Cặp USD/JPY có xu hướng suy yếu

Nhật Bản đã chính thức có Thống đốc Ngân hàng trung ương mới (BOJ). Tân thống đốc BOJ Kazuo Ueda đứng trước nhiều khó khăn khi phải duy trì tránh giảm phát trong bối cảnh hầu hết các ngân hàng khác trên toàn cầu đều tăng mạnh lãi suất chống lạm phát. Cặp USD/JPY có xu hướng suy yếu

Tân Thống đốc BoJ trước quyết định khó khăn về chính sách tiền tệ

Tân thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda đang đứng trước một chặng đường khó khăn, khi tăng trưởng kinh tế của toàn cầu chậm lại cản trở triển vọng tăng lạm phát và lương bền vững, điều kiện tiên quyết cho việc dừng chính sách kích thích mà người tiền nhiệm của ông đã thực hiện.

Ông Ueda, 71 tuổi, bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 9/4, thay ông Haruhiko Kuroda, khi nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của ông kết thúc vào ngày 8/4. 

Thị trường đang chờ những dấu hiệu để nhận định về khả năng ông Ueda sẽ dừng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) sớm.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng Hai, ông Ueda đã nhấn mạnh việc cần duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để đảm bảo Nhật Bản đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững nhờ tăng trưởng lương.

Tuy nhiên, khi lạm phát vượt mức mục tiêu, nhiều nhà phân tích nhận định BoJ sẽ điều chỉnh hoặc dừng (YCC), chính sách kết hợp giữa mục tiêu lãi suất ngắn hạn 0,1% và trần lợi suất 0% áp dụng với trái phiếu kỳ hạn 10 năm, sớm nhất là trong quý này. 

Cựu Phó Thống đốc BoJ, Hiroshi Nakaso, cho rằng hiệu ứng phụ từ YCC đang gia tăng. Vào thời điểm thích hợp, tân Thống đốc BoJ có thể sẽ điều chỉnh hoặc hủy bỏ YCC.

 

Nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ gia tăng

Sau khi chạm mức cao nhất trong 41 năm là 4,2% trong tháng 1/2023, lạm phát giá tiêu dùng lõi vẫn ở mức trên 3%, khi ngày càng nhiều công ty tăng giá bán khi giá vật liệu thô tăng. 

Khi sinh hoạt phí của các gia đình tăng, các công ty lớn đã tăng lương gần 4% trong năm nay, mức tăng nhanh nhất trong khoảng 3 thập niên.

Tại cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Thống đốc BoJ vào ngày 7/4, ông Kuroda đã nói Nhật Bản đang tiến gần tới mức lạm phát 2%.

Tuy nhiên, những lo ngại về nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ gia tăng là một trong những trở ngại đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản.

Trong khi việc bỏ các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch đã thúc đẩy tiêu dùng, một số nhà phân tích cảnh báo các đợt tăng giá gần đây đối với các mặt hàng thiết yếu có thể cũng tác động đến chi tiêu. 

Theo các dự báo hiện nay, BoJ nhận định lạm phát lõi sẽ chạm mức 1,6% trong tài khóa này (bắt đầu từ tháng 4/2023) và tăng lên 1,8% trong tài khóa tới.

 

Phân tích kỹ thuật USD/JPY

cap-usd-jpy-co-xu-huong-suy-yeu
Cặp tiền tệ USD/JPY vẫn do dự cho đến khi nó nằm giữa đường 50-DMA (khoảng 133,15) và đường hỗ trợ dốc lên từ giữa tháng 1, gần với mức 131,30 vào thời điểm viết bài.
Thị trường cũng đặt cược vào khả năng BOJ sẽ sớm thoát dừng chính sách nới lỏng tiền tệ và sớm mua thêm trái phiếu.
USD/JPY đấu tranh để tìm định hướng rõ ràng sau khi thị trường Mỹ nghỉ lễ Phục sinh cuối tuần qua,  kết hợp với các yếu tố hỗn hợp trong nước, cũng như tâm trạng thận trọng trước dữ liệu quan trọng của Mỹ.
Tất cả các yếu tố trên đã thách thức các nhà giao dịch theo xu hướng. cặp USD/JPY dao động quanh mức 131,60-70 trong khi chịu lỗ nhẹ trên đường đảo ngược mức tăng hàng tuần trước đó, đây là mức tăng đầu tiên trong năm.
Cập nhật các tin tức mới trên thị trường tại reviewsantot.com.