản, đồng nội tệ yếu hơn đã làm xói mòn tài sản quốc gia.

Những tín hiệu tích cực đa số ủng hộ đồng yên Nhật sẽ tăng giá trong thời gian tới

Đồng USD ở mức trung bình 142,44 yen đổi 1 USD trong tháng 11/2022, cao hơn khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2021.

Báo cáo lưu ý mức tăng gần 54% so với cùng kỳ năm ngoái trong thu nhập sơ cấp lên 3.720 tỷ yen có thể chỉ xảy ra một lần.

Cũng giúp thúc đẩy thặng dư tài khoản vãng lai là thặng dư du lịch đã tăng khoảng 6 lần, khi Nhật Bản dỡ bỏ các hạn chế đi lại trong mùa dịch COVID-19.

Nhật Bản cũng báo cáo thâm hụt thương mại 1.540 tỷ yen, mức kỷ lục cho một tháng 11, sau khi nhập khẩu tăng nhiều hơn xuất khẩu về giá trị.

Cụ thể, nhập khẩu tăng 33,8% so với một năm trước đó lên 10.550 tỷ yen với dầu thô, than đá và khí đốt tự nhiên hóa lỏng nằm trong số những nhóm tăng chính. Vào cùng giai đoạn, xuất khẩu tăng 20,7% lên 9.010 tỷ yen nhờ lượng ô tô, máy móc xây dựng và khai thác mỏ được xuất đi gia tăng.

Scotiabank nhận định USD/JPY ổn định trong nửa đầu năm 2023

Scotiabank nhận định “Dự báo của chúng tôi về USD/JPY phù hợp với ước tính đồng thuận hiện tại của Bloomberg cho năm 2023 (130 trong Q4). Và xu hướng mà chúng tôi kỳ vọng sẽ diễn ra phản ánh triển vọng rộng lớn hơn của chúng tôi đối với USD so với các đồng tiền chính của JPY. Nói cách khác, chúng tôi kỳ vọng cặp tiền ổn định gần mức giá hiện tại trong nửa đầu năm, với khả năng JPY tăng nhẹ trong nửa cuối năm khi Fed ngừng áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ.”
Các biểu đồ dài hạn nêu bật 134,80/00 là ngưỡng kháng cự và 138,00/10 là ngưỡng kháng cự chính trên điểm đó. Hỗ trợ đang nằm ở mức 129,50, với khả năng giảm xuống 127,25 (mức thoái lui Fibonacci 50% của đợt phục hồi 2021/22) hoặc có thể là 121,45 (mức thoái lui 61,8%) bên dưới hỗ trợ đó.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *