Cặp AUD/USD đi xuống trước nhiều sức ép thị trường

Sau nhịp phục hồi của hôm trước, AUD/USD giảm trở lại ngưỡng 0,7220-25. Nguyên nhân của sự biến đổi này là do phe mua thận trọng chờ đợi các số liệu kinh tế quan trọng trong tuần.Cặp AUD/USD đi xuống trước nhiều sức ép thị trường

Cặp AUD/USD đi xuống trước nhiều sức ép thị trường

Thị trường chờ đợi thông tin từ chính sách tiền tệ mới

Thông tin được chờ đợi trước hết là khả năng tăng lãi suất của ngân hàng Trung ương Australia (RBA). Cựu Thống đốc RBA Macfarlane đã cảnh báo về tình trạng lạm phát cao dai dẳng và khuyến nghị cần phải tăng mạnh lãi suất vào đầu ngày thứ Tư. Ông này cũng khẳng định việc tăng lãi suất gần như là hoạt động tiên quyết để đối phó với tình trạng hàng hóa khan hiếm tại cả Australia và Mỹ, kéo theo đó là hậu quả lạm phát tăng cao.
Nhịp phục hồi của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư Mỹ cũng khiến thị trường gần như đi ngang. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ nhóm họp vào Thứ Năm, trong khi Mỹ sẽ công bố chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của tháng 5 vào thứ Sáu tới. Những yếu tố này sẽ góp phần làm giảm chuyển động giao dịch của cặp AUD/USD.
Trên thực tế, các số liệu kinh tế Mỹ đã công bố cho thấy sức khỏe của nền kinh tế phục hồi tích cực. Lợi suất trái phiếu chính phính Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng hai điểm cơ bản lên mức 2,99%. Mức thâm hụt thương mại của Mỹ giảm mạnh kỷ lục, thêm vào đó nhà đầu tư cũng dấy lên hy vọng khi mức ngân sách của Mỹ có khả năng tăng lên, nhờ đó thu hút phe bán trái phiếu chính phủ Mỹ. Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 4 giảm kỷ lục 19,1% xuống còn 87,1 tỷ USD vào ngày hôm trước.

Vẫn còn những lo ngại ở phía trước

Trung Quốc đã mở cửa trở lại 2 thành phố lớn Bắc Kinh và Thượng Hải sau 2 tháng phong tỏa để phòng dịch. Nhu cầu tiêu dùng, đi lại… đang tăng lên mạnh mẽ ở thị trường chủ chốt này.
Nhưng mới đây, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn đã cùng với Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Trâu Gia Di đã hâm nóng lại những vấn đề đáng lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, cũng như lo ngại về việc suy giảm nhu cầu. Các nhà hoạch định chính sách này gần đây đã nhất trí tin rằng tốc độ tăng trưởng nhu cầu toàn cầu đang chậm lại.
Còn tại Mỹ, trong có bài báo cáo về Ngân sách Năm tài chính 2023 trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, Bộ trưởng Tài chính Yellen cho biết nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức từ việc “lạm phát cao đến mức không thể chấp nhận được”, cũng như những khó khăn từ chuỗi cung ứng. Bà Yellen nhận định cần một nguồn ngân sách thích hợp để hỗ trợ các kế hoạch Fed nhằm kiềm chế lạm phát mà không làm tổn hại đến thị trường lao động.
Áp lực với cặp AUD/USD cũng gia tăng trước những bình luận từ Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. Lập luận của ông cho rằng một cuộc khủng hoảng nợ như đã từng xảy ra hồi những năm 1980 có thể xảy ra nếu các ngân hàng trung ương toàn cầu đồng loạt tăng lãi suất để kìm chế lạm phát. Thêm vào đó, yếu tố cuộc xung đột tại Ukraine cũng tạo ra sức ép lên cặp AUD/USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *