Cách quản lý nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch

cach-quan-ly-noi-so-hai-va-long-tham-trong-giao-dich-reviewsantot

QUẢN LÝ SỢ HÃI VÀ LÒNG THAM KHI GIAO DỊCH: CÁC ĐIỂM BÀN LUẬN CHÍNH

  • Sợ hãi và Lòng tham là hai động lực ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
  • Những yếu tố này có tác động đến giao dịch và có thể gây bất lợi cho trader.
  • Nhà giao dịch có thể loại bỏ những yếu tố thúc đẩy này bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và lập kế hoạch từ trước.

Sự sợ hãi và lòng tham thường được xác định là động lực chính của thị trường tài chính. Điều này rõ ràng là một cách hiểu đơn giản hóa quá mức, tuy nhiên nỗi sợ hãi và lòng tham đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý giao dịch. Hiểu được thời điểm nên nắm bắt hoặc chế ngự những cảm xúc này có thể là sự khác biệt giữa một giao dịch thành công và một sự nghiệp giao dịch ngắn hạn.

Hãy tiếp tục đọc tiếp bài viết từ Reviewsantot về nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch, bao gồm cả thời điểm những cảm xúc này có thể xuất hiện và cách quản lý chúng tốt nhất.

SỰ THẬT VỀ SỢ HÃI VÀ LÒNG THAM KHI GIAO DỊCH

‘Sợ hãi và lòng tham’ có thể là điều bình thường giữa các nhà giao dịch và cũng có thể gây tổn hại khá lớn nếu không được quản lý đúng cách. Nỗi sợ hãi thường được coi là sự miễn cưỡng tham gia giao dịch hoặc đóng cửa giao dịch thắng sớm. Mặt khác, lòng tham thể hiện khi các nhà giao dịch thêm vốn vào các giao dịch thắng hoặc sử dụng đòn bẩy quá mức nhằm mục đích kiếm lợi từ những biến động nhỏ trên thị trường.

Có rất nhiều dấu vết về nguồn gốc của hai động lực này, nhưng khi phân tích một cách logic, lòng tham và nỗi sợ hãi đều xuất phát từ bản năng sinh tồn bẩm sinh của con người.

Sợ hãi là gì?

Chúng ta biết rằng nỗi sợ hãi phần nào liên quan đến bản năng chiến đấu hoặc bỏ chạy tồn tại trong mỗi chúng ta. Đó là cảm giác của chúng ta khi nhận ra mối đe dọa. Các nhà giao dịch cảm thấy sợ hãi khi các vị thế di chuyển ngược lại với họ vì điều này gây ra mối đe dọa cho tài khoản giao dịch.

cach-quan-ly-noi-so-hai-va-long-tham-trong-giao-dich-reviewsantot

Chứng kiến một vị thế di chuyển ngược lại với bạn sẽ gợi lên nỗi sợ hãi khi nhận ra sự mất mát đó và vì vậy các nhà giao dịch có xu hướng giữ các vị thế thua lỗ lâu hơn nhiều so với mức họ nên làm. Trên thực tế, đây được phát hiện là sai lầm số một mà các nhà giao dịch mắc phải khi Reviewsantot nghiên cứu hơn 30 triệu giao dịch trực tiếp để tìm ra Đặc điểm của các nhà giao dịch thành công.

Kịch bản thứ hai mà nỗi sợ hãi có xu hướng đánh bại các nhà giao dịch là ngay trước khi tham gia thị trường. Mặc dù phân tích hướng tới một điểm vào lệnh mạnh mẽ, các nhà giao dịch có thể thấy mình bị sa lầy bởi nỗi sợ thua lỗ và cuối cùng bỏ đi một giao dịch được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nỗi sợ hãi thường hiện diện khi thị trường sụp đổ và các nhà giao dịch không muốn mua ở mức đáy. Trong kịch bản này, các nhà giao dịch thường quyết định không tham gia giao dịch vì sợ rằng thị trường sẽ giảm sâu hơn và bỏ lỡ cơ hội tăng cao hơn.

Lòng tham là gì?

Lòng tham rất khác với nỗi sợ hãi nhưng có thể dễ dàng khiến các nhà giao dịch gặp nhiều khó khăn nếu không được quản lý phù hợp. Nó có xu hướng phát sinh khi một nhà giao dịch quyết định tận dụng một giao dịch thắng bằng cách dành nhiều tiền hơn cho cùng một giao dịch, với hy vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến có lợi cho nhà giao dịch.

