Biến động thấp kỷ lục của Bitcoin có phải là tín hiệu thị trường tăng giá không?

Các nhà giao dịch tin rằng mức độ biến động thấp của Bitcoin là một tín hiệu của thị trường tăng giá, nhưng sự thiên vị của họ có thể ngăn cản họ thừa nhận các kết quả vĩ mô tiêu cực tiềm ẩn. Vậy biến động gần nhất của Bitcoin trên thị trường hiện nay như thế nào? Cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

bien-dong-thap-ky-luc-cua-bitcoin-co-phai-la-tin-hieu-thi-truong-tang-gia-khong-reviewsantot

Báo cáo biến động Bitcoin

Báo cáo mới nhất từ Glassnode Insights, có tiêu đề “The Week On-Chain”, nhấn mạnh rằng Bitcoin đã đạt đến mức độ biến động thấp trong lịch sử. Điều này dẫn đến mức chênh lệch chỉ 2,9% giữa Dải bollinger của tài sản, cho thấy phạm vi giao dịch cực kỳ hẹp.

Tình huống này chỉ được quan sát thấy hai lần trong Bitcoin. Như đã nêu trong báo cáo, các giai đoạn biến động giảm, kết hợp với sự mệt mỏi của nhà đầu tư, thúc đẩy xu hướng di chuyển dựa trên giá của chúng gần với giá hiện tại. Điều này ngụ ý rằng các nhà giao dịch có khả năng kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ cận biên khi thoát lệnh. Báo cáo kết luận rằng việc thiết lập một phạm vi giá mới là cần thiết để kích thích chi tiêu mới, có khả năng góp phần vào sự gia tăng biến động dự kiến.

Biến động thấp của Bitcoin có phải là sự phản ánh của các thị trường rộng lớn hơn không?

Phạm vi giới hạn mà Bitcoin đã giao dịch – cụ thể là từ 29.050 đô la đến 29.775 đô la trong ba tuần qua – là không điển hình và không yêu cầu phân tích toán học nâng cao để hiểu. Điều này đã dẫn đến mức biến động 30 ngày hàng năm cực kỳ thấp là 17%. Câu hỏi quan trọng là liệu xu hướng này chỉ xảy ra với tiền điện tử hay nó là một hiện tượng cũng được quan sát thấy ở các thị trường truyền thống, bao gồm chứng khoán, dầu mỏ, trái phiếu và tiền tệ.

Lưu ý mức độ biến động trong 30 ngày của giá dầu S&P 500 và West Texas Middle (WTI) hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2021. Điều thú vị là Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã không đi theo xu hướng này khi chỉ số này tăng lên 8% từ 6% vào tháng 5 năm 2023. Ngoài ra, mức biến động trong 30 ngày của lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm gần đây đã tăng từ mức thấp nhất trong 18 tháng là khoảng 10% lên mức 16% hiện tại. Những xu hướng này có khả năng ảnh hưởng đến việc giảm độ biến động của Bitcoin.

Tình hình chung của giá Bitcoin

Theo Glassnode, có sự tập trung đáng kể phân phối giá của những người nắm giữ ngắn hạn trong khoảng từ 25.000 đến 31.000 đô la. Mô hình này gợi nhớ đến các giai đoạn tương tự trong quá trình phục hồi của thị trường giá xuống trong quá khứ. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy nhiều nhà đầu tư trong số này vẫn đang nắm giữ vị thế thua lỗ, tạo ra áp lực bán ra ngắn hạn.

Hơn nữa, công ty phân tích nhấn mạnh sự sụt giảm đáng kể nguồn cung của chủ sở hữu ngắn hạn xuống mức thấp nhất trong nhiều năm là 2,56 triệu BTC. Mặt khác, nguồn cung do những người nắm giữ dài hạn nắm giữ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14,6 triệu BTC.

Giả sử một kịch bản tương đối lạc quan khi chỉ 10% trong số 1,77 triệu BTC được nắm giữ bởi các nhà đầu tư dài hạn ở mức 47.000 đô la trở lên thay đổi vị trí của họ trước khi Bitcoin vượt qua 40.000 đô la, thì con số này tương đương với khoảng sáu tháng rưỡi sản lượng khai thác hiện tại. Cho thấy tầm quan trọng của việc không bỏ qua tác động tiềm tàng của suy thoái kinh tế toàn cầu đối với giá Bitcoin.

Không có dữ liệu lịch sử nào có thể giải thích cho việc lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ đạt gần mức cao nhất trong 16 năm hoặc lãi suất thế chấp trung bình cố định 30 năm tỷ lệ ở Hoa Kỳ dao động ở mức 7%.

Thay đổi tâm lý hành động giá

Bất chấp xu hướng hiện tại, những người nắm giữ dài hạn vẫn có thể thay đổi tâm lý và hành động của họ trong trường hợp điều kiện kinh tế bất lợi.

Lợi suất cổ phiếu cao hơn có thể thu hút các nhà đầu tư, dẫn đến sự biến động có thể xảy ra, trong khi chi phí đi vay của chính phủ và doanh nghiệp tăng lên có thể gây căng thẳng cho ngân sách và lợi nhuận. Đồng thời, thị trường bất động sản có thể chậm lại do tác động đến khả năng chi trả các khoản thế chấp. Những trường hợp như vậy có thể sẽ buộc các ngân hàng trung ương thực hiện các chính sách tài khóa để hỗ trợ hoạt động kinh tế.

Sự trỗi dậy của Bitcoin với tư cách là một loại tài sản trị giá 50 tỷ đô la chỉ xảy ra cách đây sáu năm, khiến người ta không chắc chắn những người nắm giữ sẽ phản ứng thế nào trước áp lực mà một số thị trường truyền thống phải đối mặt. Điều này mâu thuẫn với sự biến động thấp trong lịch sử trên thị trường S&P 500, dầu mỏ và Bitcoin.

Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu sự yên bình này có xảy ra trước một thời kỳ hỗn loạn hay không và liệu Bitcoin có đóng vai trò như một hàng rào chống lại lạm phát leo thang? Chỉ có thời gian sẽ cung cấp các câu trả lời.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: