Cặp GBP/JPY có xu hướng tăng kéo dài

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã tăng ấn tượng trong tháng Hai vừa qua, sau khi cuối năm ngoái nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch COVID-19, đã giúp thị trường hưng phấn trong đầu phiên.
Trong khi số liệu công bố cho thấy giá nhà tại Anh đã giảm lần đầu tiên trong gần 3 năm, cho thấy lạm phát đang đè gánh nặng lên kinh tế Anh.

Chỉ số PMI của Trung Quốc lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2012

Số liệu từ Trung Quốc đã khiến thị trường phấn kích: PMI lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng Hai vừa qua ở mức 52,6 điểm, so với 50,1 điểm ghi nhận trong tháng Một. Con số này vượt mức dự báo 50,5 mà giới chuyên gia đưa ra trước đó, đồng thời là mức cao nhất kể từ tháng 4/2012.

PMI lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng Hai cũng đạt 56,3, tăng từ mức 54,4 của tháng Một.
Dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy lĩnh vực dịch vụ duy trì mở rộng trong tháng Hai nhờ hoạt động kinh doanh phục hồi nhanh sau kỳ nghỉ lễ đầu năm, với chỉ số phụ cho hoạt động kinh doanh đạt 55,6, tăng từ mức 54 trong tháng Một.

Giá nhà tại Anh giảm lần đầu tiên trong gần 3 năm

Trái ngược với sự phục hồi từ Trung Quốc, thị trường nhà đất tại Anh lại khá ảm đạm do tác động từ lạm phát. So với tháng 1/2023, giá nhà tại Anh đã giảm 0,5% và là mức giảm theo tháng lần thứ sáu liên tiếp, ghi dấu đợt giảm dài nhất kể từ đợt giảm bắt đầu vào năm 2007 và kết thúc vào năm 2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra.
Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự kiến giá nhà tại Anh trong tháng Hai năm nay sẽ giảm 0,9% so với một năm trước đó và giảm 0,4% tính theo tháng. Nationwide cho biết, giá nhà của Anh hiện thấp hơn 3,7% so với mức cao nhất ghi nhận hồi tháng Tám năm ngoái.Lãi suất chủ chốt của Anh đã tăng mạnh trong hơn một năm qua, trong khi thị trường cho vay thế chấp bị gián đoạn nghiêm trọng vào cuối tháng 9 và tháng 10/2022, sau khi cựu Thủ tướng Liz Truss công bố gói tài chính mới còn được gọi là “ngân sách nhỏ”, khiến chi phí đi vay trên thị trường tăng cao.

Ý kiến của các nhà phân tích

Nhà kinh tế trưởng của Nationwide Robert Gardner cho biết, thị trường nhà ở của Anh sẽ gặp khó khăn trong việc phục hồi trong thời gian tới, do nguy cơ suy thoái kinh tế và các khoản thanh toán thế chấp cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích do Reuters thực hiện được công bố vào ngày 28/2 cho thấy giá nhà ở Anh dự kiến sẽ giảm 2,4% vào năm 2023, thấp hơn so với dự kiến trước đó do thị trường việc làm phục hồi và nỗi lo suy thoái giảm bớt đã làm “xoa dịu” những tác động của chi phí vay cao.

GBP/JPY: khung 1H

Xu hướng tăng của GBP/JPY kéo dài có phần lâu hơn EUR/JPY, vì vậy tỷ giá của cặp đôi này có thể sẽ trụ tốt hơn tại mức hỗ trợ.
Đường giá vẫn đang trong quá trình điều chỉnh khi kiểm định mức Fib 50%. Khu vực này hiện đang thu hút lực cầu nhất định.
Nếu nhịp điều chỉnh mạnh hơn thì GBP/JPY có thể lùi về mức 61,8% gần với điểm uốn động SMA 100 cũng như đường xu hướng tăng dần ở mốc tâm lý 163,00.
Cả hai đường trung bình động và chỉ báo stochastic đều đang bật tín hiệu xanh cho thấy xu hướng tăng sẽ còn tiếp tục. Đường SMA 100 đang nằm trên và cách xa đường SMA 200 một khoảng an toàn, làm nổi bật các tín hiệu tăng giá vốn đã xuất hiện từ giữa tháng 2.
Đồng thời, chỉ báo stochastic đang bắt đầu ngoi lên từ vùng quá bán, từ đó xác nhận rằng phe mua đang quay trở lại trong khi phe bán đang lùi bước.
Nếu các mức hỗ trợ nêu trên đủ mạnh để ngăn chặn đà giảm, GBP/JPY có thể sẽ quay trở lại mức đỉnh đảo chiều gần ngưỡng 166,00 và xa hơn nữa.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *