Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

Các chỉ số chứng khoán hay còn gọi là chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình chung của các thị trường chứng khoán ở các quốc gia. Nếu bạn muốn đầu tư các mã chứng khoán nước ngoài thì cần nắm được các chỉ số nổi tiếng trên thế giới.

1. Chỉ số chứng khoán là gì?

Với những nhà đầu tư F0 thì hẳn sẽ cảm thấy khá là đau đầu khi xem bản tin tài chính và liên tục được nghe thấy các tên gọi của các chỉ số chứng khoán như: Chỉ số S&P 500, chỉ số nikkei, chỉ số Nasdaq… Muốn tham gia đầu tư chứng khoán một cách bài bản và hiệu quả thì các nhà đầu tư cần phải nắm được tên gọi, thông tin và vị trí của từng chỉ số.

Các thuật ngữ tiếng Anh nhà đầu tư cần nắm được

Chỉ số là Indexes và Indices, gọi chung là index.

– Stock market: Thị trường chứng khoán

– Chỉ số chứng khoán – stock marketing index: Đây là một phần quan trọng trong thị trường, nó đại diện cho giá trị của một nhóm cổ phiếu và phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết
Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

Nhà đầu tư cần nắm được cách xem các chỉ số chứng khoán thế giới

Những cổ phiếu thuộc một chỉ số chứng khoán có các đặc điểm chung sau:

– Cùng ngành hoặc nhóm ngành.

– Mức vốn hóa trên thị trường tương đương nhau.

– Cùng niêm yết ở một Sở giao dịch chứng khoán.

– Cùng một quốc gia hay khu vực địa lý nhất định, đại diện cho giá trị của 1 nhóm cổ phiếu và phản ánh tình hình, xu hướng của thị trường cổ phiếu.

Sau khi sử dụng các phép toán, thống kê chuyên môn nhất định thì chỉ số chứng khoán là giá trị sau cùng của những mã cổ phiếu được phát hành bởi các công ty trong cùng danh mục (danh mục được định ra bởi sở giao dịch chứng khoán, chế tài tài chính hoặc hãng thông tin uy tín). Như vậy, chỉ số này được đánh giá là quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân tích và ra quyết định của nhà đầu tư.

2. Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng

Sau đây là một vài chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm được:

Chỉ số Dow Jones của Mỹ

Tên đầy đủ của chỉ số này là Dow Jones Industrial Average (ký hiệu DJIA) – chỉ số bình quân công nghiệp, còn được gọi Dow 30. Chỉ số này được tạo ra vào thế kỷ 19, bởi ông Charles Dow, đồng sáng lập viên của công ty Dow Jones & Company và là chủ của tờ báo The Wall Street Journal. Chỉ số Dow Jones được xác định bằng mức giá đóng cửa của 30 mã cổ phiếu blue chip.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

Chỉ số Dow Jones là giá đóng cửa của 30 mã cổ phiếu blue chip

Chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ

Tên tiếng Anh đầy đủ của chỉ số này là Standard & Poor’s 500 Stock Index: Đây là một chỉ số dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ hoặc NYSE..

Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số chứng khoán thế giới được quan tâm nhất bởi tính bao quát và khách quan. Nhiều nhà đầu tư coi đây là chỉ số chủ đạo của nền kinh tế của nước Mỹ và là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

S&P 500 index là chỉ số chứng khoán dựa trên top 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ

Chỉ số Nasdaq – Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq (tiếng Anh là National Association of Securities Dealers Automated Quotation): Đây là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ lớn thứ 2, chỉ sau sàn NYSE của Newyork, được thành lập vào năm 1971 bởi NASD – Hiệp hội Quốc gia các Nhà buôn Chứng khoán Mỹ.

Nasdaq Composite là chỉ số đại diện hơn 3000 công ty thuộc nhiều lĩnh vực (kỹ thuật, công nghiệp, hàng tiêu dùng, dầu khí…), trong khi đó Nasdaq 100 đại diện cho 100 công ty chuyên về công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

Nasdaq Composite là chỉ số đại diện hơn 3000 công ty có giá trị lớn nhất

Trong khi chỉ số Nasdaq Composite được nhiều nhà đầu tư theo dõi. Nasdaq 100 (NDX) là một chỉ số trọng vốn hóa dùng để theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất.

