Cặp AUD/JPY tiếp tục rơi xuống vùng hỗ trợ

Reviewsantot.com – Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 1/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,3% so với quý trước. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp lạm phát ở Nhật Bản liên tục ở trên mức cao nhất trong 40 năm và là tháng thứ 17 liên tiếp, chỉ số này tăng. Đây cơ sở cho đồng JPY đi lên.

Lạm phát tại Nhật tiếp tục tăng tháng thứ 17 liên tiếp

cap-aud-jpy-tiep-tuc-roi-xuong-vung-ho-tro-reviewsantot
Theo MIC, trong kỳ báo cáo, chỉ số CPI tổng hợp (bao gồm tất cả các mặt hàng) của nước này tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,4% so với tháng trước, trong khi CPI không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và năng lượng chỉ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,4% so với tháng trước. Điều này cho thấy giá năng lượng vẫn là một trong nhân tố quan trọng tác động tới lạm phát ở Nhật Bản. 
 Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, giá năng lượng ở Nhật Bản tăng 14,6%, trong đó giá khí đốt và giá điện ở khu vực đô thị đã tăng khá mạnh, tương ứng là 35,2% và 20,2%. Trong khi đó, giá dầu hỏa và giá xăng chỉ tăng tương ứng là 4,3% và 1,6%, chủ yếu nhờ chương trình trợ giá xăng dầu của Chính phủ. Bên cạnh đó, giá các mặt hàng lâu bền dùng trong gia đình cũng tăng tới 11,1% và giá thực phẩm, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 
Ở chiều ngược lại, chi phí nhà ở tại Nhật Bản lại giảm 3%, còn phí bảo hiểm ô tô (không bắt buộc) giảm 0,8%. Cặp AUD/JPY tiếp tục rơi xuống vùng hỗ trợ.

Lạm phát tăng tháng thứ 10 liên tiếp 

Như vậy, lạm phát ở Nhật Bản đã tăng tháng thứ 10 liên tiếp cao hơn so với con số mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Trước đó, trong tháng 12/2022, chỉ số này đã phá vỡ ngưỡng cao kỷ lục 40 năm khi tăng tới 4%.
Trước đó, BoJ vẫn cho rằng lạm phát ở Nhật Bản hiện nay chủ yếu do chi phí đẩy và sẽ không kéo dài nên ngân hàng trung ương này vẫn tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng nhằm đạt được mục tiêu lạm phát ổn định và bền vững.

Phân tích kỹ thuật cặp AUD/JPY

Trong số đó, đáng chú ý nhất là mô hình nêm tăng trên biểu đồ AUD/JPY do cặp tiền này đã rơi xuống vùng hỗ trợ của mẫu hình giá. Câu hỏi đặt ra là liệu AUD/JPY có tiếp tục rớt sâu hơn và phá thủng đáy này hay không?
Thái độ cứng rắn của RBA trong những tuần qua có thể đã giúp cho đồng AUD giữ được giá, nhưng có vẻ như các nhà quan sát thị trường vẫn chưa có đủ dữ liệu để xác nhận triển vọng lạc quan cho đồng tiền này.
Nếu các số liệu về lạm phát và tăng trưởng gây thất vọng, có thể AUD/JPY sẽ giảm mạnh xuống dưới mức hỗ trợ của mô hình nêm, tiếp theo sau đó sẽ là một nhịp bán tháo có chiều cao bằng với độ cao mô hình biểu đồ.
Trong trường hợp ngược lại, nếu các con số lạm phát và tăng trưởng bất ngờ tăng mạnh, RBA hoàn toàn có thể căn cứ vào đó để tăng lãi suất ít nhất một vài lần nữa trong những tháng tới.

Kết luận

Nếu đúng như vậy, AUD/JPY có thể bật tăng trở lại lên đỉnh của nêm xung quanh mức kháng cự nhạy cảm 94,00. Lưu ý rằng các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy AUD/JPY có khả năng tăng cao hơn, vì đường SMA 100 đang nằm trên đường SMA 200 trong khi chỉ báo stochastic đang dâng lên cao hơn từ vùng quá bán.
Tìm hiểu thêm các tin tức thì trường khác ngay tại reviewsantot.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *