Các chỉ số thị trường phản ánh sự biến động trên thị trường chứng khoán như thế nào?

Reviewsantot.com – Các nhà giao dịch và nhà phân tích dựa vào nhiều chỉ báo khác nhau để theo dõi sự biến động và xác định điểm thoát hoặc vào lệnh tối ưu cho các giao dịch của mình. Mặc dù biến động cao thường là biểu hiện một giao dịch rủi ro, nhưng nỗi sợ hãi gia tăng trong các tình huống thị trường cực đoan cũng có thể tạo ra cơ hội mua vào đặc biệt cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

cac-chi-so-thi-truong-phan-anh-su-bien-dong-tren-thi-truong-chung-khoan-nhu-the-nao-reviewsantot

Mặt khác, các giai đoạn biến động thấp, thường đi kèm với sự tự mãn của nhà đầu tư – có thể cảnh báo về các điều kiện thị trường ảm đạm và tiềm năng thị trường đã chạm đỉnh. Một số công cụ được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá mức độ biến động tương đối là Chỉ số biến động Cboe (VIX), Average True Range (ATR) và Bollinger Bands.

Chỉ số biến động Cboe

Chỉ số biến động Cboe là một trong những thước đo được phổ biến nhất về biến động thị trường. Được cập nhật trong suốt ngày giao dịch và được biết đến với mã biểu tượng của nó – VIX, chỉ số được tính toán bằng cách sử dụng mô hình định giá quyền chọn và phản ánh sự biến động dự kiến hiện tại được định giá thành một dải các tùy chọn Chỉ số S&P 500 ngắn hạn.

Chỉ số VIX (CBOE Volatility Index - VIX) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

Bởi vì các tổ chức lớn chiếm một phần lớn giao dịch trong các tùy chọn Chỉ số S&P Index, nhận thức biến động của họ (được đo bằng VIX) được các nhà giao dịch khác sử dụng để giúp đọc được sự biến động thị trường có thể xảy ra trong những ngày tới.

Chỉ số biến động Cboe duy trì trong khoảng từ 12 đến 35 phần lớn thời gian, nhưng nó cũng đã giảm xuống một chữ số và đã tăng lên hơn 75. Nói chung, các giá trị VIX cao hơn 30 cho thấy sự biến động gia tăng, trong khi các giá trị thấp là dấu hiệu của sự biến động thấp.

Các công cụ phái sinh, chẳng hạn như hợp đồng tương lai và quyền chọn, dựa trên VIX được giao dịch tích cực. Ngoài ra, các quỹ giao dịch trao đổi đòn bẩy dựa trên chỉ số biến động — như ProShares Ultra VIX Short-Term Futures ETF (UVXY) và đối tác ProShares Short VIX Short-Term Futures ETF (SVXY) — cũng tồn tại.

Average True Range

Trong khi VIX đo lường sự biến động của S&P 500, chỉ báo Average True Range, được phát triển bởi J. Welles Wilder Jr., là một chỉ báo biểu đồ kỹ thuật có thể được áp dụng cho bất kỳ cổ phiếu, quỹ giao dịch trao đổi, cặp ngoại hối, hàng hóa hoặc hợp đồng tương lai nào. ATR tính toán cái mà Wilder gọi là “true range” và sau đó tạo ATR dưới dạng đường trung bình động hàm mũ (EMA) 14 ngày của True Range. True Range được tìm thấy bằng cách sử dụng giá trị cao nhất được tạo ra bởi một trong ba phương trình:

True Range = Mức cao của ngày hiện tại trừ đi mức thấp của ngày hiện tại True Range = Mức cao của ngày hiện tại trừ đi mức đóng cửa của ngày hôm trước True Range = Mức đóng cửa của ngày hôm trước trừ đi mức thấp của ngày hiện tại.

ATR sau đó được tạo ra dưới dạng EMA (được tính bằng cách sử dụng giá trị cao nhất được tìm thấy khi ba phương trình được giải). ATR lớn hơn cho thấy phạm vi giao dịch cao hơn và do đó tăng độ biến động. Chỉ số thấp từ ATR thường phù hợp với các giai đoạn giao dịch yên tĩnh hoặc không có biến cố.

Dải Bollinger

Bollinger Bands là một chỉ báo khác và bao gồm hai đường hoặc dải, là hai độ lệch chuẩn trên và dưới đường trung bình động 20 ngày, xuất hiện dưới dạng một đường ở giữa hai dải. Việc mở rộng các dải cho thấy sự biến động gia tăng và việc thu hẹp các dải cho thấy sự biến động giảm. Giống như ATR, Bollinger Bands có thể được áp dụng cho bất kỳ biểu đồ cổ phiếu hoặc hàng hóa nào.

Tóm lại

Biến động thị trường trải qua các chu kỳ cao và thấp. Các nhà phân tích theo dõi hướng chuyển động của thị trường khi có biến động mạnh như một dấu hiệu có thể có của xu hướng thị trường trong tương lai. Mặc dù VIX rất hữu ích trong việc xem mức độ biến động tổng thể của Chỉ số S&P 500, ATR và Bollinger Bands có thể được áp dụng cho cổ phiếu, hàng hóa, ngoại hối, chỉ số hoặc hợp đồng tương lai bằng bất kỳ số lượng ứng dụng biểu đồ nào.

Theo dõi Reviewsantot để cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/