Chỉ số FTSE 100 của Anh

FTSE 100 là chỉ số cổ phiếu bluechip của 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất nước Anh niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán London. Đây cũng là chỉ số chứng khoán được nhiều nhà đầu tư tham khảo.

Để tham gia vào FTSE 100, các công ty thành phần cần đáp ứng những yêu cầu như:

– Niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán London, giá tính theo đồng Bảng Anh hoặc Euro.

– Mức độ biến động giá tự do, tính thanh khoản và quốc tịch đúng yêu cầu đặt ra.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

FTSE 100 là chỉ số của Anh được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Mặc dù trong công ty thành phần có thể bao gồm công ty mẹ nằm ở nước khác, nhưng phần lớn chỉ số được tạo thành từ các công ty nằm trong nước Anh và chịu tác động của kinh tế, chính trị Anh quốc.

Chỉ số CAC 40 của Pháp

CAC 40 là chỉ số thị trường chứng khoán phổ biến nhất ở Pháp, bao gồm 40 cổ phiếu lớn nhất theo vốn hóa thị trường và thanh khoản. Trong khi CAC 40 bao gồm gần như độc quyền của các công ty Pháp, phạm vi đa quốc gia của họ làm cho nó trở thành một trong những chỉ số châu  u phổ biến nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài.

CAC 40 ra mắt vào ngày 31 tháng 12 năm 1987 với giá trị cơ sở là 1.000.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

Chỉ số CAC 40 gồm 40 cổ phiếu lớn nhất của Pháp

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 7.000 trong sự bùng nổ dot-com vào năm 2000, chỉ số này giảm xuống còn khoảng 3.000 trong cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2011 trước khi phục hồi lên tới 5.000 vào năm 2017 và 2018.

Một số chỉ số khác, bao gồm CAC Next 20 và CAC Mid 60, đã được giới thiệu cùng với CAC 40 và trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Chỉ số DAX của Đức

DAX 30 – tên tiếng Anh đầy đủ là Deutscher Aktien IndeX 30 hoặc Deutscher Aktien-Index 30: Đây là chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng nhất của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, tính dựa trên 30 loại cổ phiếu bluechip được giao dịch tại Sở.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

DAX 30 dựa trên 30 loại cổ phiếu blue chip của sàn chứng khoán Frankfurt

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản

Chỉ số Nikkei 225 – tên tiếng Anh đầy đủ là Nikkei 225 Stock Average, thường được gọi tắt là Nikkei: Đây là chỉ số thị trường chứng khoán của Nhật Bản, phản ánh vốn hóa của 225 công ty hàng đầu Nhật Bản, có cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

Nikkei 225 là chỉ số của 225 công ty hàng đầu Nhật Bản

Chỉ số này cũng được xem là thước đo thị trường chứng khoán Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung. Một số doanh nghiệp tiêu biểu: Toyota Motor Corporation (7203), Canon Incorporated (7751), Sony Corporation (6758).

Chỉ số Hang Seng Index của Hồng Kông

Hang Seng Index là chỉ số chứng khoán được xây dựng dựa trên 40 công ty lớn nhất ở Hồng Kông. Nó ghi lại những thay đổi hàng ngày của các công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Hồng Kông và là chỉ số chính biểu hiện tình hình hoạt động của toàn bộ thị trường Hồng Kông. 40 công ty được tính đại diện cho khoảng 65% giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần biết

Chỉ số Hang Seng xây dựng dựa trên 40 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Hồng Kông

Để xem chỉ số chứng khoán thế giới trực tuyến, nhà đầu tư có thể sử dụng tradingview hoặc các trang web cung cấp biểu đồ, chỉ số chứng khoán uy tín. Tại đây, bạn có thể xem bảng giá chứng khoán và những tin tức liên quan đến thị trường chứng khoán thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *