Các sản phẩm đầu tư và bán lẻ đóng gói dựa trên bảo hiểm (PRIIP)

Sản phẩm đầu tư và bán lẻ đóng gói dựa trên bảo hiểm (PRIIP) được xây dựng nhằm mục đích cải thiện việc bảo vệ nhà đầu tư bán lẻ. Phạm vi của những người tham gia thị trường bị ảnh hưởng do các nhà sản xuất PRIIP rất rộng và bao gồm các nhà quản lý tài sản, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp, ngân hàng và sàn giao dịch hợp đồng tương lai.

cac-san-pham-dau-tu-va-ban-le-dong-goi-dua-tren-bao-hiem-priip-reviewsantot

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để tìm hiểu thêm thông tin.

Các sản phẩm đầu tư và bán lẻ đóng gói dựa trên bảo hiểm là gì?

Thuật ngữ đầu tư bán lẻ trọn gói và các sản phẩm dựa trên bảo hiểm (PRIIP) dùng để chỉ một loại tài sản tài chính thường xuyên được cung cấp cho người tiêu dùng ở Liên minh Châu Âu (EU) thông qua ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác thay thế cho tài khoản tiết kiệm.

Vì lợi ích của quy định, danh mục này được mở rộng có chủ ý và nhằm mục đích bao gồm tất cả các sản phẩm tài chính được đóng gói, tiếp thị công khai có tiếp xúc với các tài sản cơ bản — cổ phiếu, trái phiếu, v.v. — mang lại lợi nhuận theo thời gian và có yếu tố rủi ro. Về cơ bản, điều này bao gồm tất cả các sản phẩm đầu tư bán lẻ trọn gói được bán trên thị trường Liên minh Châu Âu, bao gồm cả các chính sách bảo hiểm.

Hiểu các sản phẩm đầu tư bán lẻ đóng gói dựa trên bảo hiểm (PRIIP)

Như đã đề cập ở trên, các sản phẩm đầu tư bán lẻ và bảo hiểm trọn gói là phương tiện đầu tư mà các ngân hàng và tổ chức tài chính khác cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ ở Liên minh Châu Âu.
Một số sản phẩm được cung cấp như một phần của gói PRIIP thường bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng bảo hiểm, cũng như các quỹ có cấu trúc, tiền gửi có cấu trúc và các sản phẩm có cấu trúc khác.

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư gắn kết bảo hiểm và chứng khoán - Tạp chí Tài chính

Mục đích chính của các quy định về PRIIP

PRIIP thường được cung cấp khi người tiêu dùng muốn đạt được một mục tiêu tài chính cụ thể. Khoản tiền này có thể là để dành cho việc học hành của con cái hoặc để mua nhà. Theo Ủy ban Châu Âu, thị trường PRIIP ở châu Âu trị giá khoảng 10 nghìn tỷ euro.

Theo ủy ban, những sản phẩm đóng gói này có thể khó hiểu và có thể gặp vấn đề về tính minh bạch. Các tổ chức bán các sản phẩm đóng gói này có thể cung cấp thông tin quá phức tạp với quá nhiều thông tin về ngành. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi so sánh chúng với các sản phẩm khác. Ủy ban cũng chỉ ra những xung đột lợi ích tiềm ẩn, vì các ngân hàng và tổ chức có thể đẩy phương tiện để bán hàng thay vì vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Do đó, các quy định mới đã được đưa ra kể từ năm 2018.

Phạm vi của quy định PRIIP bao gồm các sản phẩm đầu tư nào?

Các sản phẩm đầu tư không dựa trên bảo hiểm (trong đó số tiền hoàn trả cho nhà đầu tư có thể biến động do tiếp xúc với giá trị tham chiếu hoặc hiệu suất của tài sản mà nhà đầu tư không trực tiếp mua), UCITS, AIF bán lẻ, các công cụ phái sinh, chứng khoán có cấu trúc (chẳng hạn như như trái phiếu chuyển đổi), các sản phẩm lương hưu và niên kim không được luật pháp quốc gia công nhận là sản phẩm hưu trí và tiền gửi có cấu trúc;

Các sản phẩm đầu tư dựa trên bảo hiểm (trong đó các sản phẩm này cho phép thanh toán dao động khi đáo hạn hoặc kết thúc sớm): với các hợp đồng bảo hiểm lợi nhuận hoặc nhân thọ với tiền thưởng thay đổi hoặc chứa các yếu tố cuộc sống được liên kết đơn vị và liên kết chỉ số;

Các công cụ phát hành bằng chứng khoán hóa: Phương tiện Mục đích Đặc biệt (SPV).

Những cân nhắc đặc biệt

Các quy định của PRIIP, có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, đặt ra các phương pháp tính toán mới và yêu cầu về tính minh bạch đối với các sản phẩm đầu tư đó trên khắp EU. Quyết định điều chỉnh PRIIP được đưa ra do các cuộc khảo sát và tham vấn do Ủy ban Châu Âu thực hiện, cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ trên khắp EU thường đầu tư mà không hiểu rõ các rủi ro và chi phí liên quan, một số trong đó khiến các nhà đầu tư phải chịu những tổn thất không lường trước được.

Bằng cách nhằm mục đích cung cấp sự rõ ràng về các sản phẩm đầu tư được mua, quy định này hy vọng sẽ bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ bằng cách cho phép so sánh trực tiếp tốt hơn giữa các sản phẩm khác nhau đáp ứng mục tiêu đã nêu của nhà đầu tư bán lẻ, chẳng hạn như hiểu được sự khác biệt giữa việc sử dụng quỹ cổ phiếu so với quỹ trái phiếu để tích lũy vốn để trả tiền đặt cọc mua nhà. Khi đưa ra các quy định vào năm 2014, ủy ban đã ước tính quy mô thị trường PRIIP bị ảnh hưởng bởi những thay đổi quy định này trị giá khoảng 10 nghìn tỷ euro.

Tài liệu thông tin quan trọng (KID) trong quy định PRIIP là gì?

Với sự đa dạng và phức tạp của sản phẩm cũng như quy mô của thị trường, người tiêu dùng cần thông tin toàn diện và nhất quán về chúng. Theo đó, và trong nỗ lực cải thiện tính minh bạch trên thị trường đầu tư, những người sản xuất hoặc bán sản phẩm đầu tư cho người tiêu dùng phải đưa ra thông tin trước hợp đồng trong cái được gọi là Tài liệu thông tin chính (KID). 

KID phải là một tài liệu dài 3 trang được diễn đạt rõ ràng, cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan đơn giản về các chi tiết quan trọng nhất của sản phẩm họ mua, bao gồm mô tả chung về sản phẩm, chi phí, hồ sơ rủi ro và các tình huống hoạt động có thể xảy ra.

Ví dụ: nhà cung cấp quỹ – tạo tài liệu thông tin quan trọng (KID) cho sản phẩm của họ. Các tài liệu này không được dài quá ba trang và phải chứa thông tin tóm tắt, bao gồm mô tả chung về nhà cung cấp, giải thích về các yếu tố chính ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư, mức độ rủi ro liên quan đến sản phẩm (được phân loại từ 1 đến 7). ), chỉ báo mức lỗ tối đa có thể xảy ra (bao gồm bốn kịch bản hoạt động) và bảng giải thích chi phí đầu tư của một người theo thời gian. Ủy ban cũng tuyên bố rằng quy định yêu cầu các tài liệu thông tin quan trọng được tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa có thể được mở rộng sang các sản phẩm tài chính khác ngoài PRIIP.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua:

Website: https://reviewsantot.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/