Cặp tiền tệ USD/CHF là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

Reviewsantot.com – USD/CHF là cặp tiền tệ giữa đồng đô la Mỹ và franc Thụy Sĩ. Cặp tiền tệ này cho biết cần bao nhiêu franc Thụy Sĩ (đồng tiền định giá) để mua được một đô la Mỹ (đồng tiền cơ sở).

cap-tien-te-usd-chf-la-gi-nhung-dac-diem-can-luu-y-reviewsantot

Cặp tiền tệ USD/CHF

Khái niệm

USD/CHF là cặp tiền tệ giữa đồng đô la Mỹ và franc Thụy Sĩ. Cặp tiền tệ này cho biết cần bao nhiêu franc Thụy Sĩ (đồng tiền định giá) để mua được một đô la Mỹ (đồng tiền cơ sở).

CHF là mã tiền tệ riêng của đồng franc Thụy Sĩ và USD là mã tiền tệ của đồng đô la Mỹ. Các đồng tiền sẽ được yết giá theo cặp, thể hiện cần bao nhiêu đồng tiền này để mua được đồng tiền kia.

Việc giao dịch cặp tiền tệ USD/CHF còn được gọi là giao dịch “Swissie”.

Hiểu rõ hơn về cặp tiền tệ USD/CHF

Giá trị của USD/CHF cho thấy cần bao nhiêu franc để mua một đô la Mỹ.

Ví dụ, nếu cặp tiền tệ đang được giao dịch tại mức 1,05 thì nghĩa là cần 1,05 franc Thụy Sĩ để mua một đô la Mỹ. Nếu tỉ giá là 0,9850 thì có nghĩa là cần 0,9850 franc để mua một đô la Mỹ.

Cặp USD/CHF bị ảnh hưởng bởi những nhân tố tác động đến giá trị của đồng đô la Mỹ hoặc là đồng franc Thụy Sĩ, trong mối quan hệ giữa cả hai hoặc với các đồng tiền khác. Dữ liệu việc làm và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của hai quốc gia là một số những chỉ báo kinh tế gây ảnh hưởng đáng kể đến cặp tiền tệ.

Chênh lệch lãi suất giữa Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve – Fed) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (Swiss National Bank – SNB) cũng tác động đến cặp tiền tệ này.

Ví dụ, khi sự can thiệp của Fed vào thị trường khiến cho đồng đô la Mỹ mạnh lên thì giá trị cặp tiền tệ USD/CHF sẽ tăng lên, vì đồng đô la Mỹ đã mạnh hơn khi so sánh với đồng franc Thụy Sĩ.

Ngược lại, nếu Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tăng lãi suất thì sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mua đồng franc từ đó gia tăng giá trị của nó. Trong trường hợp này, cặp tỉ giá USD/CHF sẽ giảm vì cần ít đồng franc Thụy Sĩ hơn để mua đồng đô la Mỹ.

Cặp tiền tệ USD/CHF thường có tương quan nghịch với cặp EUR/USD và GBP/USD. Lí do là vì sự tương quan thuận giữa các đồng euro, franc Thụy Sĩ và bảng Anh.

cap-tien-te-usd-chf-la-gi-reviewsantot

Đồng franc Thụy Sĩ

Đồng franc Thụy Sĩ là một đồng tiền trú ẩn an toàn (safe haven currency), nghĩa là trong những giai đoạn căng thẳng của kinh tế toàn cầu thì đồng franc thường tăng giá. Đồng franc Thụy Sĩ và yen Nhật Bản được coi là hai đồng tiền trú ẩn an toàn phổ biến nhất. Lí do là vì Thụy Sĩ là một quốc gia có sự ổn định về tài chính và chính trị.

Tìm hiểu thêm các đặc điểm của các cặp tiền Forex khác ngay tại reviewsantot.com.

Cùng reviewsantot tìm hiểu thêm:

Cặp tiền tệ USD/CAD là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

Cặp tiền tệ EUR/JPY là gì? Những đặc điểm nổi bật