Lòng tham cũng có thể nổi lên khi các nhà giao dịch trải qua một giao dịch thua lỗ và quyết định ‘tăng gấp đôi’, với hy vọng rằng việc ném thêm tiền vào vấn đề sẽ giúp vị thế chuyển biến tích cực. Từ quan điểm quản lý rủi ro, điều này rất rủi ro nếu thị trường tiếp tục di chuyển bất lợi cho nhà giao dịch và có thể nhanh chóng chuyển sang lệnh gọi ký quỹ.

Lòng tham đã xuất hiện nhiều lần trên thị trường tài chính. Một lần như vậy là trong bong bóng dot-com, nơi các cá nhân mua ngày càng nhiều cổ phiếu internet và thổi phồng giá trị của chúng lên rất nhiều trước khi tất cả sụp đổ. Một ví dụ gần đây hơn là bitcoin; các nhà đầu tư đổ tiền vào tiền điện tử vì nghĩ rằng nó chỉ có thể tăng giá trị trước khi sụp đổ.

CÁCH QUẢN LÝ LÒNG THAM VÀ SỢ HÃI ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TRADER THÀNH CÔNG

Có một số cách để kiểm soát cảm xúc của bạn và đảm bảo nỗi sợ hãi và lòng tham không ảnh hưởng đến quyết định giao dịch hoặc thành công chung của bạn.

1) Có kế hoạch giao dịch

Các nhà giao dịch nên có sẵn kế hoạch giao dịch để tránh mọi xung động cảm xúc đi chệch khỏi kế hoạch. Một số ví dụ về điều này bao gồm: đòn bẩy quá mức, loại bỏ điểm dừng khi thua vị thế, tăng gấp đôi khi thua vị thế.

2) Giảm quy mô giao dịch 

“Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động cảm xúc trong giao dịch của bạn là giảm quy mô giao dịch của bạn” – James Stanley, Nhà chiến lược forex.

Đây là một trong nhiều điểm hay được đưa ra trong bài viết tập trung vào việc quản lý cảm xúc khi giao dịch của chúng tôi.

Hơn nữa, bài báo tiếp tục tuyên bố rằng việc thực hiện một giao dịch lớn trên tài khoản demo sẽ không dẫn đến mất ngủ vì thực tế không có rủi ro tài chính nào. Tuy nhiên, các nhà giao dịch chắc chắn sẽ gặp căng thẳng sau khi chứng kiến sự dao động giá trong một giao dịch trực tiếp lớn. Sự căng thẳng như vậy có khả năng dẫn đến những quyết định tồi tệ có thể tác động tiêu cực đến tài khoản giao dịch, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát những điều này.

3) Viết nhật ký giao dịch

Các nhà giao dịch cũng cần phải có trách nhiệm với bản thân khi giao dịch. Cách tốt nhất để làm điều này là tạo một tạp chí giao dịch. Nhật ký giao dịch hỗ trợ các nhà giao dịch ghi lại giao dịch của họ và ghi chú những gì đang hoạt động cũng như khắc phục các chiến lược không hiệu quả. Điều quan trọng là loại bỏ mọi cảm xúc khi đánh giá kết quả giao dịch của bạn và cắt bỏ các chiến lược không thành công.

Nếu bạn là một nhà giao dịch tiền tệ, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi để ghi nhật ký giao dịch ngoại hối.

4) Học hỏi từ người khác

Tại Reviewsantot, chúng tôi bắt đầu khám phá những điều đã mang lại hiệu quả cho các nhà giao dịch trong quá khứ để những người khác có thể hưởng lợi từ những đặc điểm đó trong tương lai. Kết quả của việc này là nghiên cứu Đặc điểm của nhà giao dịch thành công.

Nghiên cứu này cho thấy cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch, vì người ta thấy rằng trung bình, các nhà giao dịch thua lỗ có nhiều giao dịch thắng hơn giao dịch thua. Điều này là do các giao dịch thua nhiều hơn các giao dịch thắng, tức là các nhà giao dịch có thể sẽ thua nhiều ơn khi thị trường đi ngược lại với họ so với những gì họ sẽ nhận được nếu thị trường di chuyển theo hướng của các nhà giao dịch.

Các nhà giao dịch có thể tìm cách giải quyết nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch bằng cách đưa ra luận điểm từ nghiên cứu này, do David Rodriguez nêu là:

‘Các nhà giao dịch đúng hơn 50% thời gian nhưng mất nhiều tiền hơn khi giao dịch thua so với số tiền họ thắng khi giao dịch thắng. Nhà giao dịch nên sử dụng các điểm dừng và giới hạn để thực thi tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận từ 1:1 trở lên.’

Theo dõi reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.