Cặp tiền tệ ngoại lai là gì? Nội dung về cặp tiền tệ ngoại lai

Cặp tiền tệ ngoại lai (tiếng Anh: Exotic pair) là các cặp tiền tệ không được giao dịch phổ biến và thường đến từ một số quốc gia như châu Âu như Đan Mạch và Na Uy và các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á và Trung Đông.

cap-tien-te-ngoai-lai-la-gi-noi-dung-ve-cap-tien-te-ngoai-lai-reviewsantot

Cặp tiền tệ ngoại lai

Khái niệm

Cặp tiền tệ ngoại lai trong tiếng Anh là Exotic pair.

Cặp tiền tệ ngoại lai là các cặp tiền tệ không được giao dịch phổ biến và thường đến từ một số quốc gia như châu Âu như Đan Mạch và Na Uy và các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á và Trung Đông như đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng peso của Mexico và đồng real của Brazil.

Các cặp tiền tệ này không được coi là các cặp tiền chính trong giao dịch trên thị trường ngoại hối và việc giao dịch chúng trong tài khoản môi giới tiêu chuẩn cũng không hề đơn giản. Khác với các đồng tiền chính như đô la Mỹ hoặc euro, những đồng tiền này tương đối ít được các nhà phân tích thị trường theo dõi và độ sâu của giao dịch thấp hơn đáng kể.

Nội dung về cặp tiền tệ ngoại lai

Về cơ bản, các đồng tiền trên thị trường ngoại hối có thể được chia thành ba loại. Đầu tiên và quan trọng nhất là các cặp tiền tệ chính. Chúng là những loại tiền tệ của các quốc gia lớn được ghép cặp với đồng đô la Mỹ, ví dụ như euro, bảng Anh, đô la Australia. Tiếp theo là các cặp tiền tệ chéo. Chúng là các cặp tiền tệ chính nhưng không được ghép cặp với đồng đô la Mỹ, ví dụ như EUR/CHF. Cuối cùng là các cặp tiền tệ ngoại lai. 

Trong hầu hết các trường hợp, những đồng tiền loại này thực chất có liên quan đến tình hình kinh tế và chính trị hiện tại của đất nước mà chúng được sinh ra và dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi chính trị – kinh tế trong khu vực.

Có lẽ cũng không cần phải nói nhiều về việc đây chính là yếu tố khiến rủi ro của các loại đồng tiền này gia tăng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, điều này vô hình chung làm tăng sự quyến rũ của các đồng tiền ngoại lai, trong trường hợp này thì câu nói “rủi ro càng cao, thu hoạch càng nhiều” là đúng đối với các cặp tiền tệ ngoại lai.

cap-tien-te-ngoai-lai-la-gi-reviewsantot

Đặc điểm

Các nhà đầu tư mạo hiểm thường coi đây là cơ hội để “đánh nhanh thắng nhanh” mà không cần phân tích thị trường hay tốn nhiều công sức. Rủi ro liên quan đến giao dịch loại tiền tệ này khiến cho họ kì vọng rằng lợi nhuận thu về sẽ cao hơn.

Một yếu tố thú vị khác khiến cho các đồng tiền ngoại lai có sức hút đối với một số nhà giao dịch chính là khối lượng giao dịch tương đối thấp, khiến hành động giá của chúng dễ đoán hơn rất nhiều so với các loại đồng tiền chính. Tốc độ giao dịch của các đồng tiền chính diễn ra nhanh hơn nhiều, do đó hành động giá của những đồng tiền này khó lường hơn nhiều và di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Đôi khi, các cặp tiền ngoại lai có các thiết lập giao dịch (trade setup) mạnh hơn nhiều so với các cặp tiền khác trong một khoảng thời gian dài, đó cũng là một lí do tại sao một số nhà giao dịch lại chọn các cặp tiền tệ này. Họ không muốn chờ đợi quá lâu để các cặp tiền khác hình thành một thiết lập giao dịch mạnh. Nhưng thông thường, khi một cặp tiền tệ lớn như USD/CHF hình thành một thiết lập giao dịch, một cặp tiền tệ ngoại lai như USD/DKK, USD/SEK và USD/NOK cũng hình thành một thiết lập giao dịch tương tự.

Tìm hiểu thêm các đặc điểm của các cặp tiền Forex khác ngay tại reviewsantot.com.

Cùng reviewsantot tìm hiểu thêm:

Cặp tiền tệ USD/CAD là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

Cặp tiền tệ EUR/JPY là gì? Những đặc điểm nổi bật