3 cổ phiếu lợi suất cao bị bỏ qua giao dịch ở mức P/E dưới 10

  • Rio Tinto (RIO): Dòng tiền tự do mạnh mẽ và đầu tư theo hướng đa dạng hóa hoạt động khai thác
  • Pfizer (PFE): Kế hoạch tăng trưởng hữu cơ và mua lại thúc đẩy mang lại 45 tỷ đô la doanh thu gia tăng vào năm 2030
  • British American Tobacco (BTI): Tiến bộ tích cực trong quá trình chuyển đổi kinh doanh với phân khúc khói vẫn là động lực thúc đẩy dòng tiền

3-co-phieu-loi-suat-cao-bi-bo-qua-giao-dich-o-muc-p-e-duoi-10-reviewsantot

Tổng quan về cổ phiếu blue-chip hiện tại

Vào cuối năm 2021, cổ phiếu Nvidia (NASDAQ:NVDA) được giao dịch ở mức 300 USD. Cổ phiếu NVDA đã điều chỉnh xuống mức thấp 108 USD vào tháng 10 năm 2022 trước khi tăng vọt hơn 200% tính đến thời điểm hiện tại. Điểm tôi muốn nhấn mạnh là sự phục hồi của CP blue-chip có thể xuất sắc từ mức quá bán. Sẽ không mất thời gian để thị trường xác định và thu hẹp khoảng cách định giá. Trong khi thị trường có xu hướng tăng cao hơn trong vài quý vừa qua, có một số CP blue-chip lợi suất cao đang giao dịch ở mức định giá chênh lệch đáng kể.

Mặc dù những cổ phiếu này có nền tảng cơ bản và dòng tiền mạnh mẽ nhưng chúng giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn từ 10 trở xuống. Nhìn chung, triển vọng của thị trường là tích cực và một số cổ phiếu được giao dịch ở mức định giá kéo dài. Khi thị trường tìm kiếm giá trị, những cổ phiếu này sẽ được chú ý. Tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để tích lũy những cổ phiếu lợi suất cao này để có tổng lợi nhuận tốt trong 12 đến 24 tháng tới.

Hãy cùng Reviewsantot thảo luận về lý do mà các nhà đầu tư lạc quan về top 3 cổ phiếu blue-chip này.

Rio Tinto (RIO)

logo rio tinto (RIO) trên một tòa nhà vào ban ngày

Cổ phiếu Rio Tinto (NYSE:RIO) đã giao dịch đi ngang trong 12 tháng qua. Một đột phá tăng giá dường như sắp xảy ra đối với cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 5,78% này. Quan điểm của tôi được nhấn mạnh ở chỗ cổ phiếu RIO giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn là 7,7.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi giá hàng hóa giảm nhẹ, Rio đã tạo ra dòng tiền hoạt động trị giá 7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023. Điều này mang lại cho công ty sự linh hoạt tài chính cao cho cổ tức và đầu tư vốn.

Một điểm quan trọng khác là việc kinh doanh quặng sắt là con bò tiền mặt cho Rio Tinto. Tuy nhiên, công ty đang đầu tư vào các mỏ đồng và lithium, cùng nhiều mỏ khác. Mục tiêu là đa dạng hóa các kim loại có khả năng được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Với dự án lithium Jadar, công ty kỳ vọng sẽ là nguồn cung cấp lithium lớn nhất cho châu Âu trong 15 năm tới.

Pfizer (PFE)

Đây là cách cổ phiếu Pfizer (và dược phẩm) được hưởng lợi từ thỏa thuận Mylan

Sự sụt giảm của cổ phiếu Pfizer (NYSE:PFE) không hề suy giảm trong vài quý vừa qua. Thị trường dường như đã phản ứng thái quá trước những lo ngại về tăng trưởng và cổ phiếu PFE có vẻ hấp dẫn với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng là 10. Bên cạnh khoảng cách định giá mang lại cơ hội tăng giá, cổ phiếu PFE còn mang lại tỷ suất cổ tức hấp dẫn là 4,79%.

Từ góc độ tăng trưởng, có hai điểm cần lưu ý. Đầu tiên, Pfizer đang đầu tư vào việc ra mắt các thực thể phân tử mới. Với nguồn ứng viên dồi dào và sự đầu tư tích cực vào nghiên cứu và phát triển, triển vọng là tích cực. Pfizer kỳ vọng doanh thu tăng thêm 20 tỷ USD vào năm 2030 từ các thực thể phân tử mới.

Hơn nữa, Pfizer đang sử dụng lợi nhuận bất ngờ từ việc bán vắc xin Covid-19 để tăng trưởng vô cơ. Công ty đã theo đuổi nhiều thương vụ mua lại và kỳ vọng doanh thu tăng thêm 25 tỷ USD từ các hoạt động phát triển kinh doanh mới vào năm 2030.

Với những yếu tố này, đây là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu PFE. Một khi tâm lý đảo ngược, đợt phục hồi có thể sẽ có ý nghĩa.

Thuốc lá Mỹ Anh (BTI)

Logo British American Tobacco trên một tòa nhà

CP của British American Tobacco (NYSE:BTI) đã giảm 19% trong 12 tháng qua. Tôi tin rằng cổ phiếu có tỷ suất cổ tức 8,49% đang được giao dịch ở mức định giá chênh lệch đáng kể. Quan điểm của tôi được ủng hộ bởi quan điểm rằng cổ phiếu BTI giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn là 7,4.

Trong tin tức gần đây, thuốc lá British American đã bán doanh nghiệp ở Nga của mình. Việc bán tài sản đã ảnh hưởng đến con số năm 2022 của công ty thêm 764 triệu USD. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là việc bán này đã đến hạn do căng thẳng địa chính trị trong khu vực leo thang. Do đó, yếu tố này được chiết khấu trong cổ phiếu BTI.

Một yếu tố thúc đẩy tăng giá cổ phiếu tiềm năng là việc công ty chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang các sản phẩm không đốt cháy. Năm ngoái, doanh thu danh mục mới của người Mỹ gốc Anh đã tăng 41%.

Hơn nữa, công ty đã báo cáo có 22,5 triệu người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm không cháy của mình. Tất nhiên, phân khúc thuốc lá vẫn là con bò tiền mặt. Tuy nhiên, dòng tiền đang được triển khai thành công để thúc đẩy tăng trưởng ở phân khúc vật liệu không cháy. Cổ phiếu này và các cổ phiếu khác trong danh sách này là một số cổ phiếu có lợi suất cao tốt nhất trên thị trường.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.