Cặp AUD/JPY có dấu hiệu chững lại so với đà tăng của tuần trước

Đồng yên Nhật đang trở thành một hầm trú ẩn an toàn trong bối cảnh lĩnh vực tài chính toàn cầu đối mặt với nhiều biến động. Giới đầu tư kỳ vọng các vấn đề của ngành ngân hàng sẽ được ngăn chặn lại. Chính tâm lý này đã kéo JPY xuống mức đáy mới trong ngày và mức thấp nhất trong phiên châu Á đóng vai trò là mức kháng cự trong ngày.

Đồng yen JPY tăng giá – “hầm trú ẩn” trong khủng hoảng tài chính

Biến động gần đây trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ và châu Âu đang khiến nhà đầu tư tìm đến đồng yen và trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB),  trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp ở Nhật Bản được coi là nơi “trú ẩn an toàn” trước những rủi ro đang nổi lên ở những nơi khác.

Đồng yen đã tăng giá mạnh nhất trong số 25 loại tiền tệ chính trong Chỉ số tiền tệ Nikkei kể từ cuối tháng 2/2023, ghi nhận mức tăng 3,2% tính đến phiên 23/3. Đồng yen đã có thời điểm chạm mức cao nhất trong một tháng rưỡi, ở mức 130 yen đổi 1 USD trong phiên cuối tuần 24/3.

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ có thể xảy đến đối với hệ thống ngân hàng. Lãi suất tăng làm xói mòn giá trị các trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài mà các ngân hàng đang nắm giữ.

Ngoài ra, việc trái chủ của Credit Suisse có thể mất trắng 17 tỷ USD trái phiếu bổ sung cấp 1 (AT1) sau khi ngân hàng này được ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS mua lại càng làm tăng thêm lo lắng cho các nhà đầu tư. AT1 là loại trái phiếu đặc biệt mang lại cho trái chủ khoản lợi nhuận lớn hơn trái phiếu thông thường. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, loại trái phiếu này có thể bị chuyển thành vốn chủ sở hữu (cổ phiếu) nhằm giảm nợ cho doanh nghiệp hoặc có thể bị xóa sổ hoàn toàn.

Đồng Yen có phải là nơi trú ẩn an toàn

Khi những lo ngại gia tăng về sự hỗn loạn tài chính lan rộng, nhà đầu tư đang tìm kiếm các tài sản ít có nguy cơ mất giá hơn, trong đó có đồng yen.

Đồng nội tệ Nhật Bản đã giảm giá mạnh trong năm ngoái khi xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu đã nới rộng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và các nền kinh tế khác. Tuy nhiên, sự khác biệt về chính sách tiền tệ này dường như là một yếu tố khiến đồng tiền này hồi phục gần đây.

Cam kết đối với chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giữ cho lợi suất JGB ổn định hơn so với ở Mỹ hoặc châu Âu. Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 năm có lợi suất tăng từ khoảng 1,2% vào cuối năm 2021 lên mức cao nhất là 4,5% vào cuối năm 2022. Trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn tương đương tăng từ -0,08% lên 0,33%.

Tác động áp lực lên đồng Yen JPY

Cán cân thương mại của Nhật Bản liên tục chìm trong sắc đỏ – gây áp lực giảm giá lên đồng yen – trong bối cảnh nước này phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng nhập khẩu sau cuộc khủng hoảng hạt nhân năm 2011. Trong khi đó, xuất khẩu cũng suy yếu do khả năng cạnh tranh giảm đi. Và khi các công ty Nhật Bản mở rộng ra nước ngoài, họ có ít lý do hơn để gửi tiền về Nhật Bản.

Chuyên gia Daisuke Karakama tại ngân hàng Mizuho dự đoán, với tình trạng thâm hụt thương mại kinh niên, mức trần của đồng yen sẽ chỉ ở quanh mức 125 yen đổi 1 USD ngay cả khi tình trạng bất ổn tài chính quốc tế gia tăng hơn nữa.

 

Phân tích kỹ thuật

AUD/JPY: Biểu đồ trong ngày
AUD/JPY đang có dấu hiệu chững lại đà tăng từ cuối tuần trước.
Cặp đôi này đã bị cản tại ngưỡng kháng cự 87,50. Điều này cũng không quá bất ngờ vì mức tâm lý đó cũng chính là vùng hỗ trợ của tuần trước, vả lại còn trùng với vị trí R1 theo công cụ Điểm Pivot Tiêu chuẩn áp dụng biểu đồ hôm nay và mức thoái lui Fibonacci 61,8% tính theo nhịp sóng giảm tuần trước.
Khu vực này cũng nằm gần biên độ 50% tính theo mức ATR hàng ngày của AUD/JPY.

AUD/JPY cuối cùng đã chạm ngưỡng hỗ trợ tại 87,00 nhưng lực mua khó bền vững.

Nguyên nhân thứ nhất là vì doanh số bán lẻ của Australia, dự kiến công bố trong phiên châu Á, ước tính sẽ tăng trưởng thấp hơn nhiều so với tháng trước.
Quan trọng hơn, giới trader vẫn tỏ ra thận trọng trước nguy cơ lây lan khủng hoảng ngân hàng mặc dù các nhà hữu trách và những ngân hàng lớn đã có các động thái nhất định nhằm hạn chế tác động sụp đổ lan tràn.
Do sắp tới sẽ không có nhiều dữ liệu đáng để khai thác, nên tâm lý e dè rủi ro của nhà đầu tư có thể sẽ được thể hiện qua hành động giá trong các phiên giao dịch tiếp theo.
Dòng vốn có thể dịch chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yên. Hiện tượng này có thể kéo dài xu hướng giảm của AUD/JPY và kéo cặp tiền này xuống vùng hỗ trợ trước đó như 86,50 hoặc 86,00.
Nhưng nếu các nhà hoạch định chính sách thuyết phục được thị trường rằng họ sẽ cam kết hỗ trợ thích đáng cho ngành ngân hàng, thì AUD/JPY có thể vượt qua khu vực kháng cự nằm ngay tại đường xu hướng giảm.
Cập nhật thêm nhiều tin tức thị trường chứng khoán tại reviewsantot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *